พระครูบาบุญชุ่ม แสดงธรรมให้พรเป็นภาษาจีน เนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่ภูฏาน (คลิป)

ข่าว

  พระครูบาบุญชุ่ม แสดงธรรมให้พรเป็นภาษาจีน เนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่ภูฏาน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2562 18:40 น.

  พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้แสดงธรรมและให้พรกล่าวเป็นภาษาจีน เนื่องในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างออกแสดงธรรมไปตามเมืองต่างๆ ที่ประเทศภูฏาน


  เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ยังอยู่แสดงธรรมให้กับลูกศิษย์และคณะศรัทธาที่ประเทศภูฏาน ตั้งแต่กลางเดือนมกราคม โดยพระครูบาจะเดินทางไปที่ต่างๆ ที่มีคณะลูกศิษย์อาศัยอยู่เพื่อแสดงเทศนาธรรม

  ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม ที่ร่วมเดินทางไปพระครูบาบุญชุ่ม ได้เปิดเผยว่า ตลอดที่อยู่ในประเทศภูฏาน พระครูบาจะออกแสดงธรรมให้กับคณะศรัทธาท่าน ไปตามเมืองต่างๆ และนำคณะลูกศิษย์ไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในประเทศภูฏาน จนท่านทราบว่าในวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์นี้ จะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน พระครูบาได้แสดงธรรม และกล่าวให้พรญาติโยมเป็นภาษาจีน ซึ่งสร้างความดีใจให้กับพี่น้องคนจีนอย่างมาก พร้อมทั้งได้พนมมือไหว้ ส่วนพี่น้องไทยใหญ่ต่างเปล่งเสียงว่า สาธุๆ

  ขณะที่ พลเอกสุทัศน์ จารุมณี ประธานมูลนิธิดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สถานปฏิบัติธรรมที่พระครูบาบุญชุ่ม ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจในช่วงที่ท่านเดินทางเข้ามา อ.เชียงแสน ได้เขียนในหนังสือ ปาฏิหาริย์แห่งการให้ ของพระครูบุญชุ่ม ว่า ปฏิปทา บารมี ศีลาจาวัตร และการให้ทั้งหลาย ที่ท่านพระครูบาบุญชุ่ม บำเพ็ญมาจนถึงทุกวันนี้ ผมเชื่อว่ายังมีอีกมากมายที่พวกเรายังไม่รู้ หรือเพิ่งจะรู้ทีละน้อย ว่าท่านได้ให้อะไร กว้างไกลเกินกว่าใครจะรู้เห็นได้

  “แม้แต่ตัวเอง ทั้งที่มีโอกาสใกล้ชิดอยู่บ้าง และคอยรับรู้ปฏิปทาของท่านมานานหลายสิบปี ก็รู้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่นานนี้เอง โดยที่ชอบฟังธรรมจากพระสงฆ์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีพระเถรานุเถระทั้งหลายในสังฆมณฑล ตลอดจนท่าน ว.วชิรเมธี และได้ติดตามงานของพระสงฆ์ในต่างแดนหลายรูป มีพระอาจารย์ ดร.คำหมาย ธัมมสามิ ชาวเมียนมา เชื้อสายไทใหญ่ เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เจ้าอาวาสวัดพุทธวิหารออกซฟอร์ด ผมจึงได้รู้เห็นถึง การให้ ของพระครูบาบุญชุ่ม ในระดับสากลมากขึ้น” ประธานมูลนิธิดอยเวียงแก้ว กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโรครูบาบุญชุ่มแสดงธรรมเทศกาลตรุษจีนให้พรญาติโยมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์