แม่ฮ่องสอนวิกฤติหนัก หมอกควันพุ่งขึ้นอันดับ 1 ภาคเหนือ

ข่าว

แม่ฮ่องสอนวิกฤติหนัก หมอกควันพุ่งขึ้นอันดับ 1 ภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 12:25 น.

หมอกควันแม่ฮ่องสอน วิกฤติหนัก ค่าฝุ่นพิษพุ่งขึ้นอันดับ 1 ภาคเหนือ อยู่ในขั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก ขณะที่แพทย์ต้องออกมารณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย...

วันที่ 2 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควัน จ.แม่ฮ่องสอน ยังถือว่าวิกฤติ วัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ที่ 225 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (AQi 335) ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ แซง จ.เชียงราย

นพ.พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน ต้องนำคณะแพทย์ และพยาบาล จำนวนกว่า 30 คน ออกมารณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและทราบถึงพิษภัยอันตรายจากมลพิษหมอกควันไฟป่า พร้อมนำหน้ากากอนามัยอย่างดีในการป้องกันฝุ่นละอองมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าภายในตลาดสดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ หลังมีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ และโรงพยาบาลอำเภอต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในการรณรงค์ประกาศเตือนคณะแพทย์ได้ระบุว่า ค่าฝุ่นละอองในแม่ฮ่องสอนปัจจุบันอยู่ในขั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะเกินค่ามาตรฐานมาหลายเท่าตัว

ขณะที่ เมื่อช่วงตอนกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดไฟไหม้ป่าบนเนินเขาสูงชัน บริเวณเขตพื้นที่บ้านทุ่งแล้ง หมู่ 1 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง นายธนกฤติ ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอแม่สะเรียง ได้เดินทางไปอำนวยการดับไฟร่วมกับเจ้าหน้าที่ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถดัลไฟเอาไว้ได้ พื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 50 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่ามีการเผาขยะและปล่อยปละละเลยจนลุกลามไหม้ป่า

นอกจากนี้ ยังเกิดไฟป่าขึ้นกระจายในทุกอำเภอ ทำให้เมืองแม่ฮ่องสอนยังถูกปกคลุมด้วยไฟป่าอย่างหนาแน่น ขณะที่ดาวเทียมระบบเวียร์ตั้งแต่เวลาตี 1 ของวันที่ 2 เม.ย. 62 เป็นต้นมาจนถึงเช้า พบจุดฮอตสปอตความร้อนเกิดขึ้นจำนวน 821 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 65 จุด อ.แม่สะเรียง 412 จุด อ.แม่ลาน้อย 39 จุด อ.ขุนยวม 54 จุด อ.เมือง 111 จุด อ.ปางมะผ้า 36 จุด และ อ.ปาย 104 จุด ตลอดจนมีการตรวจพบจุดความร้อนในฝั่งประเทศเมียนมาที่อยู่ตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอนเกิดขึ้นอีกหลายจุดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์