ไลฟ์สไตล์
100 year

หน่วยซีลขนอุปกรณ์ออกจากถ้ำหลวง เผยเส้นทางยังอันตรายมาก

ไทยรัฐออนไลน์
21 มี.ค. 2562 11:26 น.
SHARE

หน่วยซีล ทหารจาก มทบ.37 จนท.ปภ.และอุทยานฯ ดำเนินการขนอุปกรณ์ เครื่องมือกู้ภัยออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เผย เส้นทางยังมีความอันตรายมาก น้ำยังท่วมสามแยก-พัทยาบีช 2 เมตร และกองทรายไหลมาทับถม...

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.62 ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) ทหาร มทบ. 37, เจ้าหน้าที่ ปภ.เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่เข้าปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์กู้ภัยจมอยู่ในถ้ำหลัง ตั้งแต่วันที่ 18-20 มี.ค. ได้มีการเคลื่อนย้ายถังออกซิเจน เชือก อุปกรณ์สื่อสาร หลอดไฟฟ้า สายไฟฟ้า ออกจากพื้นที่โถงที่ 1 – 3 ซึ่งน้ำได้แห้งแล้ว ส่วนจากโถง 3 ไปสามแยก หาดพัทยาหรือพัทยาบีช ยังมีน้ำท่วมลึกกว่า 2 เมตร และมีกองทรายไหลมาทับถม ถังออกซิเจนของหน่วยซีลอยู่อีก 40 ถัง สำหรับถังออกซิเจน และอุปกรณ์กู้ภัยของหน่วยซีล ได้ลำเลียงกลับไปที่หน่วยภายในวันเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

ต่อมา นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผอ.ปภ.เขต 15 ในฐานะผู้อำนวยการปฏิบัติการกู้อุปกรณ์ออกจากถ้ำครั้งนี้ กล่าวว่า การเข้าปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 18-20 มี.ค. มีหน่วยซีลนำร่อง เพราะจากการสำรวจเมื่อ 17 ม.ค. พอเวลาเปลี่ยนสภาพภายในถ้ำก็ยังอันตราย บางจุดมีทรายทับถมอยู่สูง แต่ก็สามารถเข้าไปนำอุปกรณ์ออกมาได้ตามเป้าหมาย หัวใจสำคัญของการปฏิบัติงานครั้งนี้ ได้ใช้อุปกรณ์การสื่อสาร 3 ชนิด เชื่อมต่อกันด้วยอุปกรณ์อินเตอร์คอม ทำให้สามารถเชื่อมความถี่สื่อสารถึงกันได้ ตลอดระยะเวลาปฏิบัติการงาน ตั้งแต่ภายนอกถ้ำ-สามแยกภายในถ้ำ

ผอ.ปภ. เขต 15 กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มีเสาอากาศชนิดสะท้อนเสียง 45 องศา มีความอ่อนตัวตามแนวโค้งในถ้ำได้ และอุปกรณ์มหัศจรรย์ อีกอย่าง คือ หลอดไฟส่องสว่างด้วยถ่านไฟฉายขนาดเล็ก ซึ่งใช้ห้อยโยงไปตามผนังถ้ำได้นาน 5 วัน สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วม ต่อสายไฟฟ้าปกติเข้าไปสำหรับภารกิจช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค. เป็นหน้าที่ของฝ่ายพลเรือน เจ้าของอุปกรณ์เข้าไปช่วยดูและขนออกมา เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องสูบน้ำ ขนาดใหญ่ น้ำหนัก 110 กก. 6 ตัว หนัก 80 กก.5 ตัว และหนัก 50 กิโลฯ อีกกว่า 20 ตัว ท่อน้ำ และสายไฟฟ้า ต้องใช้กำลังคนมาก ซึ่งเวลา 4 วันที่ กำหนดไม่รู้จะออกได้หมดหรือไม่

ส่วน น.อ.สุริยัน สำราญใจ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 ได้รับมอบหมายจาก พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีล ให้มาเป็นผู้นำการเก็บกู้อุปกรณ์ กล่าวว่า ถังออกซิเจนที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำ 400 ถัง วันนี้สามารถนำออกมาได้ 337 ถัง ยังคงค้างอยู่ประมาณ 40 ถัง ถูกทรายทับถมไว้ และได้รับมอบหลอดไฟส่องสว่างด้วยถ่านไฟฉายขนาดเล็ก จำนวน 42 ชุด จาก นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 จ.เชียงราย เพื่อนำไปใช้ในหน่วยซีลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุปกรณ์กู้ภัยหน่วยซีลถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเชียงรายพัทยาบีชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 09:44 น.