"หม้อดิน" หนึ่งเดียวในพะเยา

ข่าว

  "หม้อดิน" หนึ่งเดียวในพะเยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:01 น.

  งานที่เกิดจากการสรรค์สร้างจากภูมิปัญญาท้องถิ่นนับวันเริ่มเลือนหายไปทุกที เนื่องจากนวัตกรรมสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ เช่นเดียวกับภาชนะของใช้อย่าง “หม้อดิน” ซึ่งผู้คนนิยมใช้กันในอดีต แต่ปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็น

  ส่วนผู้ที่ประกอบอาชีพทางด้านนี้ก็เลิกทำหันไปหาอาชีพอื่น แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังคงอนุรักษ์อาชีพการปั้นหม้อดิน อย่างเช่น นายอานนท์ ภาชนะ วัย 55 ปี ชาวบ้านสันจกปก หมู่ 9 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ที่ยังยึดมั่นในอาชีพนี้

  นายอานนท์ เผยว่า ยึดอาชีพปั้นหม้อดินมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ เป็นการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นชั่วหลายอายุคน เมื่อก่อนคนในหมู่บ้านยึดอาชีพปั้นหม้อดินแทนทุกครัวเรือน มีรายได้ดี แต่ปัจจุบันชาวบ้านส่วนใหญ่เลิกอาชีพปั้นหม้อดินกันไปหมดแล้ว เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่หันไปใช้ภาชนะอย่างอื่นแทน

  เหลือเพียงตนคนเดียวที่ยังยึดอาชีพนี้อยู่ ที่น่าเป็นห่วงคือเด็กรุ่นใหม่ไม่มีใครหันมาสนใจการปั้นหม้อดิน เกรงว่าอีกไม่นานหม้อดินที่เกิดจากฝีมือของคนไทยจะสูญหายไป เพราะไม่มีคนสืบทอด...!!

  ยอมรับว่าอาชีพปั้นหม้อดินยังสามารถเลี้ยงตัวเองได้ ปัจจุบันมีการสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง จนบางครั้งผลิตแทบไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า

  นายอานนท์ ยังเผยถึงขั้นตอนการทำว่า เริ่มจากการนำดินเหนียวที่มีคุณภาพมาตากแดด จากนั้นไปหมักกับทรายอย่างละเอียดประมาณ 2 วัน ทำการบด ขึ้นรูป และปั้น เสร็จแล้วนำออกไปผึ่งแดดไล่ความชื้น 3 วันจึงเข้าสู่กระบวนการเผาประมาณ 2 วัน สามารถนำออกจำหน่ายได้

  ราคาไล่ตั้งแต่ชิ้นละ 4 บาท ไปจนถึง 30 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและความต้องการ แต่ถ้าหากเป็นงานที่ลูกค้าสั่งทำ ราคาก็จะกำหนดเอาเองในแต่ละชิ้น ลูกค้าต้องการมากที่สุดคือหม้อดินขนาด 12 นิ้ว ในแต่ละวันสามารถปั้นได้ 100-140 ใบ ใครที่ยังรักและชื่นชอบงานฝีมือสามารถสั่งซื้อได้

  ชิ้นงานทั้งหมดนี้เกิดจากฝีมือล้วนๆ สมควรที่ภาครัฐจะเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้อาชีพเหล่านี้สูญหายไป...!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หม้อดินภูมิปัญญาท้องถิ่นปั้นหม้อมองทั่วทิศเมืองไทยจรัสพงษ์ เสมอเชื้อข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 12:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์