ทร. พร้อมจัดไตรกีฬานาวีฯ เดอะซีรีส์ สนามที่ 2 จากผืนทะเลสู่ภูผา

ข่าว

ทร. พร้อมจัดไตรกีฬานาวีฯ เดอะซีรีส์ สนามที่ 2 จากผืนทะเลสู่ภูผา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2562 17:12 น.

สนามที่ 2 พร้อมแล้ว!! "บิ๊กลือ" แถลงกองทัพเรือพร้อมจัดไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ เดอะซีรีส์ จากผืนทะเลสู่ภูผา จากฟากฟ้าสู่มหานที ที่เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา บริเวณจุดชมวิวสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ในวันที่ 2 มี.ค.62 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.10 ที่ทรงให้การช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดถ้ำหลวง เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรของกองทัพเรือ รวมถึงประชาชนทั่วไป ได้หันมาสนใจการเล่นกีฬา และฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.พ.62 พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานการแถลงข่าว การแข่งขันไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ เดอะซีรีส์ (จากผืนทะเลสู่ภูผา จากฟากฟ้าสู่มหานที) สนามที่ 2 เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา บริเวณจุดชมวิวสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยมีผู้ร่วมการแถลงข่าวประกอบด้วย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ร.อ.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ ประธานกรรมการบริหารสวัสดิการกีฬากองทัพเรือ ประธานกรรมการอำนวยการแข่งขันฯ พล.ร.ต.ระพีพงษ์ โสวรรณ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง และนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย รวมถึงน้องๆ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี เข้าร่วมในการแถลงข่าว

การแข่งขันในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีต่อการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดถ้ำหลวงที่ผ่านมา และยังเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี การแข่งขันไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ นับเป็นการแข่งขันไตรกีฬาซีรีส์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกและประเทศไทย ซึ่งที่จัดแข่งในรูปแบบการเก็บคะแนนสะสมต่อเนื่องถึง 5 สนาม โดยเป็นกิจกรรมตามแนวความคิดรัฐบาลภายใต้คำขวัญ "จิตใจที่เข้มแข็งและดีงาม ล้วนอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์" เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรของกองทัพเรือ รวมถึงประชาชนทั่วไป ได้หันมาสนใจการเล่นกีฬา และฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง ผ่านการแข่งขันไตรกีฬา 3 ประเภทอย่างต่อเนื่อง คือ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และวิ่งทางไกล

"นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงศักยภาพความแข็งแกร่งของทหารเรือว่าต้องมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อยู่เสมอ ซึ่งกองทัพเรือ ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการ ผู้บังคับการเรือทุกชั้น และผู้บังคับกองพันทุกนาย ต้องเข้าร่วมการแข่งขันประเภทไตรกีฬามาตรฐานโอลิมปิกในครั้งนี้ให้จบ ครบทั้ง 5 สนาม เพื่อให้ตระหนักว่า แม้จะขึ้นเป็นระดับผู้บังคับบัญชาแล้วก็ต้องรักษาสมรรถภาพทางกายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและประชาชนทั่วไปได้เห็น ดังนั้นทุกคนจึงต้องมีความฟิตทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงต้องมีวินัยในการฝึกซ้อม แม้จะขึ้นเป็นระดับผู้บังคับบัญชาแล้วก็ตาม"

นอกจากนี้ ระยะเวลาของการแข่งขัน ยังถูกจัดขึ้นในห้วงเวลาที่เป็นวันสำคัญอันเกี่ยวข้องกับสถาบันสำคัญของชาติและกองทัพเรือ ให้เป็นการแข่งขันเชิงสัญลักษณ์ ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2562 "เริ่มวันพ่อ จบวันแม่" เพื่อเทิดพระเกียรติต่อบูรพมหากษัตริย์ไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน ผู้ทรงเสียสละหยาดเหงื่อและแรงกายให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี มีศักดิ์ศรีทัดเทียมนานาอารยประเทศ ตลอดจนระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่มีวันพระราชสมภพอยู่ในห้วงเวลาดังกล่าว โดยผู้ชนะแต่ละประเภทของแต่ละสนามนอกจากจะได้เงินรางวัลพร้อมโล่เกียรติยศแล้วยังจะได้รับคะแนนสะสมด้วย ซึ่งผู้ที่ทำคะแนนรวมได้สูงสุดรวมทั้ง 5 สนามจะได้รับรางวัลใหญ่เป็นเงินอีก 100,000 บาท รวมแล้วตลอดการแข่งขันจะมีเงินรางวัลรวมถึง 5 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีทหารเรือและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมรวมทั้งสิ้น 35,000 คน

สำหรับรายละเอียดทั้ง 5 สนาม ที่จัดการแข่งขัน

สนามที่ 1 รายการ "พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ" วันที่ 16 ธ.ค.61 ณ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงชนะเลิศกีฬาแข่งเรือใบ เมื่อ 16 ธ.ค. พ.ศ. 2510 ในกีฬาเซียปเกมส์ และเป็นโอกาสคล้ายวันประสูติของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ วันที่ 19 ธ.ค.

สนามที่ 2 รายการ "เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา" วันที่ 2 มี.ค.62 ณ ท่าเรือห้าเชียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีต่อการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี และวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

สนามที่ 3 รายการ "ทหารเรือบินหลา ป้องสมุททารักษาเมืองใต้" วันที่ 26 พ.ค. 62 ณ หาดสมิหลา บริเวณหน้ากองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จ.สงขลา เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความเสียสละและระลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์คือ "วันอาภากร" วันที่ 19 พ.ค.

สนามที่ 4 รายการ "ห้วงธาราสุดตาฟ้าแดนไกล ทหารเรือไทยพิทักษ์อันดามัน" วันที่ 14 ก.ค.62 ณ สะพานสารสิน จ.ภูเก็ต เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในวันพระราชสมภพ วันที่ 28 ก.ค.

สนามที่ 5 รายการ "ทหารเรือไทย เทิดไท้องค์มหาราชามหาราชินี" วันที่ 15 ก.ย.62 ณ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อทหารเรือ ในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเรือใบทางไกลจากหัวหินมาขึ้นหาดเตยงาม บริเวณหน้ากองบัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน รวมถึงเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 ส.ค.

ทั้งนี้แต่ละสนามจะแบ่งการแข่งขันเป็น 4 ระยะทางทั้งชายและหญิง ได้แก่

1. ระยะทางไกล หรือ "ฟูล ไอรอนแมน" ว่ายน้ำ 3.8 กม. ปั่นจักรยาน 180 กม. วิ่ง 42 กม. 2. ระยะโอลิมปิก ว่ายน้ำ 1.5 กม. ปั่นจักรยาน 40 กม. วิ่ง 10 กม. 3. ระยะสั้น ว่ายน้ำ 0.75 กม. ปั่นจักรยาน 20 กม. วิ่ง 5 กม. 4. ระยะทวิกีฬา วิ่ง 5 กม. ปั่นจักรยาน 40 กม. และวิ่ง 10 กม.

ทั้งนี้ ผู้ชนะในแต่ละประเภทจะได้รับเงินรางวัลและคะแนนสะสมลดหลั่นกันไป ขณะที่ผู้เข้าเส้นชัยทุกประเภท จะได้รับเหรียญรางวัล ที่ออกแบบเป็นชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ รูปธงราชนาวี รายการละ 1 ชิ้น ประกอบรวมกัน 5 ชิ้น โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมแข่งขันได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ "ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “รักนิรันดร์”2ทวด สิ้นลมห่างกันวันเดียว
  04:29

  “รักนิรันดร์”2ทวด สิ้นลมห่างกันวันเดียว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์