ข่าว
100 year

ภูชี้ฟ้าเหลือ 7 องศาฯ คนหนีฝุ่นมาเที่ยวรับหนาว ชมซากุระเมืองไทยคึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2562 10:14 น.
SHARE

ที่ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย ยังมีอากาศหนาว เช้าวันนี้เหลือ 7 องศาฯ ขณะที่ นทท.แห่ขึ้นมาดูทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ยามเช้า ก่อนแวะชมดอกซากุระเมืองไทยที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว กันคึกคัก...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.62 ที่ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย นายสนิท หอมนาน หน.อช.ภูชี้ฟ้า(เตรียมการ) กล่าวว่า อุณหภูมิบนยอดดอยวันนี้มีอากาศหนาวเย็น 7-8 องศาฯ  นทท.ประมาณ 300 คน พากันฝ่าลมหนาวขึ้นไปที่บนยอดดอยตั้งแต่เช้ามืด เพื่อไปชมความงามของทะเลหมอก และรอถ่ายภาพพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า โดยตลอดสองข้างทางขึ้นลงยอดดอยจะมีดอกนางพญาเสือโคร่งที่ทางอุทยานภูชี้ฟ้าและชาวบ้านได้นำมาปลูกเพื่อเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวเริ่มจะผลิดอกออกมาให้ได้ยลโฉมกันบ้างแล้ว แต่ยังมีไม่เยอะ และลำต้นยังเล็กอยู่เพราะเพิ่งจะปลูกได้เพียง 1-2 ปี คาดว่าอีกประมาณ 5 ปีข้างหน้า ทางขึ้นลงภูชี้ฟ้าฝั่งที่ทำการอุทยานฯ อ.เทิง จะเป็นอีกแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยที่ นทท.ให้ความสนใจแน่นอน

ด้านหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ม.18 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งเป็นทางขึ้นไปที่ภูชี้ฟ้าที่มี นทท.ใช้เส้นทางนี้ขึ้นไปชมความงามของทะเลหมอกบนภูชี้ฟ้ากันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ช่วงนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งได้เบ่งบานเต็มพื้นที่ 100% แล้ว ซึ่งบริเวณนี้ได้มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเป็นจำนวนมากนับหมื่นต้น ถือเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งจุดใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงราย

นายสมเพชร ปางเงิน เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว เผยว่า ช่วงนี้ดอกซากุระเมืองไทยที่หน่วยจัดการต้นน้ำฯ ได้บานเต็มที่แล้ว หลังจากนี้ประมาณ 3-4 วัน ก็จะเริ่มมีใบแซมขึ้นมาแทนที่ดอก เพราะที่นี่จะเริ่มบานก่อนที่ผาตั้งประมาณ 1 อาทิตย์ คาดว่าจะสามารถชมความงามของดอกซากุระเมืองไทยไปได้อีกประมาณไม่เกินสัปดาห์นี้ หลังจากนี้ดอกก็จะถูกแทนที่ด้วยใบอ่อน และในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปถึงกลางเดือนมีนาคมที่หน่วยจัดการต้นน้ำก็จะมีดอกเสี้ยวสีขาวแซมชมพูบานเต็มพื้นที่สวยงามเป็นอย่างมาก ช่วงนี้ใครที่อยากมาชมดอกซากุระเมืองไทยต้องรีบมาก่อนสุดสัปดาห์นี้ หากช้าจะต้องรออีก 1 ปีถึงจะได้เห็นอีกครั้ง

ด้านนายกอบชัย แก้วขุนทอง อายุ 45 ปี นทท.ที่เดินทางมาจากตัวจังหวัดเชียงราย เผยว่า ตนเดินทางมาเที่ยวที่ภูชี้ฟ้าบ่อยมาก ปลายปีที่ผ่านมาก็เพิ่งพาครอบครัวมาเที่ยว แต่ช่วงนี้ได้เห็นข่าวจากทีวีและสื่อโซเชียลว่าที่หน่วยจัดการต้นน้ำฯ กำลังมีดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานเต็มพื้นที่ จึงพาครอบครัวรวม 5 คนมาเที่ยวอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง อากาศหนาวเย็นได้บรรยากาศ ดอกก็กำลังสวย แต่ก็เริ่มมีใบแซมแล้ว หากใครที่ยังไม่ได้มาก็อยากให้รีบมากัน ก่อนที่ดอกจะโรยหมดทั้งต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูชี้ฟ้าอากาศหนาวดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงรายทะเลหมอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้