หลวงพี่ร้อนวิชา แอบขุดฐาน "พระธาตุจอมทอง" อ้างหาจารึกครูบาศรีวิชัย

ข่าว

  หลวงพี่ร้อนวิชา แอบขุดฐาน "พระธาตุจอมทอง" อ้างหาจารึกครูบาศรีวิชัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2562 16:34 น.

  ชาวพะเยาสลดใจ พระหนุ่มลอบขุด ฐานเจดีย์พระธาตุจอมทอง กรมศิลปากร ให้ช่างเทคนิคเข้าแจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุก-ทำลายโบราณสถานฯ ส่วนพระที่ขุดให้การปฏิเสธ อ้างขุดหาจารึก"ครูบาศรีวิชัย"

  วันที่ 2 เม.ย.62  ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตาม คดีพระลูกวัดพระธาตุจอมทอง หมู่ 17 ตำบลต่อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่ลักลอบขุดฐานเจดีย์ หรือพื้นประทักษิณบุรี พระธาตุจอมทอง เป็นการทำลายโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า700 ปีและเป็นที่เคารพกราบไหว้ของประชาชนชาวจังหวัดพะเยา จนชาวบ้านรวมตัวแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินคดีแก่ผู้ลักลอบขุดให้ถึงที่สุด เพราะถือว่าป็นการทำลายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของประชาชนชาวจังหวัดพะเยา

  ทั้งนี้ จากการติดตามคดี พบว่าคดีนี้ ร.ต.อ.ศักดา หลวงภา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพะเยา ได้รับแจ้งจาก นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ อายุ 42 ปี นายช่างเทคนิคอาวุโส ประจำสำนักศิลปากรที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา วันที่ 28 เดือนกุมภาพันธ์ 2562 กล่าวหา ผู้ลักลอบขุด ได้แก่ พระกษิพัฑฒิ สริภัทโท (ใจทนง) พระลูกวัดพระธาตุจอมทอง อายุ 26 ปี อยู่เลขที่ 682 ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตามข้อกล่าวหาคดีอาญาที่ 149 ทับ 2562 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2562 ในความผิดฐานบุกรุกโบราณสถาน หรือทำให้เสียหายทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้เสียหายไร้ประโยชน์ ซึ่งโบราณสถาน และซ่อมแซมแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือรื้อถอนต่อเติม ทำลายเคลื่อนย้ายโบราณสถานหรือส่วนต่างๆ ของโบราณสถาน ขุดค้นหาสิ่งของใดๆ หรือปลูกสร้างอาคารภายในโบราณสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาต

  เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าขุดเพื่อหาศิลาจารึกของครูบาศรีวิชัย ที่ฝังไว้ ซึ่งคดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชนชาวจังหวัดพะเยาเป็นอย่างมาก และถือว่าเป็นการย่ำยีจิตใจ ของประชาชนชาวจังหวัดพะเยาเป็นอย่างยิ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์