ข่าว
100 year

หมอกคลุมเมืองสามหมอก อุณหภูมิวูบ 2-3 องศาฯ เด็กดอยต้องตากแดด

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2562 16:59 น.
SHARE

สมชื่อ เมืองสามหมอก แม่ฮ่องสอนมีหมอกปกคลุมทั้งพื้นราบ บนดอย อุตุฯพยากรณ์ 20-22 ม.ค. อุณหภูมิจะลดอีก 2-3 องศาฯ มีหลอกลงหนา ทั้งเช้า-เย็น เด็กดอยต้องตากแดด วอร์มอัพก่อนเข้าห้องเรียน 


วันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ช่วงนี้มีหมอกปกคลุมหนาแน่นทุกวัน พื้นราบอุณหภูมิอยู่ที่ 14-16 องศาเซลเซียสบนดอยอุณหภูมิอยู่ที่ 8-10 องศาเซลเซียส ชาวเขาต้องอาศัยก่อไฟผิงคลายหนาวในช่วงเช้าและกลางคืน

นายสุนทร กันทะมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานว่าความกดอากาศสูงระดับปานกลางจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้และภาคเหนือตอนบนของไทย ในช่วงระหว่างวันที่ 20–22 ม.ค.62 จะลดต่ำลงอีก 2-3 องศา จังหวัดแม่ฮ่องสอนจะถูกปกคลุมด้วยสายหมอกในยามเช้าอย่างแน่นหนา ประชาชนควรสวมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และผู้ที่เดินทางโดยรถยนต์เข้าออกระหว่างจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงเช้าและเย็นควรใช้ความระมัดระวังเนื่องจากมีหมอกปกคลุมตลอดระยะทาง

ขณะที่สายการบินพาณิชย์ ที่ทำการบินเส้นทางสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับผลกระทบจากภัยหนาวโดยเฉพาะสายหมอกที่ปกคลุมค่อนข้างหนา มีการเลื่อนเวลาทำการบินในเที่ยวบินเช้าจากเดิมออกไปอีกประมาณ 40 นาที เนื่องจากประสบปัญหาหมอกปกคลุมรันเวย์ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน

นอกจากนี้ โรงเรียนหลายแห่งที่ตั้งอยู่บนดอยและป่าเขาในแถบชายแดน ต้องเลื่อนเวลาเข้าแถวเคารพธงชาติเวลา 8 โมงเช้าเป็นเวลาสายออกไป เนื่องจากมีปัญหาหมอกจัดเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ตามเวลาปกติ ทางโรงเรียนจึงเลื่อนกิจกรรมที่เคยปฏิบัติออกไปจากเดิม และมีการเสริมกิจกรรมอบอุ่นร่างกายด้วยการบริหารร่างกายในช่วงเข้าก่อนเข้าเรียน

ที่โรงเรียนบ้านห้วยเสือเฒ่า ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งล้อมรอบด้วยป่าเขาและลำธาร มีความชื้นสูง อากาศที่หนาวเย็นในช่วงเช้า ครูต้องนำนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าต่างๆ ออกมาทำการเรียนการสอนในที่กลางแจ้ง เพื่อให้เด็กได้รับความอบอุ่นจากแสงแดด พร้อมจัดเวลาให้นักเรียนได้เล่นกีฬา เพื่อเป็นการวอร์มอัพร่างกายก่อนเข้าห้องเรียนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนาวอากาศหนาวหมอกเมืองสามหมอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้