นโยบาย "ทวงคืนผืนป่า" ล้มเหลว "ป่าไม้-สิ่งแวดล้อม" ยังถูกทำลาย

ข่าว

  นโยบาย "ทวงคืนผืนป่า" ล้มเหลว "ป่าไม้-สิ่งแวดล้อม" ยังถูกทำลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2562 05:01 น.

  หากจำไม่ผิด ช่วงเริ่มแรกรัฐบาล คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยสร้างความฮือฮาจากนโยบาย “ทวงคืนผืนป่า” นอกจากนี้ พื้นที่สาธารณประโยชน์ หรือที่ดิน ส.ป.ก. หากถูกบุกรุก แผ้วถางทำลายใช้ประโยชน์ผิดวัตถุประสงค์ของภาครัฐ ต้องถูกยึดคืน

  แต่ช่วงขวบปีที่ผ่านมา แม้ภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทุ่มงบประมาณและกำลังคน แก้ปัญหาจำนวนมาก แต่ในความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม ภาพการบุกรุกฮุบที่ดินรัฐ ทั้งบนบกและในน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ ยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

  จ.เชียงใหม่ ที่เป็นข่าวโด่งดัง คงหนีไม่พ้นการทวงคืน “ป่าแหว่ง” เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อดีตผืนป่าเคยอุดมสมบูรณ์ ด้วยพืชพรรณไม้นานาชนิด อยู่ใกล้กับต้นน้ำสำคัญ แต่ถูกแผ้วถาง สร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ จำนวน 45 หลัง กับอาคารชุดอีก 9 หลัง

  นี่เองเป็นตัวเร่งชาวเชียงใหม่ รวมตัวเป็นเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าแหว่ง ทั้งยกป้าย และฝาโลงศพประท้วงใหญ่โต โดยมี นายธีรศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายดังกล่าว

  นายธีรศักดิ์ กล่าวว่า ปรากฏการณ์นี้ ดูย้อนแย้งกับนโยบายทวงคืนผืนป่าอย่างสิ้นเชิง หากต้นปี 2558 ทีมจักรยานวิบากไม่ไปพบการแผ้วถางป่า นับ 100 ไร่ ด้านหลังศาลากลางจังหวัด จ.เชียงใหม่ คงถูกปิดเงียบถึงวันนี้

  ปัจจุบันแม้ปัญหาดูท่าจบลงด้วยดี อาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักอาศัยถูกย้ายไปสร้างที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย แต่ชาวบ้านยังคาใจกับภาพอาคารและบ้านพัก ที่ยังเห็นตำตา แถมมีผู้เข้าพักอาศัยผิดไปจากมาตรการภาครัฐ จะไม่ให้ใครอยู่อาศัย ชาวบ้านจึงยังเดินหน้าต่อต้านยืดเยื้อ

  จ.เลย ปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวก ไปอยู่ในป่าที่มีเหตุการณ์ลักลอบเข้าไป “ฆ่าเสือดำ” เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านทิศตะวันตก จ.กาญจนบุรี เมื่อกลางปี 2561 มีซากเสือดำ และสัตว์ป่า เป็นหลักฐานชัดเจน

  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ขณะนั้น กล่าวว่า จากการที่ชุดสอบสวน ขยายผลตรวจค้นหาหลักฐาน นำโดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายชีวภาพ ชีวธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เข้าไปเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเรือ ป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า จ.เลย

  พบว่า รังเย็นรีสอร์ท หมู่ 7 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย บ้านพักกลางหุบเขา ในพื้นที่ 19 ไร่ ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเคยขอเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. เข้าทำประโยชน์ไว้ จำนวน 147 แปลง 6,229 ไร่ และปรากฏชื่อ นายเปรมชัย เป็นกรรมการบริษัทอยู่ด้วย

  เหนือขึ้นไปยังเป็นที่ตั้ง “บ้านชัยชนะ” ซึ่ง นายเปรมชัย ไปพักผ่อนบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นบ้านของบิดา ในการตรวจค้น พบหลักฐานที่เกี่ยวกับการทำลายสัตว์ป่า อาทิ กรงสัตว์ หรือห้างยิงส่องสัตว์ที่สร้างไว้บนต้นไม้สูง

  เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นเขาลาดชัน ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ ในเบื้องต้น เมื่อปี 2546 กรมที่ดินจึงสั่งเพิกถอนไว้แล้ว แต่ต่อมากลับสามารถออกโฉนดได้ ถัดมาอีก 15 ปี กรมที่ดินจึงสั่งเพิกถอนโฉนดซ้ำอีกครั้ง โทษฐานออกเอกสารสิทธิซ้ำซ้อนโดยมิชอบ ไม่สามารถครอบครองอาณาจักรแห่งนี้ได้อีกต่อไป

  จ.นครราชสีมา ปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พื้นที่บางส่วนทับซ้อนกับเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมทั้งสิ้น 241,018 ไร่ หรือร้อยละ 34 ของ อ.วังน้ำเขียว ที่ผ่านมา ถูกนายทุนบุกรุกถือครองทำประโยชน์ เป็นจำนวนมากเช่นกัน

  โดย นายสุระชัย ยุทธชนะ ปฏิรูปที่ดิน จ.นครราชสีมา กล่าวยืนยันว่า ในการตรวจสอบพื้นที่ เจ้าหน้าที่ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรือกลั่นแกล้ง แต่ทำตามกฎหมาย และคำสั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยลอตแรก ตรวจพบที่ดิน ส.ป.ก.ถูกนำไปก่อสร้าง ที่พักรีสอร์ตขนาดใหญ่ 12 แห่ง ซึ่งถูกดำเนินคดีแล้ว แต่ส่วนหนึ่งยังดื้อแพ่งไม่ทำตาม

