สาธุชน กางเต็นท์นอนรอ ร่วมพิธีอายุวัฒนมงคล ครบ 55 ปี "ครูบาบุญชุ่ม"

ข่าว

  สาธุชน กางเต็นท์นอนรอ ร่วมพิธีอายุวัฒนมงคล ครบ 55 ปี "ครูบาบุญชุ่ม"

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 09:37 น.

  สาธุชนทั้งชาวไทย เมียนมา และลาว กางเต็นท์นอนรอ ที่สถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว เชียงราย ร่วมพิธีอายุวัฒนมงคล ครบ 55 ปี "ครูบาบุญชุ่ม" 3 ตัวแทนทีมหมูป่า ร่วมจัดซุ้ม ...

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธาใน "พระครูบาบุญชุ่ม" ทั้งชาวไทย ชาวไทใหญ่ ไทยลื้อ จากรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และมีชาวลาว ที่พากันนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขง เพื่อมาร่วมงานทำบุญในพิธีอายุวัฒนมงคล พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรัญวาสีภิกขุ ครบ 55 ปี โดยต่างก็หอบเสื่อ ผ้าห่ม มากางเต็นท์นอนภายในสถานปฏิบัติธรรม เพื่อร่วมงานพิธีในตอนเช้า ทำให้บริเวณวัดคราคร่ำไปด้วยผู้คน ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

  นางแสง อายุ 50 ปี ชาวไทใหญ่ ซึ่งได้นำเต็นท์มากางนอน ภายในสถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนบ้านชาวไทใหญ่จำนวนมาก เดินทางมาจากเชียงตุง ประเทศเมียนมา มาร่วมงานอายุวัฒนมงคลพระครูบาบุญชุ่ม ที่วัดดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม อยู่จนเสร็จงานในวันที่ 5 มกราคม จากนั้นได้ขอทำบัตรผ่านแดนเพื่อมาร่วมงานบุญของพระครูบาบุญชุ่มต่อ ที่สถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้ จนถึงวันที่ 9 มกราคม จนเสร็จงานที่เชียงแสนถึงจะกลับบ้าน

  นางแสง เผยต่อว่า ตนและเพื่อนๆ มาร่วมฟังธรรม ครั้งนี้เป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้ว โดยนำเต็นท์มากางเป็นที่พัก “ได้ร่วมทำบุญ ฟังธรรมกับเจ้าศีลธรรม (พระครูบาบุญชุ่ม) ทำให้เอิบอิ่มใจกับบุญมาก” นางแสง กล่าว

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณโดยรอบของสถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว มีการตกแต่งซุ้มต่างๆ อย่างสวยงาม ที่หน้าศาลาธรรม ที่ครูบาบุญชุ่ม จะใช้แสดงธรรมะ มีการจัดซุ้มประดับรูปครูบาบุญชุ่ม ซึ่งมีพระสงฆ์จากวัดพระธาตุดอยเวา อำเภอแม่สาย มาช่วยตกแต่งดอกไม้ รวมทั้งมี 3 เด็กชายจากทีม 13 หมูป่า คือ ด.ช.เอกรัฐ หรือ น้องบิว วงศ์สุขจันทร์, ด.ช.ณัฐวุฒิ หรือ น้องเติ้ล ทาคำทรง และ ด.ช.ประจักษ์ หรือ น้องโน้ต สุธรรม มาร่วมจัดซุ้มด้วย

  โดยทั้ง 3 คน บอกว่า เมื่อครั้งที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง พระครูบาบุญชุ่ม ได้ไปแผ่เมตตาหน้าถ้ำหลวง ขอขมาเจ้าป่า เจ้าเขา ให้พวกตนถึง 2 ครั้ง จนพวกตนรอดชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย พระคุณของท่านยิ่งใหญ่กับพวกตนมาก งานอายุวัฒนมงคลของพระครูบาบุญชุ่ม พวกตนเลยแบ่งกันมาช่วยงานของท่าน

  ด้าน พลเอกสุทัศน์ จารุมณี ประธานกรรมการมูลนิธิดอยเวียงแก้ว เปิดเผยว่า วันที่ 8 มกราคม ศรัทธามหาชนที่มีต่อพระครูบาบุญชุ่ม คงจะเดินทางมามาก เพราะในเวลา 07.00 น. จะมีการทำบุญตักบาตร บริเวณทางลงบันไดนาค พระครูบาบุญชุ่ม จะแสดงพระธรรมเทศนา และในวันที่ 9 มกราคม จะมีพิธีสรงน้ำพระครูบาบุญชุ่ม ทางมูลนิธิได้เตรียมด้านการจราจร ทำที่จอดรถไว้อย่างกว้างขวาง ส่วนเรื่องอาหารมีให้กับผู้มาร่วมงานอย่างทั่วถึง เพราะมีผู้ใจบุญมาเปิดโรงทานกันมากมาย เชื่อว่าเพียงพอที่จะรับกับศรัทธามหาชนที่หลั่งไหลมาร่วมงานบุญของพระครูบาบุญชุ่มอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครูบาบุญชุ่มสถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้วเชียงรายพิธีอายุวัฒนะมงคลครบ55ปีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์