ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาฯ ลำปาง หาทางช่วยเด็ก ม.2 เหยื่อรุ่นพี่ทำร้าย ใกล้สอบปลายภาค

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2562 16:20 น.
SHARE

รองศึกษาธิการ จ.ลำปาง เผย หาทางช่วยเด็ก ม.2 ที่ถูกรุ่นพี่ ม.3 ทำร้าย หลังใกล้จะสอบปลายภาค โดยเตรียมแนวทางช่วยเด็กไว้แล้ว โดยต้องการให้เรื่องจบโดยเร็ว เพราะห่วงสภาพจิตใจเด็ก...

จากกรณีที่โลกโซเชียลที่จังหวัดลำปางมีการแชร์คลิปวิดีโอ กลุ่มนักเรียนชาย ชั้น ม.2 และ ม.3 จำนวน 8-12 คน ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง ทำร้ายรุ่นน้องที่บริเวณหน้าห้องน้ำและในห้องเรียน ทั้งรุมเตะ ทั้งต่อย และใช้เท้าเหยียบหน้ารุ่นน้อง ก่อนที่จะให้กราบตีนขอโทษ ล่าสุดมีผู้ปกครองของรุ่นน้องได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เกาะคาแล้ว 3 ราย และมีคลิปหลุดออกมาทั้งหมดรวม 3 คลิป และเด็กที่ก่อเหตุได้สำนึกผิดและอยากขอขมาผู้ปกครองและเด็กที่ถูกทำร้ายตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ก.พ.62 นายธนาวัมน์ คำราช รองศึกษาธิการจังหวัดลำปาง ได้ลงพื้นที่พบเด็กชายวัย 14 ปี ชาว อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเด็กที่ถูกกลุ่มเด็กรุ่นพี่ ม.3 และ ม.2 โรงเรียนเดียวกันทำร้ายและบังคับให้กราบเท้าตามในคลิป เพื่อเยี่ยมเยือนและให้กำลังใจ รวมถึงฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กนักเรียนรายดังกล่าว เบื้องต้นรองศึกษาธิการจังหวัดลำปางพร้อมจนท.ได้มีการสอบถามถึงสภาพจิตใจและความต้องการของเด็ก

เบื้องต้นพบว่า เด็กมีสภาพจิตใจดีขึ้นบ้างแล้ว ส่วนในเรื่องการสอบปลายภาคเรียนที่จะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ หากเด็กมีสภาพจิตใจพร้อมที่จะไปสอบก็สามารถไปสอบได้ตามปกติ แต่หากเด็กสภาพจิตใจไม่พร้อมทางโรงเรียนสามารถนำแบบทดสอบมาสอบยังที่อยู่อาศัยของเด็กได้ โดยจะมีครูผู้คุมสอบมาอำนวยความสะดวกให้ ซึ่งต้องดูสภาพจิตใจและความพร้อมของเด็กเป็นหลัก และหากเด็กประสงค์จะเรียนต่อที่เดิมทางโรงเรียนก็จะมีมาตรการที่จะดูแลเด็กให้ปลอดภัยรวมถึงการเยียวยาจิตใจของเด็กทั้งสองฝ่าย แต่หากเด็กมีความประสงค์จะย้ายไปเรียนที่โรงเรียนอื่น ทางสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดลำปางก็พร้อมที่จะช่วยเหลือนำเด็กไปเรียนยังสถานศึกษาตามที่เด็กและผู้ปกครองต้องการ

ส่วนในด้านการทำโทษเด็กที่ก่อเหตุ ก็ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ผู้บริหารโรงเรียนว่า จะดำเนินการอย่างไร ซึ่งต้องเป็นไปตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนในด้านคดีก็ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ และผู้ปกครองของทั้งสองฝ่ายว่าจะตกลงกันอย่างไร ทั้งนี้อยากให้เรื่องทั้งหมดยุติโดยเร็ว เพราะเป็นห่วงเรื่องสภาพจิตใจของเด็กนักเรียน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำปางอ.เกาะคารุ่นพี่ทำร้ายรุ่นน้องเด็ก ม.2ฟื้นฟูจิตใจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:34 น.