ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.เชียงใหม่ เผยเหตุผลไม่ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ คาดกระทบท่องเที่ยวเล็กน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2562 12:18 น.
  SHARE

  ผวจ.เชียงใหม่ ชี้ค่า AQI เมืองเชียงใหม่ ลดทุกสถานี เผยเหตุผล ไม่ประกาศพื้นที่ประสบภาวะวิกฤติหมอกควัน คาดกระทบท่องเที่ยวแค่เล็กน้อย...

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 เม.ย.62 ที่ห้องประชุมอาคารเอสเอ็มอี ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ตั้งเป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่

  นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ ได้แถลงข่าวถึงการแก้ปัญหาหมอกควัน PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่มาหลายอาทิตย์ ว่า วันนี้จากการตรวจสอบดัชนีคุณภาพอากาศ หรือค่าเอคิวไอจากเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ มีค่าลดลงทั้ง 4 สถานี แต่ทุกฝ่ายก็บูรณาการร่วมมือกันแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวกันอย่างเต็มที่

  ส่วนกรณีไฟไหม้ดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว ที่มีการแชร์ภาพทางสื่อออนไลน์นั้น จากการสอบถามไปยังนายอำเภอเชียงดาวแล้ว พบว่าพื้นที่ที่เกิดไฟป่าบนดอยหลวง เป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน ยากแก่การเดินเข้าไปดับไฟได้ วันนี้ได้ขอกำลังสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ทหารเข้าไปช่วยดับไฟแล้ว

  ส่วนที่หลายฝ่ายเกรงว่าปัญหาหมอกควันขณะนี้อาจจะลากยาวไปถึงช่วงสงกรานต์ หรือประเพณีปี๋ใหม่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ในห้วงวันที่ 12-15 เม.ย.นี้ ทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ส่วนปัญหาหมอกควันจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่นั้น จากการประเมินกับในส่วนที่เกี่ยวข้องก็พบว่า อาจส่งผลกระทบเล็กน้อยในระยะสั้นๆ เช่น เครื่องบินบางเที่ยวบินที่มาจากประเทศจีน อาจบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ไม่ได้ แต่ก็เป็นเพียงบางวันเท่านั้น

  ส่วนที่หลายฝ่ายถามว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ทำไมไม่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภาวะวิกฤติหมอกควัน ซึ่งทางจังหวัดได้มีแผนทำงานแก้ไขปัญหาหมอกควันยาวไปถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ขณะนี้ทางจังหวัดขอชี้แจงว่า การประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินนั้น เป็นการประกาศเพื่อนำเอางบประมาณออกมาใช้ แต่ขณะนี้ทางจังหวัดยังมีงบประมาณสนับสนับสนุนจากหลายหน่วยงานอย่างเพียงพอ จึงยังไม่เข้าองค์ประกอบของการประกาศดังกล่าว ขณะเดียวกันก็มีการจัดพื้นที่เซฟตี้โซน หรือพื้นที่ปลอดภัยจากมลพิษ เอาไว้ที่ภายในอาคารศูนย์ประชุมเอสเอ็มอีแล้ว

  อย่างไรก็ตามทาง ผวจ.เชียงใหม่ ยังเปิดรับบริจาคเครื่องฟอกอากาศ และหน้ากากอนามัย เอ็น 95 เพื่อนำไปแจกแจกให้ตามโรงเรียนและโรงพยาบาล ชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ที่ประสบปัญหาวิกฤตหมอกควัน พร้อมกับจัดประชุมอบรมปรับเปลี่ยนอาชีพคนหาของป่า และมุ่งสร้างจิตสำนึกให้คนเชียงใหม่เลิกเผาป่า และจัดกำลังของอาสาสมัครหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ออกลาดตระเวนป้องกันภัยป่าในพื้นที่ โดยจะทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน

  ส่วนสนามบินเชียงใหม่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานเชียงใหม่แจ้งว่า เช้าวันนี้ปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ทางสนามบินได้เปิดไฟรันเวย์เพิ่ม มีทัศนวิสัยในการมองเห็นของนักบินในระยะ 2 พันเมตร เครื่องบินโดยสารยังสามารถบินขึ้นลงได้ตามปกติอยู่ และช่วงเวลา 09.30 น. เครื่องบิน (BT-67) ได้ขึ้นปฏิบัติการบินจากสนามบินเชียงใหม่ 1 เที่ยวบินโปรยละอองน้ำ 3,000 ลิตร เป้าหมายบริเวณประตูท่าแพ (คูเมืองเชียงใหม่) ใช้ความสูง 2,000 ft. และบินกลับมาลงสนามบินเชียงใหม่เวลา 10.00 น. และช่วงบ่ายที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าทอดยาว เกือบถึงยอด "ดอยหลวงเชียงดาว" นำเฮลิคอปเตอร์ขนน้ำช่วยดับ

  “ชัชชาติ” ชวนทำเครื่องกรองอากาศอย่างง่าย บริจาคของจำเป็นช่วยภาคเหนือ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นละอองฝุ่น PM2.5เชียงใหม่ฝุ่นพิษผู้ว่าฯเชียงใหม่พื้นที่ภัยพิบัติท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้