  เฉพาะ อิมภูฮิลล์ รีสอร์ท ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น วังน้ำเขียว โฮเทล จนถึงบัดนี้ยังไม่รื้อถอน เปิดบริการตามปกติ เจ้าหน้าที่อ้างถึงความล่าช้าที่เกิดขึ้น เกิดจากกระบวนการทางกฎหมาย แต่สาเหตุใดแน่ชัด ชาวบ้านบริเวณนั้น รู้แก่ใจดี ถึงความแนบแน่นใกล้ชิด เจ้าของกับ จนท. ผู้เกี่ยวข้องที่ผ่านๆมา

  จ.ตรัง เช่นกัน ปัญหาเหล่านี้บ่มเพาะเรื้อรังมานาน ยังไม่ได้ข้อยุติชัดเจน ประเด็นใหญ่ที่เกิดเสียงวิจารณ์กันหนาหู คือ ถนนเกาะลิบง ในพื้นที่หมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จากการที่ภาครัฐงุบงิบเซ็นประมูลจัดจ้างก่อสร้าง ใน เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยไม่ขออนุญาตใช้พื้นที่

  นำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีผู้รับเหมา อีกทั้งยังพบการบุกเบิกหน้าดินบนภูเขาเป็นบริเวณกว้าง แต่ใช้ปรับแต่งถนนตรงตามสเปกหรือไม่ ต้องให้ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เข้าตรวจสอบและยึดเครื่องจักรไว้ แม้โครงการนี้จะหยุดชะงักแล้ว แต่ภาพความเสียหายของพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครสามารถฟื้นคืนกลับมาได้

  จ.พังงา การบุกรุกพื้นที่ชายหาดสาธารณประโยชน์ เพื่อทำ ประโยชน์ ยังเป็นปัญหาค้างคาใน อ.ตะกั่วป่า อ.ท้ายเหมือง และ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยเฉพาะบริเวณชายหาดบางเนียง ต.คึกคัก ชายหาดบางสัก ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ชายหาดนาใต้ ชายหาดเขาปิหลาย ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง ถึงกับประชาชนต้องร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง

  จากการตรวจสอบพบ ส่วนใหญ่เกิดจากการขยายตัวด้านธุรกิจการท่องเที่ยว จึงถูกนายทุน ผู้ประกอบการ และชาวประมงพื้นบ้านฮุบชายหาดใช้ประโยชน์เฉพาะบุคคล หรือกลุ่มพวกพ้องทำให้ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.พังงา ต้องสั่งการศูนย์ดำรงธรรม บูรณาการกำลัง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทสจ. ประมง เจ้าท่า ได้คุมเข้ม

  แม้ขณะนี้ ภาพการบุกรุกตั้งร่ม เตียงผ้าใบ จะลดน้อยลง แต่เชื่อว่าเป็นการย้ายไปชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตายใจ จึงยังต้องจับตาไม่กะพริบ จะกลับมาอีกเมื่อไหร่ แต่ในส่วนของเพิงพักประมงพื้นบ้าน ริมชายหาด ลักษณะปักหลักอยู่กันจริงจัง เนื่องจากความล่าช้าของกระบวนการของภาครัฐ จึงยังมีให้เห็นจนบัดนี้

  จ.ราชบุรี เรื่องฮอตฮิต ช่วงขวบปีที่ผ่านมา เป็นปัญหาสารพิษไหลปนเปื้อนทำลายแหล่งน้ำสาธารณะอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้าน ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ต้องทนทรมานกับสารพิษอันตราย จาก โรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ไหลซึมลงลำห้วยน้ำพุ น้ำผิวดิน และระบบน้ำบาดาล ตามธรรมชาติมานานกว่า 16 ปี

  แม้เคยร้องเรียนหน่วยงานรับผิดชอบ ทุกหน่วยงาน หลายครั้งหลายหน ตั้งแต่ปี 2546 ถึงแม้ กรมควบคุมมลพิษ และ สำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาค 8 กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่ตรวจสอบลำห้วย ห่างจากโรงงานเพียง 500 เมตร แล้วพบการปนเปื้อนสารอินทรีย์ระเหยง่ายอย่างชัดเจน แต่การแก้ไขยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมจนบัดนี้

  นายธนู งามยิ่งยวด ประธานกลุ่มคนรักษ์ต้นน้ำ กล่าวว่า ช่วงนี้แม้โรงงานจะหยุดประกอบกิจการชั่วคราว ตามคำสั่งศาล แต่การรั่วซึมสารพิษยังมีให้เห็น ชาวบ้านจึงตัดสินใจว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศ และติดตั้งเครื่องมือไว้ 3 แหล่ง ตามจุดที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ห่างกันจุดละ 1 กม.

  หากผลออกมาชี้ชัด ยืนยันตรงกับที่ชุดตรวจสอบไปพบในครั้งแรก ก็ไม่รู้ สนง.อุตสาหกรรม จ.ราชบุรี จะยังดิ้นไม่เสนอเรื่องให้เพิกถอนสัมปทานธุรกิจนี้อยู่อีกหรือไม่

  ทั้งหมดนี้ เป็นตัวชี้วัดอย่างชัดเจน แม้ว่าภาครัฐจะผุดนโยบาย “ทวงคืนผืนป่า” และงบประมาณมหาศาล แต่ช่วงขวบปีที่ผ่าน ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพกลับย้อนแย้งซ้ำซาก ไม่เป็นไปตามนโยบายนี้.

  ทีมข่าวภูมิภาค

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป่าแหว่งดอยสุเทพรังเย็นรีสอร์ทวังน้ำเขียวโรงงานกำจัดกากขยะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์