เชียงรายอ่วม สูง 359 วิกฤติเผาป่า (คลิป)

ข่าว

เชียงรายอ่วม สูง 359 วิกฤติเผาป่า (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2562 05:15 น.

‘แพร่’ แล้งลาม นํ้ายมแห้งขอดทำประปาไม่ได้

ฝุ่นพิษวิกฤติหนัก เชียงรายกระอัก ค่า PM 2.5 พุ่งพรวดทุบสถิติแย่สุดในประเทศไทยที่ 359 มคก./ลบ.ม. ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากากป้องกันตลอดเวลา ขณะที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและราชภัฏเชียงรายต้องงดการเรียนการสอนหนีฝุ่นวันที่ 1-2 เม.ย. ส่วนแม่ฮ่องสอนอ่วมไม่แพ้กัน หมอกควันหนาทึบแถมไฟป่าเกิดขึ้นต่อเนื่องเผาวอดหลายร้อยไร่ ขณะที่ชาวสวนส้มเขียวหวาน จ.แพร่ ทุกข์ระทมเจอ ปัญหาภัยแล้งเล่นงานน้ำในห้วยแห้งขอด ไม่มีน้ำรด ส้มเริ่มเหี่ยวแห้งตาย

สถานการณ์ฝุ่นละอองภาคเหนือวิกฤติหนัก โดยที่ จ.เชียงราย วันที่ 31 มี.ค. พบหมอกควันลอยปกคลุมหนาแน่นทั่วเมืองเชียงราย จากการตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษค่าฝุ่นละอองไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ช่วงเวลา 16.00 น.ในพื้นที่ ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย อยู่ที่ 325 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่า PM 10 อยู่ที่ 365 มคก./ลบ.ม. ส่วนพื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 359 มคก./ลบ.ม. ค่า PM 10 อยู่ที่ 397 มคก./ลบ.ม. สูงสุดในภาคเหนือและในประเทศไทย อยู่ในเกณฑ์สีแดงเกินค่ามาตรฐานหลายเท่าตัว มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยค่ามาตรฐาน PM 2.5 ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. ส่วน PM 10 ไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม. ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันควันพิษตลอดเวลา

ส่วนจุดความร้อนหรือจุดฮอตสปอตในพื้นที่ จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พบมากถึง 137 จุด สาเหตุมาจากมีการลักลอบเผาป่าไม่หยุด ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมกับอาสาสมัครเข้าดับไฟในหลายพื้นที่ ล่าสุด ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาเกิดเหตุสลดใจ ระหว่างนายอาโล๊ะ อาชางกู่ อายุ 62 ปี ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติไทย อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เข้าไปช่วยดับไฟป่าเขตรอยต่อบ้านป่า-คาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กับบ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย เคราะห์ร้ายเกิดอุบัติเหตุพลัดตกเขาเสียชีวิต

ด้านมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ประกาศงดการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย. สาเหตุมาจากหมอกควันรุนแรงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ มฟล.ได้จัดสถานที่หลบฝุ่นควันในห้องสมุด เปิดให้บริการ 24 ชม. ห้อง Clean room บริเวณโซนสบายหน้าห้องสมุด และห้องประชุมประดู่แดง 1 และ 2 อาคารอเนกประสงค์ E4 เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ประกาศงดการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย.เช่นเดียวกัน พร้อมทั้งจัดสถานที่หลบฝุ่นควันที่หอปรัชญารัชกาลที่ 9 ห้องสมุดทุกคณะ/สำนักวิชา/วิทยาลัย และสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

จ.แม่ฮ่องสอน ท้องฟ้ามีหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมไปทั่ว มองจากยอดดอยวัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จะไม่เห็นตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงขึ้นเมื่อวันที่ 30 มี.ค.เล็กน้อยอยู่ที่ 245 มคก./ลบ.ม. ส่วน PM 10 อยู่ที่ 284 มคก./ลบ.ม.สูงเป็นอันดับ 2 รองจาก จ.เชียงราย ทำให้ประชาชนเลือกอยู่แต่ในบ้าน หากจำเป็นต้องออกมาข้างนอกก็จะสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น ส่งผลให้ตลาดนัดวันอาทิตย์ ถนนโชคดี 2 เงียบ เหงามาก ไม่ค่อยมีลูกค้ามาจับจ่ายซื้อของ ส่วน พ่อค้าแม่ค้าลดลงไปจากเดิมกว่าครึ่ง ขณะบรรยากาศงานประเพณีปอยส่างลองที่จัดขึ้นในช่วงนี้ไม่คึกคักเหมือนทุกปี

ส่วนไฟป่าใน จ.แม่ฮ่องสอนยังเกิดขึ้นหลายพื้นที่ โดยนายโยธิน จงบุรี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่า อ.ปางมะผ้า นำเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าหน้าโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ที่ 34 หมู่ 1 ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า ที่ลุกไหม้ตั้งแต่เย็นวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่เข้าดับไฟได้บางจุดเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่เป็นป่าภูเขาหินปูนและไฟลามเป็นวงกว้าง ยากแก่การเข้าปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ ยังพบไฟไหม้ป่าเบญจพรรณเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ลุ่มน้ำปายก่อนถึงปากทางแยกเข้าบ้านแม่ละนา หมู่ 1 ต.ปางมะผ้า เสียหาย 30 ไร่ ที่ อ.แม่สะเรียง นายจีระศักดิ์ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าแม่สุรินทร์ เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าแม่สะเรียง และสถานีไฟป่าตะเบาะห้วยใหญ่เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง เสียหายประมาณ 345 ไร่ ส่วน อ.ขุนยวม ไฟไหม้ป่าเต็งรังบริเวณห้วยน้ำลุก หมู่ 1 ต.ขุนยวม อ.ขุนยวม เสียหาย 13 ไร่ สาเหตุคาดว่ามาจากการลักลอบจุดไฟเผาเพื่อหาของป่า

