ชาวไทย-เมียนมา ร่วมกวนข้าวทิพย์ตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป รับปีใหม่ 2562

ข่าว

  ชาวไทย-เมียนมา ร่วมกวนข้าวทิพย์ตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป รับปีใหม่ 2562

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2562 21:37 น.

  ชาวไทยและชาวเมียนมาร่วมกันกวนข้าวทิพย์ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์กว่า 100 รูปจากวัดต่างๆ ที่วัดไทยวัฒนาราม อ.แม่สอด เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลช่วงปีใหม่...

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2562 ที่วัดไทยวัฒนาราม ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด พุทธศาสนิกชนหลายชนเผ่า ประกอบด้วยชาวไทใหญ่ ชาวปะโอ ชาวเมียนมา ต่างร่วมกันกวนข้าวทิพย์กลางแดดตามประเพณีของชนเผ่า เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ จากนั้นพากันไปรวมตัวบริเวณถนนหมายเลข 12 ริมเมย-แม่สอด ต่างแต่งกายชุดชนเผ่าต่างๆ รวมทั้งจัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้ง ร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ชาวไทยและชาวเมียนมาจำนวนกว่า 100 รูป จากหัววัดต่างๆ ในพื้นที่ ได้แก่ วัดไทยวัฒนาราม วัดไตรรัตนาราม วัดท่าสายโทรเลข วัดหนองกิ่งฟ้า และวัดท่าอาจ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้อนรับปีหมูทอง เนื่องจากหลายคนเชื่อว่าการเริ่มต้นด้วยการทำความดีในช่วงวันแรกของปีจะเกิดความโชคดี ความเจริญก้าวหน้า นำพาความสุขมาสู่ตนเองและครอบครัว 


  การตักบาตรข้าวทิพย์และข้าวสารอาหารแห้ง นอกจากจะเป็นการให้ทานเพื่อบูชาพุทธคุณแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อธำรงค์ส่งเสริมและสืบทอดพระพุทธศาสนา ส่งเสริมและบำรุงพระภิกษุสามเณร ผู้ทรงศีล ทรงธรรม ส่งเสริมคุณความดีของผู้ปฏิบัติ ทั้งผู้ตักบาตรและพระภิกษุสามเณรผู้รับบิณฑบาตด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดไทยวัฒนารามอ.แม่สอดกวนข้าวทิพย์ตักบาตรอาหารแห้งปีใหม่ 2562ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์