ภาคเหนือยังเผชิญกับควันพิษ ที่พะเยา ล่าสุดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงถึง 222 มคก./ลบ.ม. อีกทั้งสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น ยังมีแนวโน้มทำให้คุณภาพอากาศแย่ลงต่อเนื่อง
เมื่อเวลา 23.00 น วันที่ 31 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงพบว่าอยู่ภาวะวิกฤต ส่งผลให้ค่าหมอกควันยังคงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากในพื้นที่มีไฟป่าเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ กรมทหารราบที่ 17 พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องช่วยกันนำรถน้ำเข้าทำการดับไฟที่บริเวณริมค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช หมู่ที่ 9 หลังเกิดไฟป่าลุกไหม้อย่างรุนแรงในช่วงเย็นที่ผ่านมา
นอกจากนี้ ยังคงพบว่าในพื้นที่หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 9 บ้านโป่งเกลือ ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้บริเวณสันเขาจนสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน และกินบริเวณกว้าง โดยล่าสุดค่า PM 2.5 อยู่ที่ 222 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ขณะที่ค่า PM 10 อยู่ที่ 221 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ AQI อยู่ที่ 332 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
...
ทั้งนี้ สถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่เกิดขึ้น ยังมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณภาพอากาศแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าทางจังหวัดจะมีมาตรการในการป้องกันแก้ไขปัญหาแล้วก็ตาม.