จ.พะเยา ชาวบ้านต้องนำหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่ลอยปกคลุมตลอดทั้งวัน หลายคนเริ่มมีอาการแสบตาแสบจมูกและหายใจลำบาก จากการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา โดยในช่วงเช้าอยู่ที่ 231 มคก./ลบ.ม. ส่วนในช่วงบ่ายเพิ่มเป็น 275 มคก./ลบ.ม.อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ แพทย์ออกมาเตือนให้ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยมีโรคประจำตัวกลุ่มโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือดให้ระวังสุขภาพจากปัญหาหมอกควันที่เกินมาตรฐานอยู่ในขณะนี้

ด้านนายอารีย์ เมืองมูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา นำอาสาสมัครชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ ต. บ้านถ้ำ แต่ไม่สามารถเข้าควบคุมไฟป่าได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นภูเขาหินสูงชัน ทำให้ไฟลุกลามเป็นวงกว้างกว่า 100 ไร่ นายอารีย์เผยว่าไฟป่าลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันที่ 30 มี.ค. แต่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟได้ ต้องถอนกำลังลงมาด้านล่างเพราะเกรงได้รับอันตราย ก่อนจัดเวรยามเฝ้าระวังไฟตลอด 24 ชม. หากพบไฟลามลงมาด้านล่างจะได้ฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเข้าเขตชุมชน

ส่วนสภาพอากาศใน อ.เมืองเชียงใหม่ ค่อนข้างร้อนอุณหภูมิประมาณ 36 องศาเซลเซียสและมีลมพัด เข้ามาในพื้นที่ ทำให้อากาศยกตัวและกระจายตัวได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่สะสมในอากาศลดลงไปมากสามารถมองจากตัวเมืองขึ้นไปจะเห็นดอยสุเทพ ส่วนเครื่องบินเริ่มบินขึ้นลงได้ตามปกติ ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทุกภาคส่วนพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ส่วนการควบคุมไฟป่าในพื้นที่ต่างๆ จากการเช็กในทุกอำเภอเริ่มเบาลง หลายจุดดับแล้ว ยอมรับว่าบางจุดปฏิบัติการยาก เพราะเป็นตามแนวสันเขาบนพื้นที่สูง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าปฏิบัติหน้าที่ แต่หากเกิดช่วงกลางคืนก็ต้องถอนกำลังออกมาก่อน แต่ก็เฝ้าระวังติดตามอย่างเข้มข้น

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งสร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกสวนส้มเขียวหวานในพื้นที่ ต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ แหล่งปลูกสวนส้มเขียวหวานมากที่สุดในจังหวัด ขณะนี้ชาวสวนได้รับความเดือดร้อนกันแทบทุกสวน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำหรือลำห้วยแห้งขอด ไม่มีน้ำรดส้มจนเหี่ยวแห้งตาย โดยที่สวนของนายสมหมาย ตู่ผัด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 8 ต.นาพูน อ.วังชิ้น ปลูกส้มเขียวหวานไว้ประมาณ 300 ต้น ขณะนี้ส้มกว่า 100 ต้นไม้สามารถเก็บผลผลิตได้ เพราะขาดน้ำจนผลเหี่ยวแห้ง นายสมหมายเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.อากาศร้อนมาก น้ำในลำห้วยแม่พูนแห้งขอด ชาวบ้านต้องนำรถขุดท้องลำห้วยให้ลึก แต่ก็มีน้ำไม่พอ

ด้านนางระดับ คำเขียว นายก อบต.ทุ่งแล้ง อ.ลอง จ.แพร่ กล่าวว่า ปกติในพื้นที่หมู่ 3 บ้านแม่จอก ต.ทุ่งแล้ง เป็นที่เดียวที่แม่น้ำยมไม่เคยแห้งขอด แต่มาปีนี้แล้งหนักน้ำยมแห้งขอดเป็นครั้งแรก ตนอยู่มากว่า 50 ปีก็เพิ่งเคยเห็น อบต.นำกระสอบทรายไปให้ชาวบ้านวางกั้นแม่น้ำเพื่อกักน้ำไว้ แต่ก็ไม่มีน้ำไหลลงมา ทำให้ขณะนี้ไม่มีน้ำมาทำประปา อบต. ได้แก้ปัญหาด้วยการขุดบ่อขึ้นกลางแม่น้ำยม 2 บ่อ แต่ก็ใช้ได้เพียงบ่อเดียว เนื่องจากไม่มีน้ำไหลลงมาการแก้ไขปัญหาระยะยาวเห็นว่าจังหวัดควรทำฝายน้ำล้นในแม่น้ำยมเป็นช่วงๆ ลักษณะเป็นเขื่อนเล็กเขื่อนน้อย เพื่อกักน้ำไว้ใช้หน้าแล้งจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์