ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.เชียงใหม่สั่งปิดป่า หลังหมอกควันวิกฤติ เที่ยวบินไปแม่ฮ่องสอนยกเลิก

ไทยรัฐออนไลน์12 มี.ค. 2562 11:25 น.
SHARE

หมอกควันภาคเหนือยังวิกฤติ สายการบินยกเลิกเที่ยวบินไปแม่ฮ่องสอน ผวจ.เชียงใหม่สั่งปิดป่าชั่วคราวแล้ว สนามบินเชียงใหม่ต้องเปิดไฟรันเวย์เพิ่ม สนามบินแม่ฮ่องสอนทัศนวิสัยต่ำ เครื่องบินลงไม่ได้...


สภาพอากาศในจังหวัดเชียงใหม่ กลับมาวิกฤติเต็มไปด้วยหมอกควันไฟ หรือ ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 เป็นวันที่ 2 บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ (12 มี.ค.) ต้องเปิดไฟรันเวย์เพิ่ม เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับนักบิน หลังจากที่มีหมอกควันปกคลุมไปทั่ว แต่สายการบินต่างๆยังบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ ส่วนสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส วานนี้ได้ยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ไปแล้ว 2 เที่ยวบิน สายวันนี้ (12 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง เคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรโดยสารบางกอกแอร์เวย์ส ที่เชียงใหม่ ทางพนักงานแจ้งว่า ยังไม่เปิดจำหน่ายบัตรโดยสาร เที่ยวบินเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ต้องรอประเมินสภาพอากาศอยู่ทุกระยะเนื่องจากที่สนามบินจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีทัศนวิสัยในระดับการมองเห็นในระยะต่ำ หรือผู้โดยสารต้องการเดินทางสามารถสอบถามได้ที่ โทร. 053-289-339

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่หมอกควันกลับมาวิกฤติอีกครั้งทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจประชุมด่วนนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ ทางระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์หากพื้นที่ไหนที่มีความเสี่ยงสูงจะเกิดไฟป่า ก็ให้ทางนายอำเภอเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุย โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพหาของป่า ผู้ที่ทำกินพื้นที่ป่า จัดทำบัญชีและทำการตรวจค้นการเข้า-ออกป่า ห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าเขตป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต จนกว่าจะพ้นฤดูไฟป่าหมอกควัน โดยให้แต่ละอำเภอรายงานผลมาภายใน 7 วันนับจากนี้ และให้ชุมชนลาดตระเวนร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมทั้งจับกุมดำเนินคดีผู้บุกรุกเผาป่าอย่างเด็ดขาด หลังจับกุมได้เพียง 2 ราย ที่อำเภอเชียงดาวและแม่แจ่ม รวมถึงมีรางวัลนำจับ 5,000 บาทสำหรับผู้ให้เบาะแสการเผาป่าและนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีด้วย ปีนี้ยอมรับว่าจุดความร้อนหรือ Hot Spot เพิ่มขึ้นจากปีก่อนและพื้นที่ป่าที่ยังน่าเป็นห่วงและมีความเสี่ยงที่ถูกลักลอบเผามากเช่น อ.เชียงดาว อ.แม่แจ่ม อ.จอมทอง และฮอด ขณะนี้มีพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติในจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 25 อำเภอ ถูกไฟเผาไหม้มากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 4 หมื่นไร่ ไปแล้ว

ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน เป็นสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่เว็บไซต์ AirVisual ได้จัดอันดับดัชนีคุณภาพอากาศ ตามเมืองท่องเที่ยวทั่วโลกล่าสุดประจำวันที่ 12 มีนาคม เวลา 09.04 น.(12 มี.ค.) ที่ผ่านมา พบว่า เชียงใหม่ติดอยู่ในอันดับ 1 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุด โดยค่า AQI หรือ Air Quality Index โดยรวมอยู่ที่ 197 อันดับ 2 รองลงมาคือ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน 181 และ อันดับ 3 กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม 180

ส่วน เว็บไซต์ กรมควบคุมมลพิษ สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพตรวจวัด ค่าเฉลี่ยคุณภาพอากาศแบบราย 24 ชม.พบสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 27 - 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานที่บริเวณต.แม่ปะ อ.แม่สอด ตาก, ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่, ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน

ส่วนฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 48 - 193 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ตาก, ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันไฟป่าเชียงใหม่ภาคเหนือฝุ่นละออง PM 2.5ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:41 น.