ดอยพระบาทเข้าวิกฤติ ไฟป่าลุกลามข้ามฝั่งไหม้ใกล้ชุมชนอิวเมี่ยน ของชนเผ่าเย้า จนท.ต้องถอนกำลังชั่วคราวเนื่องจากไฟโหมแรง ลุกลามเป็นแนวยาวอยู่บนสันเขายาวกว่า 2 กิโลเมตร...


เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงกลางดึกที่ผ่านมา บริเวณชุมชนอิวเมี่ยนผาลาด หมู่ 4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง จนท.ชุดปฏิบัติการไฟป่าจากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 35 และจิตอาสา ได้เดินเท้าเข้าไปยังป่าที่อยู่ท้ายหมู่บ้านบริเวณดอยพระบาท หลังไฟป่าลุกลามเป็นบริเวณกว้าง โดยหากมองจาก ถ.วชิราวุธดำเนิน (ลำปาง-เด่นชัย) จะเห็นไฟได้ลุกลามเป็นแนวยาวอยู่บนสันเขาดอยพระบาทเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร 

กำลัง จนท.ดับไฟป่ากว่า 50 นายได้เข้าไปเพื่อดับไฟป่าที่กำลังลุกลามแต่ จนท.ก็ไม่สามารถเข้าไปดับได้เนื่องจากไฟกำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ประกอบกับในจุดดังกล่าวเป็นภูเขาและหน้าผาสูงชัน อีกทั้งยังมีลมแรงทำให้ จนท.ต้องถอนกำลังมายังศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน เพื่อความปลอดภัย จนท.และชาวบ้าน จึงทำได้เพียงแค่จัดเวรยามเฝ้าระวังทั้งคืน เพื่อป้องกันไฟที่อาจจะลุกลามเข้ามายังในตัวของหมู่บ้านเท่านั้น

สำหรับชุมชนอิวเมี่ยนบ้านผาลาดเป็นหมู่บ้านชาวอิวเมี่ยน หรือชาวเขาเผ่าเย้า ที่ได้อพยพมาจากพื้นที่สูงใน จ.เชียงราย มาตั้งถิ่นฐานที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่ปี 2530 ที่ซึ่งท้ายหมู่บ้านติดกับเขาดอยพระบาท โดยชาวบ้านในพื้นที่บอกว่ากว่า 2 ปีแล้วที่ไฟป่าไม่ได้ลุกลามมายังท้ายหมู่บ้านซึ่งเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งหาอาหารของชาวบ้านทั้งหน่อไม้ และเห็ด ซึ่งไฟได้ลุกลามข้ามฝั่งมาจากทางด้านหลังศูนย์ราชการ.