โละทิ้งสับปะรดโรงงาน ปลูกภูแล GAP ส่งห้างฯ

ข่าว

  โละทิ้งสับปะรดโรงงาน ปลูกภูแล GAP ส่งห้างฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 07:15 น.

  “ปี 2555 ปลูกสับปะรดปัตตาเวียขายพ่อค้าคนกลาง ส่งเข้าโรงงานที่ประจวบฯ ตอนนั้นราคายังดี แต่พอหลายพื้นที่แห่กันปลูก ผลผลิตออกมามาก สับปะรดราคาต่ำลงเรื่อยๆ จากที่เคยขายได้ กก.ละ 8-10 บาท ปี 2560 ลดมาเหลือแค่ กก.ละ 80 สตางค์ ครั้นจะจ้างแรงงานตัดสับปะรด ค่าจ้างอยู่ที่ตันละ 1,000 บาท หรือ กก.ละ 1 บาท ค่าจ้างแพงกว่าค่าขายสับปะรด เลยปล่อยทิ้งทั้งแปลง”

  แต่ด้วยพื้นที่บ้านห้วยน้ำราก ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย เหมาะสมกับการปลูกสับปะรดมากกว่าพืชชนิดอื่น นายกิตติ แอ่นปัญญา จึงไม่อาจตัดใจไปปลูกพืชอย่างอื่นได้...ยังคงมุ่งมั่นปลูกสับปะรดต่อไป แต่คราวนี้หันกลับมาปลูกสับปะรดภูแล พันธุ์ขึ้นชื่ออันโด่งดังของจังหวัดเชียงราย

  เพราะมีพ่อค้าชาวจีนมาตั้งล้งรับซื้อถึงหมู่บ้าน ให้ราคา ดีกว่าสับปะรดปัตตาเวีย พร้อม กับปรับระบบการปลูกให้ได้มาตรฐาน GAP ด้วยตั้งความหวังว่ามาตรฐานนี้จะช่วยให้ช่องทางตลาดเปิดกว้างถึงขั้นส่งขาย ตลาดต่างประเทศได้... แต่จนแล้วจนรอด ไม่แคล้วเจอเล่ห์พ่อค้าจีนเล่นกลกดราคา

  แรกๆรับซื้อให้ราคาดี สักพักเดียวเริ่มออกลาย ช่วงไหนสับปะรดออกมาน้อยมีราคาสูง ล้งจะรวมหัวกันหยุดรับซื้อ ดึงเวลาให้ผลผลิตออกมาสะสมจำนวนมาก สับปะรดราคาร่วง ถึงจะเปิดรับซื้ออีกครั้ง

  “เกษตรกรเลยหาทางออกกันเอง ด้วยการเปิดแผงข้างทาง เอาสับปะรดภูแลไปขายนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา แต่ละวันรายได้ไม่แน่นอน บางวันได้เงินไม่ถึงร้อยบาท เพราะต่างคนต่างปลูก ต่างคนต่างแข่งกันขาย ทั้งที่สับปะรดของเราได้มาตรฐาน GAP โชคดีกลางปี 2560 เรารู้ข่าวว่าห้างบิ๊กซีในกรุงเทพฯ มีโครงการเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรที่สามารถผลิตสินค้าเกษตรได้มาตรฐาน GAP นำผลผลิตมาวางขายได้ฟรี เลยไปติดต่อขอเอาสับปะรดภูแลไปวางขาย ปรากฏว่าได้ราคาดีกว่าขายให้ล้งจีน”

  นายกิตติ บอกว่า แม้ตัวเองและญาติพี่น้องจะมีพื้นที่ขายได้กำไรดี แต่อนาคตนั้นไม่แน่นอน เพราะพื้นที่ขายไม่ใช่ของเรา ทางห้างฯมีสิทธิ์ที่จะให้เกษตรกรรายอื่นมาขายแทนได้ เนื่องจากเกษตรกรแค่รายเดียวไม่มีศักยภาพพอที่จะผลิตสินค้าให้ปริมาณตามที่ห้างฯต้องการ

  เพื่อให้อนาคตการเอาสับปะรดภูแลมาขายในห้างฯได้ยั่งยืนมากขึ้น ผู้บริหารบิ๊กซีจึงแนะนำให้ กิตติ ไปชักชวนเพื่อนเกษตรกรที่ผ่านมาตรฐาน GAP ในพื้นที่เข้าร่วมกลุ่มเป็นสมาชิกกับ วิสาหกิจชุมชนบ้านห้วยสักฟาร์ม เพื่อส่งสับปะรดขายอย่างเป็นระบบ มีกำหนดราคารับซื้อ และวันรวบรวมผลผลิตที่แน่นอน

  เลยทำให้ทุกวันนี้ ไร่สับปะรดภูแลบ้านห้วยน้ำราก มีทีมจัดซื้อของห้างบิ๊กซีเข้ามารวบรวมผลผลิตในพื้นที่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้ที่แน่นอน ได้ราคารับซื้อสูงกว่าตลาดค้าส่ง กก.ละ 3 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัปปะรดสับปะรดปัตตาเวียสับปะรดภูแลบ้านห้วยน้ำรากเพ็ญพิชญา เตียวเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์