เหนือยังเผชิญวิกฤติฝุ่น เชียงใหม่-เชียงราย-ลำพูน กระทบสุขภาพ

ข่าว

เหนือยังเผชิญวิกฤติฝุ่น เชียงใหม่-เชียงราย-ลำพูน กระทบสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 10:56 น.

วิกฤติหมอกควันภาคเหนือ 7 พื้นที่ยังสีแดง มีผลกระทบสุขภาพ ด้านกรมควบคุมมลพิษ เผย ค่าฝุ่นส่วนใหญ่ลดลง ย้ำงดเผาในที่โล่ง...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์หมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ พบว่า ค่าฝุ่นละอองส่วนใหญ่ลดลงจากเมื่อวาน (1 เม.ย.) เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง-มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 7 พื้นที่ ซึ่งคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่สีส้ม 7 พื้นที่ คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และพื้นที่สีเหลือง 3 พื้นที่ คุณภาพอากาศปานกลาง

ทั้งนี้ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 39 - 238 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ส่วนค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 52 - 269 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.) พร้อมย้ำขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ งดการเผาในที่โล่งเพื่อป้องกันการเพิ่มสูงขึ้นของฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามกรณีที่ประชาชนอยู่ในพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก ใจมีเสียงวี้ด ใจสั่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ ผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างน้อย 5 วัน

สำหรับพื้นที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อาทิ จ.เชียงราย ในพื้นที่ ต.เวียง อ.เมือง ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย, จ.เชียงใหม่ พื้นที่ต.ช้างเผือก อ.เมือง ต.ศรีภูมิ อ.เมือง, จ.ลำพูน พื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.เมือง และ จ.แม่ฮ่องสอน พื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์