ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือยังเผชิญวิกฤติฝุ่น เชียงใหม่-เชียงราย-ลำพูน กระทบสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 10:56 น.
SHARE

วิกฤติหมอกควันภาคเหนือ 7 พื้นที่ยังสีแดง มีผลกระทบสุขภาพ ด้านกรมควบคุมมลพิษ เผย ค่าฝุ่นส่วนใหญ่ลดลง ย้ำงดเผาในที่โล่ง...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์หมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ พบว่า ค่าฝุ่นละอองส่วนใหญ่ลดลงจากเมื่อวาน (1 เม.ย.) เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง-มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 7 พื้นที่ ซึ่งคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่สีส้ม 7 พื้นที่ คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และพื้นที่สีเหลือง 3 พื้นที่ คุณภาพอากาศปานกลาง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 39 - 238 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ส่วนค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 52 - 269 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.) พร้อมย้ำขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ งดการเผาในที่โล่งเพื่อป้องกันการเพิ่มสูงขึ้นของฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามกรณีที่ประชาชนอยู่ในพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก ใจมีเสียงวี้ด ใจสั่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ ผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างน้อย 5 วัน

สำหรับพื้นที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อาทิ จ.เชียงราย ในพื้นที่ ต.เวียง อ.เมือง ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย, จ.เชียงใหม่ พื้นที่ต.ช้างเผือก อ.เมือง ต.ศรีภูมิ อ.เมือง, จ.ลำพูน พื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.เมือง และ จ.แม่ฮ่องสอน พื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นพิษฝุ่นเชียงใหม่วิกฤติหมอกควันหมอกควันข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:55 น.