ไลฟ์สไตล์
100 year

เครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไห

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบันหลายพื้นที่เกิดการรวมตัวในการผลิตชิ้นงานเพื่อส่งขายตามท้องตลาด เช่นเดียวกับ ชาวบ้านเตาไห ได้รวมตัวกันตั้งวิสาหกิจชุมชนเครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไหขึ้นที่บริเวณหลังวัดตาปะขาวหาย ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา

มีสัญลักษณ์ “อุ” เป็นแบรนด์ของเครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไหทำให้ปัจจุบันเครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไหเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

ในขณะที่สถาบันการศึกษาทั้งมหาวิทยาลัยนเรศวรและมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้เข้าไปส่งเสริมให้ข้อแนะนำการเลือกใช้ดินที่เป็นวัตถุดิบสำคัญ และนำนิสิต นักศึกษา ไปเรียนรู้การทำเครื่องปั้นดินเผา รวมทั้งนำสินค้าไปเผยแพร่ทั้งในและต่างประเทศให้อีกด้วย

จ.ส.อ.จำลอง ธูปเทียน ประธานวิสาหกิจชุมชนเครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไห เผยว่า บ้านเตาไหเป็นชุมชนเก่าแก่อยู่ติดฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศเหนือของตัวเมืองพิษณุโลก สร้างขึ้นมาพร้อมๆกับการสร้างเมืองพิษณุโลก

ในอดีตเป็นชุมชนที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาส่งออกที่สำคัญของเมืองพิษณุโลก มีการค้นพบเตาเผาโบราณและเครื่องปั้นดินเผาอายุ 600 ปี บริเวณริมแม่น้ำน่านด้านหลังวัดตาปะขาวหายจำนวนหลายเตา ปัจจุบันมีการฟื้นฟูผลิตเครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไหขึ้นมาใหม่ มีการรวมตัวกันจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนขึ้นมา

สมาชิกส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเครื่องปั้นดินเผา รวมถึงสนับสนุนอุปกรณ์จากคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิชาเซรามิกส์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ทุกวันสมาชิกจะมาร่วมกันผลิตเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายชนิด อาทิ ถ้วยกาแฟ กระถางต้นไม้ เครื่องประดับ และนำผลิตภัณฑ์ไปออกจำหน่ายตามงานต่างๆ

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการซื้อหรือเที่ยวชมผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาของชุมชนบ้านเตาไหสามารถไปได้ทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมกับ จ.ส.อ.จำลอง ประธานวิสาหกิจชุมชนเครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไห โทรศัพท์หมายเลข 08-5873-6655.

ยุทธ์ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องปั้นดินเผาบ้านเตาไหวิสาหกิจชุมชนวัดตาปะขาวหายเตาเผาโบราณมองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:36 น.