ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.ลำปางไปบัญชาการดับไฟป่า ดอยพระบาท หลังลามวงกว้าง จนทำให้อากาศแย่

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2562 18:30 น.
  SHARE

  พ่อเมืองลำปาง ลงพื้นที่ดอยพระบาท บัญชาการดับไฟป่าด้วยตัวเอง หลังลุกลามเป็นวงกว้าง ส่งผลคุณภาพอากาศบางจุดเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประสาน ฮ.กระทรวงทรัพย์ฯ ช่วยทิ้งน้ำดับไฟ...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.62 นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่บัญชาการการดับไฟป่า ที่บริเวณพื้นที่ ดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ใกล้กับวัดม่อนพญาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากพบว่าไฟป่าได้ลุกลามไหม้ป่าตั้งแต่ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ โดยมีกำลังจาก จนท.ป่าไม้ จนท.อุทยาน จนท.ชุดดับไฟป่า ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 32 จิตอาสาและชาวบ้านได้ เดินเท้าเข้าดับไฟที่ลุกไหม้ โดยพบไฟป่าใน 2 จุดใหญ่ที่บริเวณหลังวัดม่อนพญาแช่ และที่บริเวณหลังชุมชน อิวเมี่ยน บ้านผาลาด ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง

  สถานการณ์ ขณะนี้ ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว แต่ จนท.ได้ไปดับไฟด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน ประกอบกับมีลมพัดแรงทำให้ไฟป่ายังคงลุกลาม และขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วคาดว่าไฟไหม้ป่าครั้งนี้มีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ไร่

  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้ ประสานไปยังเฮลิคอปเตอร์ของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะให้เข้าช่วยสนับสนุนดับในจุดที่ภาคพื้นดินเดินเท้าเข้าไปไม่ถึง โดยมองจากฝั่ง ถนน เขต ต.พิชัย ฝั่งหน้าศูนย์ราชการจังหวัดลำปางก็เห็นควันไฟลุกโชนไปทั่วบริเวณ บนเขาดอยพระบาทส่งผลให้ ค่า PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ขณะนี้เกินมาตรฐานซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งระดมดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ในหลายอำเภอในจังหวัดลำปางยังเกิดไฟป่าขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอำเภอเถินเกิดไฟป่าขึ้นหลายจุด


  ทั้งนี้จังหวัดลำปาง ได้ออกประกาศระเบียบงดการเผาโดยเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์-10 เมษายน 2562 นี้ รวมระยะเวลา 60 วัน แต่ทว่าในพื้นที่ก็ยังกลับมีการเผาอยู่ ทั้งไฟป่า และการเผาในที่โล่งแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 13 อำเภอของ จ.ลำปาง ได้ใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ ถึงปัจจุบัน ตำรวจสามารถจับกุม และดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนการเผาในที่โล่งแจ้ง และเขตการทางเดินรถ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบกับคุณภาพอากาศของ จ.ลำปาง และการจับกุมตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.จราจร รวมแล้ว 41 ราย ซึ่ง สภ.เขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง จับกุมได้มากที่สุด 6 ราย รองลงมา ได้แก่ สภ.เมืองลำปาง 5 ราย , สภ.เถิน อ.เถิน 4 ราย ส่วนที่เหลือกระจายในทุกอำเภอ ของ จ.ลำปาง ในปีนี้นับได้ว่ามีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา 

  จากรายงานของกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียงกรมควบคุมมลพิษ เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 2 มี.ค.62 พบว่าค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ จังหวัดลำปาง อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 1 จุดตรวจวัดคือที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง วัดได้ 63 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศปานกลาง 2 จุดคือที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ วัดได้ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ วัดได้ 46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ คุณภาพอากาศดี วัดได้ 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลำปางไฟป่าหมอกควันฝุ่นละออง PM 2.5ทรงพล สวาสดิ์ธรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้