ผวจ.เชียงใหม่ เผยเหตุผลไม่ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ คาดกระทบท่องเที่ยวเล็กน้อย

ข่าว

ผวจ.เชียงใหม่ เผยเหตุผลไม่ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ คาดกระทบท่องเที่ยวเล็กน้อย

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 12:18 น.

ผวจ.เชียงใหม่ ชี้ค่า AQI เมืองเชียงใหม่ ลดทุกสถานี เผยเหตุผล ไม่ประกาศพื้นที่ประสบภาวะวิกฤติหมอกควัน คาดกระทบท่องเที่ยวแค่เล็กน้อย...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 เม.ย.62 ที่ห้องประชุมอาคารเอสเอ็มอี ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ตั้งเป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ ได้แถลงข่าวถึงการแก้ปัญหาหมอกควัน PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่มาหลายอาทิตย์ ว่า วันนี้จากการตรวจสอบดัชนีคุณภาพอากาศ หรือค่าเอคิวไอจากเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ มีค่าลดลงทั้ง 4 สถานี แต่ทุกฝ่ายก็บูรณาการร่วมมือกันแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวกันอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีไฟไหม้ดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว ที่มีการแชร์ภาพทางสื่อออนไลน์นั้น จากการสอบถามไปยังนายอำเภอเชียงดาวแล้ว พบว่าพื้นที่ที่เกิดไฟป่าบนดอยหลวง เป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน ยากแก่การเดินเข้าไปดับไฟได้ วันนี้ได้ขอกำลังสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ทหารเข้าไปช่วยดับไฟแล้ว

ส่วนที่หลายฝ่ายเกรงว่าปัญหาหมอกควันขณะนี้อาจจะลากยาวไปถึงช่วงสงกรานต์ หรือประเพณีปี๋ใหม่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ในห้วงวันที่ 12-15 เม.ย.นี้ ทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ส่วนปัญหาหมอกควันจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่นั้น จากการประเมินกับในส่วนที่เกี่ยวข้องก็พบว่า อาจส่งผลกระทบเล็กน้อยในระยะสั้นๆ เช่น เครื่องบินบางเที่ยวบินที่มาจากประเทศจีน อาจบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ไม่ได้ แต่ก็เป็นเพียงบางวันเท่านั้น

ส่วนที่หลายฝ่ายถามว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ทำไมไม่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภาวะวิกฤติหมอกควัน ซึ่งทางจังหวัดได้มีแผนทำงานแก้ไขปัญหาหมอกควันยาวไปถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ขณะนี้ทางจังหวัดขอชี้แจงว่า การประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินนั้น เป็นการประกาศเพื่อนำเอางบประมาณออกมาใช้ แต่ขณะนี้ทางจังหวัดยังมีงบประมาณสนับสนับสนุนจากหลายหน่วยงานอย่างเพียงพอ จึงยังไม่เข้าองค์ประกอบของการประกาศดังกล่าว ขณะเดียวกันก็มีการจัดพื้นที่เซฟตี้โซน หรือพื้นที่ปลอดภัยจากมลพิษ เอาไว้ที่ภายในอาคารศูนย์ประชุมเอสเอ็มอีแล้ว

อย่างไรก็ตามทาง ผวจ.เชียงใหม่ ยังเปิดรับบริจาคเครื่องฟอกอากาศ และหน้ากากอนามัย เอ็น 95 เพื่อนำไปแจกแจกให้ตามโรงเรียนและโรงพยาบาล ชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ที่ประสบปัญหาวิกฤตหมอกควัน พร้อมกับจัดประชุมอบรมปรับเปลี่ยนอาชีพคนหาของป่า และมุ่งสร้างจิตสำนึกให้คนเชียงใหม่เลิกเผาป่า และจัดกำลังของอาสาสมัครหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ออกลาดตระเวนป้องกันภัยป่าในพื้นที่ โดยจะทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน

ส่วนสนามบินเชียงใหม่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานเชียงใหม่แจ้งว่า เช้าวันนี้ปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ทางสนามบินได้เปิดไฟรันเวย์เพิ่ม มีทัศนวิสัยในการมองเห็นของนักบินในระยะ 2 พันเมตร เครื่องบินโดยสารยังสามารถบินขึ้นลงได้ตามปกติอยู่ และช่วงเวลา 09.30 น. เครื่องบิน (BT-67) ได้ขึ้นปฏิบัติการบินจากสนามบินเชียงใหม่ 1 เที่ยวบินโปรยละอองน้ำ 3,000 ลิตร เป้าหมายบริเวณประตูท่าแพ (คูเมืองเชียงใหม่) ใช้ความสูง 2,000 ft. และบินกลับมาลงสนามบินเชียงใหม่เวลา 10.00 น. และช่วงบ่ายที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นางกวักชวนกิน "มากินกันเถอะ มากินกันเถอะ" การันตีไม่มีอิ่มทิพย์แน่นอน
03:00

นางกวักชวนกิน "มากินกันเถอะ มากินกันเถอะ" การันตีไม่มีอิ่มทิพย์แน่นอน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์