พระครูบาบุญชุ่ม ให้ธรรมะเป็นพรปีใหม่ 62 อย่าอยู่ไร้ประโยชน์ให้ทำความดี

ข่าว

  พระครูบาบุญชุ่ม ให้ธรรมะเป็นพรปีใหม่ 62 อย่าอยู่ไร้ประโยชน์ให้ทำความดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ธ.ค. 2561 16:20 น.

  พระครูบาบุญชุ่มยังปฏิบัติธรรมอยู่ที่ฝั่งเมียนมา ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยได้ให้ธรรมะเป็นพรปีใหม่ 2562 "อย่าอยู่ โดยไร้ประโยชน์ เลยคืน เลยวัน พากันพากเพียรสร้างคุณงามความดี ให้ทานรักษาศีล"...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.61 ในช่วงเทศกาลหยุดยาวส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวจำนวนมากได้เดินทางเข้ามาในอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย และหลายคนได้พากันไปที่สำนักปฏิบัติธรรมวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว เพื่อกราบรูปพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรัญวาสีภิกขุ และขอพรปีใหม่ ที่องค์พระใหญ่ โดยพระครูบาบุญชุ่มยังปฏิบัติธรรมในพื้นที่ประเทศเมียนมา ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยธรรมะที่พระครูบาบุญชุ่มจะให้ศิษยานุศิษย์คือธรรมะจากถ้ำ คราวที่เข้าไปจำพรรษาปี 2561 ในถ้ำเมืองแกส อำเภอเมืองสาด จ.เชียงตุง สหภาพเมียนมา ด้วยคำสอนเพื่อเตือนสติอยู่เสมอว่า "อย่าอยู่ โดยไร้ประโยชน์ เลยคืน เลยวัน พากันพากเพียร สร้างคุณงามความดี มีบุญกุศลไว้มากๆ ให้ทานรักษาศีล"

  นอกจากนี้ พระครูบาบุญชุ่ม ยังได้ให้ธรรมะเป็นพรปีใหม่ 2562 อย่างเช่น “อันว่าความทุกข์สุขอยู่ที่ใจมิใช่หรือ ถ้าใจยึดถือก็เป็นทุกข์ไม่สุกใส ถ้าใจไม่ยึดถือก็สุขไม่ทุกข์อะไรๆ สำคัญอยู่ที่ใจของเรา” “ปี เดือน วันเวลาหมดไป ตัวขันธาไปสู่มรณะความตาย เราท่านทั้งหลาย อย่าอยู่โดยไร้ประโยชน์ เลยคืนเลยวัน พากันพากเพียร สร้างคุณงามความดี มีบุญกุศลไว้มากๆ ให้ทานศีล ภาวนาทุกคืน”

  ด้านพลเอกสุทัศน์ จารุมณี ประธานกรรมการมูลนิธิดอยเวียงแก้ว สำนักปฏิบัติธรรมวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ได้กล่าวว่า ในวันที่ 6-9 มกราคม 2562 พระครูบาบุญชุ่ม ท่านให้โอกาสแก่ศิษยานุศิษย์ ศรัทธามหาชน และประชาชนทั่วไป ได้แสดงมุทิตาจิต จัดงานสืบชะตาหลวงอายุวัฒนมงคล พระครูบาบุญชุ่ม ครบรอบ 55 ปี ที่สำนักปฏิบัติธรรมวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน ถือเป็นห้วง “วันแห่งการให้” ในครั้งนี้จะมีการเจริญรอยวัฒนธรรมล้านนา คือการตาน(ทาน) ข้าวสี่เผิน(ข้าวสี่สำรับ) เป็นวัฒนธรรมชาวไทใหญ่ ที่ถือกันว่าเป็นการถวายสักการบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันต์สาวก 8 รูป ด้วยอาหารที่ประณีต ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งพระครูบาบุญชุ่มท่านได้เขียนเป็นธรรมทานบางตอนว่า "คนเราเกิดมาก็ไม่มีอะไรติดตัวมา ตายไปก็ไม่มีอะไรติดตัวไป นอกจากกรรมดีกรรมชั่ว และบุญบาปที่เรากระทำไว้นั้นย่อมติดตามเราไปตลอด" "ผู้ใดหวังดับทุกข์สิ้นทุกข์ จงมีความศรัทธาตั้งมั่น และความเพียร มีสติ สมาธิและปัญญา มีขันติเมตตานำหน้าแล้ว ตั้งใจศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรมสมควรแก่ธรรม ที่รู้แจ้งถึงได้บรรลุถึงมรรคผลนิพพานได้ในชาติปัจจุบันนี้"

  พลเอกสุทัศน์ กล่าวอีกว่า และปีนี้จะมีชาวพุทธที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ รวมทั้งมาจากเพื่อนบ้านอย่าง ประเทศเมียนมา ประเทศลาว และประเทศจีน ที่มีแรงศรัทธาต่อพระครูบาบุญชุ่ม และคาดว่าปีนี้จะมีคลื่นมหาชนชาวพุทธจำนวนมากมาร่วมทำบุญที่สำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้วกันมาก ทางมูลนิธิฯ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงราย ให้การเข้ามาช่วยในงานบุญครั้งนี้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้มาร่วมงานของพระครูบาบุญชุ่ม เดินทางมาร่วมงานอย่างปลอดภัย และอยู่ร่วมงานบุญกันอย่างมีความสุข ได้รับบุญและธรรมะกันทั่ว ในวันที่ 8-9 มกราคม ทำบุญตักบาตร โดยท่านได้มอบทุน จะมีทุนส่งเสริมการศึกษาปริยัติสำหรับพระสงฆ์ สามเณร 150 ทุน ทุนส่งเสริมการศึกษาสำหรับนักเรียน 150 ทุน ทุนส่งเสริมสัมมาอาชีพ 200 ทุน ทุนละ 1,000 บาท มอบผ้าห่มและเครื่องกันหนาวกว่า 4,000 ผืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโรครูบาบุญชุ่มพรปีใหม่ปีใหม่ 2562สำนักปฏิบัติธรรมวัดพระธาตุดอยเวียงแก้วข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 01:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์