ครู-นร.เชียงราย ทำของที่ระลึก จากดอกนางพญาเสือโคร่ง ขายหารายได้เสริม

ข่าว

  ครู-นร.เชียงราย ทำของที่ระลึก จากดอกนางพญาเสือโคร่ง ขายหารายได้เสริม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 14:50 น.

  ครูและนักเรียนบนดอยผาตั้ง ต่อยอดดอกนางพญาเสือโคร่งที่ร่วงหล่น นำมาตากแห้ง ประดิษฐ์เป็นของที่ระลึกขายนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างความทรงจำที่มีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้รับ อีกทั้งไม่ได้ทำลายธรรมชาติ...

  เมื่อวันที่ 6 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เชียงราย ครูและนักเรียนบนดอยผาตั้ง ต่อยอดประดิษฐ์ของที่ระลึกจากดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ขายเป็นของที่ระลึกของฝากให้กับนักท่องเที่ยว ทราบว่า น.ส.วรัญญา จันทร์ตะกุล ครูชำนาญการสอนวิชาทัศนศิลป์ นาฏศิลป์ และสังคมศึกษา และ น.ส.มลฤดี บุญชู นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง วิชาเอกภาษาจีน ที่โรงเรียนบรรพตวิทยา บ้านผาตั้ง หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นผู้ประดิษฐ์ของที่ระลึกดังกล่าว 

  ครูชำนาญการสอนวิชาทัศนศิลป์ฯ โรงเรียนบรรพตวิทยา เปิดเผยว่า ได้เล็งเห็นถึงสิ่งที่อยากจะมอบให้กับนักท่องเที่ยว ที่ไปชื่นชมในความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ที่ปีหนึ่งมีให้เราชื่นชมนานไม่เกิน 1 เดือน จากนั้นกลีบดอกก็จะร่วงโรยลงพื้นกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อให้ได้รับความทรงจำดีๆ และมีคุณค่าทางจิตใจ ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์มามอบให้ เราน่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่จะสื่อความหมาย จากผลผลิตที่ธรรมชาติมอบให้ จึงได้ทดลองเก็บดอกนางพญาเสือโคร่งที่ร่วงหล่นลงมาจากต้น ทดลองทำให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ 

  น.ส.วรัญญา กล่าวต่อว่า ครั้งแรกนำมาตากแห้งด้วยแสงแดด แต่ดอกที่ได้จากการตากแห้งนั้นไม่ค่อยสวยงาม และไม่มีกลิ่นจากดอกไม้นี้เลย จึงได้ทดลองโดยนำสาร Silica Gel ใส่ลงไปในกล่องพลาสติกที่มีดอกนางพญาเสือโคร่ง และปิดฝาให้สนิทกันอากาศเข้าไป เพียงแค่ 2 วันดอกไม้ในกล่องพลาสติกก็จะแห้ง และยังมีความสวยงามกว่าดอกที่ตากแห้งจากแสงแดด จึงคิดทำเป็นของฝากของที่ระลึกในนามผลิตภัณฑ์ของโรงเรียนและชุมชนฯ ให้กับนักท่องเที่ยวนำไปฝากของที่ระลึกที่มีความสวยงามมีคุณค่า จึงได้คิดออกแบบสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา หวังว่าจะต่อยอดให้ความรู้กับนักเรียนนำไปพัฒนา ส่งต่อไปยังครอบครัวและชุมชนเพื่อสร้างรายได้

  ครูชำนาญการสอนวิชาทัศนศิลป์ฯ โรงเรียนบรรพตวิทยา กล่าวถึงวิธีทำว่า ขั้นตอนแรก เก็บดอกนางพญาเสือโคร่งที่ร่วงหล่นลงมาจากต้น 2. เท Silica Gel ใส่ลงไปในกล่องพลาสติก 400 กรัม ในชั้นแรก 3. นำดอกไม้วางให้ได้ปริมาณพอเหมาะกับ Silica Gel 4. นำ Silica Gel อีก 400 กรัม เทลงไปบนดอกนางพญาเสือโคร่ง 5. ทำเป็นชั้นๆ เท่าที่ต้องการ 6.  ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 2 วัน 7. เปิดฝากล่องและนำดอกนางพญาเสือโคร่งออกจาก Silica Gel 8. นำน้ำหอมที่ต้องการกลิ่นฉีดลงไปบนดอกนางพญาเสือโคร่งที่แห้งแล้วตามต้องการ 9. ดอกนางพญาเสือโคร่งที่แห้งแล้ว สามารถเก็บกลิ่นหอมนี้ได้นานเมื่อนำมาบรรจุใส่ถุงผ้าวางหรือแขวนในจุดต่างๆ หรือใส่บรรจุภัณฑ์ให้สวยงามได้ตามที่ต้องการ 10. ตกแต่งบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม และสามารถวางจำหน่ายเป็นของที่ระลึกของฝาก

  ช่วงนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งกลีบดอกกำลังร่วงมีใบอ่อนแทงยอดแทนที่ หลังจากที่ออกดอกสวยงามสีชมพูเต็มพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น และมีมากที่สุดในประเทศไทย ช่วงกลางเดือน ม.ค.-กลางเดือน ก.พ.ของทุกปี ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวชม ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน โดยเฉพาะที่โรงเรียนบรรพตวิทยา ดอยผาตั้ง ได้ซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกจากดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะมีคุณค่าทางจิตใจ ไม่ทำลายธรรมชาติ ทุกคนแฮปปี้ เราก็แฮปปี้ ยังช่วยให้เด็กและชุมชนมีรายได้อีกทางหนึ่ง น.ส.วรัญญา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงเรียนบรรพตวิทยาดอยผาตั้งของที่ระลึกดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์