บัณฑิตสาวเผ่าอิ้วเมี่ยน คว้า "ธิดาชนเผ่า" งานสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่าปี 62

ข่าว

บัณฑิตสาวเผ่าอิ้วเมี่ยน คว้า "ธิดาชนเผ่า" งานสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่าปี 62

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 16:45 น.

งานสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่า 9 ชนเผ่า ในหมู่บ้านกลางหุบเขา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทุกชนเผ่ามารวมกันเพื่อรักษาไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมอันดี ขณะที่สาวงามจากเผ่าอิ้วเมี่ยน คว้าตำแหน่ง ธิดาชนเผ่า ปี2562...

เมื่อวันที่ 31 มกราคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานของหมู่บ้านแม่แอบ ม.11 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนเผ่าจีน อยู่กลางหุบเขา ได้มีการจัดงานสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่า 9 ชนเผ่า มีนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน เป็นประธานเปิดงาน เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ 11 องศาเซลเซียส มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ของชนเผ่าต่างๆ เช่น เผ่าอาข่า ลาหู่ ไทลื้อ ไทใหญ่ จีน ลัวะ อิ้วเมี่ยน เผ่าอีสาน และเผ่าพื้นเมือง นอกจากนี้ยังมีการจุดพลุเฉลิมฉลองสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายประสงค์ กล่าวว่า ต.บ้านแซว เป็นตำบลที่มีประชาชนถึง 9 ชนเผ่า ซึ่งวัฒนธรรม ภาษา ขนบธรรมเนียมประเพณี ศาสนา ศิลปะ จริยธรรม อาจแตกต่างกัน แต่ที่ทุกคนสามารถจะหลอมเข้าด้วยกัน และอยู่ร่วมกันได้ ก็คือความรักและสามัคคี และเป็นการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีแต่ละชนเผ่าไว้ งานสืบสานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่าในครั้งนี้ การจัดงานอยู่ในช่วงอากาศกำลังเย็นสบาย อุณหภูมิในช่วงกลางคืนจะอยู่ที่ 11 องศา และแต่ละชนเผ่าได้จัดตกแต่งซุ้มงานตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่า และนำอาหารของละชนเผ่ามาแสดงและให้ผู้มาร่วมงานได้ชิมกัน สร้างบรรยากาศให้นักท่องเที่ยวในพื้นราบที่กันขึ้นมาเที่ยวดูวัฒนธรรมของชนเผ่าบนดอยกันมาก นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเชียงรายได้อย่างดี 

ด้าน นายคำ สุปัญโญ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแซว อ.เชียงแสน กล่าวว่า หลังจากงานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า ในตำบลบ้านแซว เคยจัดมาเป็นบางปี พอปีนี้ประชาชนในพื้นที่เห็นว่างานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่ามีความสำคัญ เป็นงานที่ควรจะรักษาไว้ ซึ่งเป็นการรักษาไว้ของศิลปวัฒนธรรมอันดี และเป็นการสร้างเสริมให้ชุมชนเกิดความรักและสามัคคีในหมู่คณะ จึงเรียกร้องให้เทศบาลตำบลบ้านแซว เป็นแม่งานจัดงานขึ้น เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีของ 9 ชนเผ่าไว้

นอกจากนี้ที่ปิดท้ายงานสร้างความฮือฮาให้กับนักท่องเที่ยวคือการประกวดธิดาชนเผ่า ผลปรากฏว่า นางสาวสุทธิดา ชูสกุลยิ่ง อายุ 21 ปี (น้องเมย์) ชนเผ่าอิ้วเมี่ยน ได้รับตำแหน่งธิดาชนเผ่า สร้างความดีใจกับชาวอิ้วเมี่ยนอย่างมาก สำหรับนางสาวสุทธิดา อยู่บ้านห้วยข่อยหล่อย ม.12 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย สาขาการท่องเที่ยว และกำลังจะไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้บ้านวอด คาดช็อตตรงปลั๊กตู้เย็น 9 ชีวิตไร้ที่อยู่
02:28

ไฟไหม้บ้านวอด คาดช็อตตรงปลั๊กตู้เย็น 9 ชีวิตไร้ที่อยู่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์