"กรมการข้าว"หนุนโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP นาแปลงใหญ่ จ.แพร่

ข่าว

  "กรมการข้าว"หนุนโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP นาแปลงใหญ่ จ.แพร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2562 13:26 น.

  กรมการข้าว เห็นถึงความตั้งใจของชาวนา ซึ่งถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ จัดตั้งโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่ขึ้น เพื่อส่งเสริมและยกระดับให้ชาวนาไทย ปลูกข้าวปลอดภัย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการข้าวโดยจะมีเจ้าหน้าที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวของแต่ละจังหวัด มีโครงการเข้ามาให้ความรู้ และคำแนะนำดีๆ เพื่อให้ชาวนา มีพื้นฐานของการเตรียมความพร้อมเข้าสู่โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่ต่อไป และสมาชิกกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หัวเมือง อ.สอง จ.แพร่ เป็นหนึ่งกลุ่มที่สนใจและเข้าร่วมโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่ เพื่อพัฒนาข้าวที่สมาชิกร่วมกันปลูก ให้เป็นข้าวปลอดสารพิษที่การรับรองมาตรฐาน GAP อย่างสมบูรณ์ โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยข้าวแพร่ เข้ามาให้ความรู้ คำแนะนำ และเป็นพี่เลี้ยง ให้กับชาวนากลุ่มนี้

  นายบุญยงค์ วรยศ เจ้าพนักงานการเกษตรชำนาญการ ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ กล่าวถึงจุดเด่นของกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หัวเมือง อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า ส่วนใหญ่สมาชิกในกลุ่มค่อนข้างมีอายุวัย 45-60 ปี การปลูก การดูแลข้าว รวมถึงการเก็บเกี่ยว ของกลุ่มจะยังคงมีกลิ่นอายความความดั้งเดิมอยู่บ้าง เช่น การรวมตัวของสมาชิกกลุ่ม เพื่อเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว ก่อนการเริ่มปลูก การช่วยกันทำสารไตโครเดอร์มาร์ และบิวเวอร์เรีย เพื่อใช้กำจัดวัชพืชและศัตรูพืช เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวข้าว สมาชิกก็จะมารวมตัวกัน นวดข้าวที่ลานปุ๋ยที่เกษตรกรจัดเตรียมไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นอกจากจะคงความดั้งเดิมของวิถีชาวนาไทยแล้ว ยังเป็นการลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มผลผลิตข้าวให้มีคุณภาพ เพื่อส่งขายให้กับโรงสีข้าว ในราคาที่ดีกว่าข้าวทั่วไป ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ชาวนากลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หัวเมือง ได้เห็นถึงประโยชน์ของโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่ ที่ได้รับทั้งผลประโยชน์และความปลอดภัยอีกด้วย

  "ถึงแม้ในปัจจุบัน ชาวนาไทยจะมีอายุที่สูงขึ้นและมีจำนวนลดน้อยลง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าชาวนาจะหายไปจากประเทศไทย แต่ในอนาคตอาจจะมีชาวนารุ่นใหม่ ที่มีความสามารถและพัฒนาข้าวไทยให้เป็นข้าวปลอดสารพิษ ไว้ให้คนไทยได้รับประทานอย่างแน่นอน" นายบุญยงค์กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการข้าวตลาดข้าวGAPนาแปลงใหญ่แพร่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 23:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์