ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจหลวงพี่สายกู้ภัย ผู้ที่ไปช่วยหนุ่ม จยย.ชนต้นไม้ดับที่ลำปาง

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2562 16:49 น.
SHARE

ภาพจาก กู้ภัยออมบุญเถิน

เปิดใจหลวงพี่กู้ภัยออมบุญเถิน เข้าช่วยหนุ่มกู้ภัยขี่ จยย.ชนต้นไม้ที่ไฟป่าเผาไหม้จนล้มขวางถนน บอกตั้งเพราะกู้ภัยอยู่ไกล ขณะที่ ล่าสุดยังไม่มีใครออกมารับผิดชอบ ให้การช่วยเหลือครอบครัวคนเจ็บ...

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 มี.ค.62 ตำรวจ สภ.เวียงหมอกรับแจ้งเหตุ นายยุทธนา ชาวไทย หรือน้องโอ๊ต อายุ 19 ปี ชาว อ.เถิน จ.ลำปาง ขี่รถ จยย.ชนต้นไม้ที่บริเวณถนนสายเถิน-ทุ่งเสลี่ยม เขตบ้านกุ่มเนิ้งใต้ ต.แม่มอก อ.เถิน จนเสียชีวิตขณะที่กำลังขี่ จยย.เพื่อจะกลับไปหาแฟนสาวซึ่งอยู่หมู่บ้านใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ก็ชนกับต้นไม้ซึ่งถูกไฟป่าเผาไหม้ลำต้นจนล้มลงมาขวางถนนอยู่ก่อนหน้า จึงทำให้เกิดเหตุสลดดังกล่าว 

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 6 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำนักสงฆ์หนองหอยวนาราม หมู่ที่ 8 ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง พบพระวุฒิชัย ถิรจิตฺโต หัวหน้าสำนักสงฆ์ดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้ตั้งจุดหน่วยกู้ภัยออมบุญเถินมา 7-8 ปีแล้ว เนื่องจากสมัยก่อนที่บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อย แต่หน่วยกู้ภัยอยู่ไกล ทำให้โอกาสรอดของผู้ได้รับบาดเจ็บมีน้อยลง เพราะกว่าที่กู้ภัยจะมาถึงก็นานมากเพราะระยะทางไกล จึงร่วมกับลูกศิษย์มาร่วมกันตั้งจุดกู้ภัยดังกล่าว แรกๆ ก็มีคนต่อต้านบ้างแต่ตอนหลังชาวบ้านเห็นความตั้งใจจริง และสามารถช่วยชีวิตคนได้จึงไม่มีใครตำหนิอะไร ทุกวันนี้ชาวบ้านในพื้นที่จะชินตา ที่เห็นพระออกไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บหรือให้บริการประชาชน โดยจะมีลูกศิษย์เป็นคนขับรถให้ และจะเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บตามสมควรขอบเขตที่เหมาะสม โดยเน้นความปลอดภัยของผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหลัก

สำหรับน้องโอ๊ต ผู้ประสบอุบัติเหตุนั้น ช่วงที่ไปถึงชีพจรอ่อนมากจึงทำการ CPR แต่สุดท้ายก็ไม่อาจจะยื้อชีวิตน้องไว้ได้ ส่วนสาเหตุก็มาจากที่ไฟป่าไหม้ต้นไม้ข้างทางจนทำให้ต้นไม้ล้มขวางถนนจนน้องโอ๊ตขี่ จยย.ผ่านมาจึงเกิดเหตุสลดดังกล่าว ปัญหาไฟป่าจะแก้ได้ต้องเกิดจากความสำนึก ต้องช่วยกันทุกฝ่าย เฉพาะจนท.ก็แก้ได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ถ้ามองอีกด้านหากไม่เกิดไฟป่าในวันนั้นน้องโอ๊ตอาจจะไม่ตายก็ได้

สำหรับบรรยากาศในงานศพเมื่อคืนที่ผ่านมามีชาวบ้านและเพื่อนๆของน้องโอ๊ตมาร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพ นอกจากนี้นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเถินได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอเป็นตัวแทนนำพวงหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจ โดยทางอำเภอเถินยังได้แสดงเจตนาร่วมเป็นเจ้าภาพในการสวดอภิธรรมอีกด้วย ด้านเพื่อนๆ ของน้องโอ๊ตซึ่งมาร่วมในงานบำเพ็ญกุศลศพเปิดเผยว่าน้องโอ๊ต เป็นคนดีเป็นที่รักของเพื่อนๆ ชอบช่วยเหลือสังคม และอยากบอกน้องโอ๊ตว่าหลับให้สบายและไปสู่สุคติไม่ต้องเป็นห่วงครอบครัวหรือยายเพื่อนๆ จะช่วยแวะเวียนมาดูแลให้ และในวันฌาปนกิจเพื่อนๆ หายคนจะบวชหน้าไฟให้น้องโอ๊ตอีกด้วย


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่เมื่อวานนี้พบต้นไม้ที่ถูกไฟป่าเผาไหม้จนลำต้นขาดออกจากกันอยู่ข้างถนนสายดังกล่าวอีกต้นรอวันที่จะล้มนั้น วันนี้พบว่า จนท.ได้มาตัดต้นไม้ต้นดังกล่าวออกไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือให้การช่วยเหลือครอบครัวน้องโอ๊ตแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน่วยกู้ภัยออมบุญเถินลำปางต้นไม้หักขวางถนนจยย.ชนต้นไม้สำนักสงฆ์หนองหอยวนารามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07:18 น.