ทบ.ส่ง MI-17 บินดับไฟป่าดอยหลวง เชียงใหม่ หลังลุกไหม้นานนับสัปดาห์

ข่าว

ทบ.ส่ง MI-17 บินดับไฟป่าดอยหลวง เชียงใหม่ หลังลุกไหม้นานนับสัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 18:13 น.

ทบ.ส่งเฮลิคอปเตอร์ MI 17 บินทิ้งน้ำดับไฟไหม้ป่าดอยหลวงเชียงดาว กว่า 6 เที่ยวบินจนดับลงแล้ว หลังลุกไหม้มานานนับสัปดาห์ พร้อมรอประเมินผลหลังที่ไฟมอดลง ขณะที่พ่อเมืองเชียงใหม่ ทหาร ตำรวจ ประชุมเตรียมการรับ "นายกฯ" ที่จะเดินทางมาตรวจราชการ และติดตามปัญหาหมอกควันไฟป่า ฝุ่นละอองในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 เม.ย.62 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ค่ายกาวิละ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ พัน.บ ฉก.ฮท.17/406 ปฏิบัติการทิ้งน้ำ ดอยหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จำนวน 6 เที่ยวบิน โดยบินตักน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่บินดอยหลวง เพื่อไปทิ้งน้ำดับไฟป่า ที่ลุกไหม้อยู่บนดอยหลวงมาแล้วรวมอาทิตย์หนึ่ง หลังจากที่อากาศเปิดในช่วงเย็น ช่วงเช้าอากาศปิด นักบินไม่สามารถเห็นดอยหลวงได้เนื่องจากถูกหมอกควันบดบัง หลังจากที่ทิ้งน้ำเสร็จคาดว่าจะสามารถดับไฟที่กำลังไหม้ป่าดับลงเกือบทั้งหมด พร้อมกับกลับมาที่ตั้งเพื่อรอการประเมินตามแผนต่อไป

ส่วนที่อาคาร SME ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมในการเตรียมความพร้อมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ วันพรุ่งนี้ (2 เม.ย.) เพื่อตรวจราชการในพื้นที่ รวมถึงติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ และจังหวัดตาก และตรวจติดตามความพร้อมในการจัดทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่วัดบุพพาราม อำเภอเมืองเชียงใหม่ 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทุกฝ่ายมีความพร้อมในการดูแลอำนวยความสะดวก โดยคณะส่วนล่วงหน้าได้ลงมาตรวจความเรียบร้อยช่วงเช้าที่ผ่านมา นอกจากการประชุมติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในภาคเหนือแล้ว นายกรัฐมนตรีจะได้มอบสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติงาน อาทิ เครื่องมือดับไฟป่า หน้ากากอนามัย อาหาร น้ำดื่ม รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นให้กับกำลังและผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการดับไฟป่า เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์