"ผู้ว่าลำปาง - ผอ.เหยี่ยวไฟป่า" ถูกไฟป่าที่ดอยพระบาทโอบล้อมหลังลมเปลี่ยนทิศ ขณะสนธิกำลังหลายภาคส่วนเข้าปฏิบัติการเร่งระดมเข้าดับไฟป่าและทำแนวกันไฟป่า ทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศ เหตุไฟลุกลามเร็วมาก...  


เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ไฟป่าที่บริเวณดอยพระบาท วันนี้ถือว่าเป็นวันที่ 4 แล้ว แต่ไฟป่ายังคงลุกลามขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ จนท.เหยี่ยวไฟป่าลำปาง และจากหลายจังหวัด จนท.กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จากทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ได้สนธิกำลังร่วมกับชุดปฏิบัติการฯ ของจังหวัดลำปาง จิตอาสา รวมอีกกว่า 150 นาย ได้เร่งระดมกำลังและอุปกรณ์เข้าดับไฟป่าและทำแนวกันไฟป่า ทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศ โดย มีการ ระดมพล กันตลอด 24 ชั่วโมง และมีคลิปเหตุการณ์ตอนดับไฟป่าที่มีการแชร์กันทางไลน์ออกมา 3 คลิป

โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่บริเวณใกล้กับ ด้านหน้าสถานีทวนสัญญาณช่อง 3 ช่อง 9 บนยอดดอยพระบาท โดย ผู้ถ่ายคลิป คือ นาย อิศเรศ จิรารัตน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง หรือ ผอ.ชุดเหยี่ยวไฟ นำเจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟป่า ฉีดน้ำและทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ไฟ ป่าเข้าลกลามเข้มาบริเวณยังบ้านพักหลัง สถานีส่งสัญญาณบนดอยพระบาท จนเกือบจะไหม้บ้านพักดังกล่าว  และคลิปที่สองขณะที่ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กำลังเดินตรวจแนวกันไฟใกล้ๆ กับสถานีทวนสัญญาณแต่ลมเกิดเปลี่ยนทิศ ทำให้ไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อยู่นั้นได้ย้อนเข้ามา ช่วงนั้นผู้ว่าลำปาง กำลังถือถังน้ำเพื่อจะไปช่วยดับไฟป่าก็ต้องรีบวิ่งหนีขึ้นมาด้านบน ซึ่งจากภายในคลิปจะเห็นว่ามีกลุ่มควันและไฟได้โอบล้อมใกล้ตัวท่านผู้ว่าอย่างมาก

...

ส่วนคลิปสุดท้ายเป็นคลิปที่นายเกษม ชาวบ้าน บ้านผาลาดถ่ายไว้ในช่วงหัวค่ำ จะเห็นว่าบริเวณภูเขา รอบดอยจะเห็นไฟไหม้ป่าเป็นแนวยาว บนภูเขาระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรทอดยาวตลอดแนวดอยพระบาท ซึ่งขณะนี้ จนท.ทั้งภาคพื้นดิน และเฮลิคอปเตอร์ ของกรมป่าไม้และเฮลิคอปเตอร์ของทหาร กำลังเร่งดับไฟ ในหลายจุดทั้งที่บริเวณห้วยตาด ดอยกิ่วพระเจ้า บริเวณดอยฝรั่ง และ บนสถานีทวนสัญญาณของ ช่อง 3 ช่อง 5 และ ช่อง NBT.