ไลฟ์สไตล์
100 year

ทอดแหหาปลา เจอพระบูชาเพียบ บริเวณวัดเก่าใต้ลำน้ำฝาง เชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 10:42 น.
SHARE

ชาวบ้านชวนกันไปทอดแหหาปลา แต่เจอฐานพระพุทธรูปติดแหมา เลยชวนกันงม บริเวณวัดเก่า ในลำน้ำฝาง เชียงใหม่ ได้พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน 13 องค์ คนรู้ข่าว มาสักการบูชา...

ช่วงค่ำที่ผ่านมา นายสมบูรณ์ มหาวรรณ ผู้ใหญ่บ้านโฮ้งน้อย หมู่ 6 ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งพระโอฬารวัชรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดมาตุการาม (บ้านเด่น) หมู่ 7 ว่า มีชาวบ้านพากันไปทอดแหหาปลาในลำน้ำฝาง ซึ่งเวลานี้น้ำลด มีหาดทรายโผล่ แล้วเจอพระพุทธรูปติดแหมาหลายองค์

ข่าวแนะนำ

โดยชาวบ้านประกอบด้วย นายนภัทร์ แสงสังวาล อายุ 25 ปี, นายสมบูรณ์ คำพิระ อายุ 36 ปี, นายบานฉิ่ง พรมมา อายุ 30 ปี และ นายสถิตย์ ใจสมัคร อายุ 25 ปี เล่าให้ พระโอฬาร ฟังว่า ขณะที่พวกตนกำลังทอดแหหาปลาอยู่ นายนภัทร์ ได้พบว่ามีฐานพระพุทธรูปติดแหมา ขณะทอดหาปลาอยู่กลางลำน้ำ บริเวณที่เป็นวัดเก่า ซึ่งชาวบ้าน เรียกว่า "วัดธาตุกุด" จากนั้นจึงได้ช่วยกันงมหา กระทั่งนำพระพุทธรูปขึ้นจากน้ำได้ทั้งหมด 13 องค์

พระโอฬาร จึงได้แจ้งให้พระครูวิธาน ธรรมโสภณ เจ้าคณะอำเภอแม่อาย สมุห์ศิริชัย กันตปัญโญ เจ้าคณะตำบลมะลิกา และนายพิรุณ ธงชัยสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลแม่อายทราบ นำพระมาตั้งไว้บริเวณในวัดเพื่อให้ชาวบ้านมาสักการะและบูชา

นายนภัทร์ เล่าว่า พวกตนเห็นน้ำฝางแห้ง จนเห็นหาดทรายผุดขึ้นมา จึงชวนกันไปทอดแหหาปลา ขณะที่กำลังยกแหขึ้นพบว่ามีฐานพระพุทธรูปติดอยู่ในแห จึงได้ช่วยกันนำออกมาจากแห จากนั้นก็ชวนกันงมหาพระพุทธรูปต่อ ได้พระพุทธรูปขึ้นมาอีกรวม 13 องค์ เบื้องต้นเป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ ศิลปะสมัยเชียงแสน ซึ่งเมื่อปีก่อนบริเวณที่พบพระพุทธรูปก็มีการขุดพบเรือโบราณถูกทรายทับถมอยู่ในลำน้ำฝางมาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจอพระพุทธรูปทอดแหหาปลางมหาพระพุทธรูปสมัยเชียงแสนวัดใต้น้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:50 น.