อวสานเด็กแว้น ตร.พะเยาบุกถึงโรงเรียนดัง ยึด จยย.แต่งซิ่ง-ท่อดัง

ข่าว

อวสานเด็กแว้น ตร.พะเยาบุกถึงโรงเรียนดัง ยึด จยย.แต่งซิ่ง-ท่อดัง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 14:50 น.

สายซิ่งคอตก หลังตำรวจจราจรเชียงคำ บุกจู่โจมแบบสายฟ้าแลบ ยึดรถ จยย.แต่งซิ่งที่จอดหน้าโรงเรียนดังประจำอำเภอ เผยปชช.ร้องเรียน จยย.แต่งซิ่งยามวิกาลส่งเสียงดังสร้างความรำคาญ...

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 บริเวณหน้า ร.ร.เชียงคำวิทยาคม อ.เชียงคำ จ.พะเยา พ.ต.ท.สุกฤษณ์ คำเวียงสา รอง.ผกก.ป.สภ.เวียงเชียงรุ้ง จว.เชียงราย รรท.ผกก.สภ.เชียงคำ จว.พะเยา สั่งการให้ ร.ต.อ.ฐกฤษ เงินคำ รอง สวป. ปฏิบัติงานด้านจราจร สภ.เชียงคำ ดำเนินการเข้าตรวจค้นจับยึดรถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบ แต่งท่อ ใส่ไฟกะพริบ ณ ที่บริเวณทางเข้าลานจอดรถ ร.ร.เชียงคำวิทยาคม ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากประชาชนในพื้นที่ได้ร้องเรียนเรื่องจักรยานยนต์แต่งท่อเสียงดังรบกวนยามวิกาล และมีรถจักรยานยนต์บางคันแต่งไฟหน้าส่องสว่าง เป็นแสงสีที่แสบตารบกวนทัศนวิสัยของผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันยามค่ำคืน

ร.ต.อ.ฐกฤษ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ตรวจค้นจับยึด รถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลง ณ ที่ ร.ร.เชียงคำวิทยาคมนั้น เนื่องจากวัยรุ่นวัยเรียน อายุช่วงระหว่าง 13-18 ปี ชอบเลียนแบบตกแต่งรถ จยย.เพื่อให้เป็นที่สะดุดตาและให้เป็นที่สนใจของกลุ่มเด็กผู้หญิง หรือเลียนแบบตามกลุ่มเด็กแว้น ในโลกโซเชียล ในการจับยึด รถ จยย. ดังกล่าวมีการตกแต่งท่อให้มีความดังมากกว่าปกติ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้าน จากการสอบถาม เด็กนักเรียนถึงแหล่งที่มาของอุปกรณ์ตกแต่ง ทราบว่า ได้ซื้อมากจากร้านค้าขายอุปกรณ์รถ จยย. ซึ่งอุปกรณ์ตกแต่งรถ จยย. ได้รับมาตรฐาน มอก. เรียบร้อยแล้ว แต่เด็กวัยรุ่นจะนำมาแก้ไขดัดแปลงเอง ซึ่งสร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังพบมีรถ จยย.บางคันที่เคยถูกยึดมาก่อนหน้านี้ ที่ได้ทำการแก้ไขคืนกลับสู่สภาพเดิมและรับกลับไป ก็ยังมาดัดแปลงตกแต่งท่อรถ และเพิ่มไฟกะพริบแสงสีเหมือนเดิม โดยจากการตรวจยึด รถ จยย.ที่ผิดกฎหมายดังกล่าว ได้ทั้งหมดกว่า 20 คัน ทั้งนี้จะแจ้งข้อหา ดัดแปลงแก้ไขอุปกรณ์ส่วนควบรถและยึดไปรักษาไว้ที่ สภ.เชียงคำ ส่วนเด็กที่ต้องการรับรถ จยย. คืนให้นำหลักฐาน คู่มือทะเบียนรถ พร้อมทั้ง ให้ซ่อมแซมรถ จยย.ของตน ในสภาพเดิมที่มาจาก โรงงานผู้ผลิตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หัวร้อนวอนคดี! จับตาเก๋งป้ายแดง เลือดขึ้นหน้าขับเบียด จยย.ปลิวกลางถนน
  04:30

  หัวร้อนวอนคดี! จับตาเก๋งป้ายแดง เลือดขึ้นหน้าขับเบียด จยย.ปลิวกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์