ผ่าแล้วศพ พ่อเลี้ยงชูชาติ รอแพทย์ชี้ชัด ป่วยตาย หรือถูกทำให้ตาย

ข่าว

ผ่าแล้วศพ พ่อเลี้ยงชูชาติ รอแพทย์ชี้ชัด ป่วยตาย หรือถูกทำให้ตาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 18:23 น.

ตำรวจเชียงใหม่รอผลผ่าศพ พ่อเลี้ยงพันล้าน เจ้าของปางช้างแม่สา เพื่อนำเข้าสำนวนตามกฎหมาย หลังลูกสาวแจ้งขออายัดเพราะสงสัยการตาย ชี้เป็นเรื่องที่ดี จะได้หมดข้อสงสัย เรื่องเหตุการตาย

จากการเสียงชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ นายชูชาติ กัลมาพิจิตร อายุ 79 ปี พ่อเลี้ยงใหญ่เมืองเชียงใหม่ เจ้าของปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่เสียชีวิตที่บ้านพัก ใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังจากออกจากโรงพยาบาลที่นอนรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว มานาน ทางญาติได้นำออกจากโรงพยาบาลมารักษาตัวที่บ้านได้เพียงวันเดียวก็เสียชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.คืนวันที่ 27 ม.ค. 62 แต่ทางญาติที่ดูแล ไม่ได้แจ้งการเสียชีวิตให้กับทางตำรวจทราบ และการมาแจ้งการตายหลังจากที่ล่วงเลยมาร่วม 2 วันแล้ว ทำให้นางอัญชลี กัลมาพิจิตร อายุ 51 ปี บุตรสาวคนโตมีความสงสัยในเงื่อนงำต่างๆของการเสียชีวิต จึงได้แจ้งความกับทางตำรวจ สภ.แม่ริม เพื่อขออายัดศพที่ ตามข่าว

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 31 ม.ค. ทาง พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.แม่ริม พร้อมทั้ง พ.ต.ท.มนัสชัย อินเถื่อน รองผกก.สส.และ พ.ต.ท.ภาสกร ปกปิงเมือง รองผกก.สอบสวน ได้นำหนังสือขออายัดศพ เดินทางขึ้นไปเคารพศพและเจรจาอีกครั้ง ซึ่งทางกลุ่มญาติได้ปรึกษาทนายแล้ว ยอมให้นำศพลงมาได้ ทางตำรวจจึงนำรถกู้ภัยของเทศบาลตำบลแม่แรมไปนำศพลงมา ส่งภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยทางญาติได้ไปติดตาม ทราบว่าจะมีการผ่าพิสูจน์ศพในเช้าวันที่ 1 ก.พ.นี้

ต่อมา เวลา 11.00 น.วันที่ 1 ก.พ. พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาที่ สภ.แม่ริม ได้เรียก ร.ต.อ.อภิรักษ์ เขื่อนพันธ์ รอง สว.สอบสวน สภ.แม่ริม มาพบพร้อมกับได้กำชับให้ทำตามหน้าที่อย่างเต็มที่ตาม ป.วิอาญาที่ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ โดยให้ไปตรวจสถานที่ที่นายชูชาติ กัลมาพิจิตร เสียชีวิต ทำแผนที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ในส่วนเรื่องการจัดการเรื่องมรดกตำรวจจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้ ผลการผ่าพิสูจน์ศพ ถึงสาเหตุที่ทำให้ตาย หรือป่วยตาย ก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน เพราะถือว่าได้ทำตามหน้าที่แล้ว เมื่อได้ผลแล้วก็นำส่งอัยการและศาลเพื่อดำเนินการ ส่วนเรื่องทางแพ่ง ทางครอบครัว ตำรวจไม่เข้าไปยุ่ง

"ในการดำเนินการของตำรวจตาม ป.วิอาญา เมื่อมีการตายผิดธรรมชาติ หรือผู้อื่นทำให้ตาย ทำร้ายร่างกายให้ตาย หรือตายโดยอุบัติเหตุ ตายโดยยังไม่ปรากฏเหตุ ผู้ที่ประสบเหตุอาจเป็นญาติหรือสามีภรรยา จะต้องแจ้งแก่ฝ่ายพนักงานปกครองหรือตำรวจ ไปดำเนินการชันสูตรพลิกศพ โดยกฎหมายระบุ ผู้ใดละเลยมีโทษ เป็นโทษปรับ หากมีการขัดขวางก็มีโทษอยู่  ซึ่งทางตำรวจได้ดำเนินการตาม ป.อาญาที่มีอยู่ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ แต่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องมรดกต่างๆ ที่เขาจะต้องพูดคุยกัน จะว่าไปก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะได้มีการพิสูจน์ว่าการตายนี้ เป็นการตายโดยผิดธรรมชาติหรือไม่ ถ้าพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นการตายโดยป่วยตายเอง ไม่มีผู้อื่นทำให้ตาย ก็จะเป็นสิ่งที่ดีระหว่างฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องทรัพย์สินหรือมรดกของผู้ตาย ซึ่งผลการชันสูตรอยู่ที่แพทย์ ทางพนักงานสอบสวนจะต้องประสานทางแพทย์ขอรายละเอียดในการชันสูตรศพมาประกอบสำนวนการสอบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานส่งไปยังอัยการและขึ้นสู่ศาลต่อไป"รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าว

ด้านนางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุตรสาวคนโตผู้ตาย ซึ่งเป็นผู้ร้อง พร้อมด้วยนายพิชยะ กัลมาพิจิตร น้อยชาย ได้มาที่ สภ.แม่ริม เพื่อพบพนักงานสอบสวนในการสอบปากคำเพิ่มเติม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าในช่วงเช้า ตนได้ทราบข่าวจึงไปติดตามผลการชันสูตรศพทราบว่า เป็นอาจารย์แพทย์เป็นผู้ผ่า แต่ผลจะออกอย่างไรตอนนี้ยังไม่ทราบ ซึ่งถือว่าได้ทำตามหน้าที่ของลูกแล้ว  

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์