อร่อยแน่นอน หนูนาหน้าหนาว หากินข้าวตก เนื้อหอม ย่างมันหยด

ข่าว

อร่อยแน่นอน หนูนาหน้าหนาว หากินข้าวตก เนื้อหอม ย่างมันหยด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 15:34 น.

บันทึก

ชาวบ้านที่สุโขทัย ขอเป็นพรานล่าหนูนาหน้าหนาว ขาย กก.ละ 250 บาท เผยฤดูนี้ หนูนาอร่อยมาก  เพราะออกหาข้าวตกกินตามท้องนา นำมาลอกหนังย่างให้มันหยด เนื้อหอมเย้ายวนชวนลิ้มลอง


เช้าวันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหน้าหนาว ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จะนำอุปกรณ์ดักหนูนาออกดักหนูนาตามท้องไร่ท้องนาที่เก็บเกี่ยวข้าวแล้วนามาวางขายกันอย่างคึกคัก เนื่องจากหนูนาที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า มาเลือกซื้อไปเป็นอาหาร และหนูนาในช่วงฤดูหนาวนี้จะมีรสชาติอร่อย เพราะหนูนาจะกินข้าวที่หล่นตามท้องทุ่ง เนื้อหนูนาในช่วงนี้จึงมีความหอมมันเป็นพิเศษ

นายเฉลิมขวัญ จุดาลัย อายุ 22 ปี พรานล่าหนูนา เผยว่า ช่วงหน้าหนาว ตนและเพื่อนบ้านจะนำอุปกรณ์สำหรับดักหนูนา ออกไปหนูนาตามป่าหญ้าและนาข้าว ซึ่งจะมีหนูนาออกมาหากินเมล็ดข้าวที่ร่วงหล่นในผืนนา โดยจะออกเดินดูตามโพรงที่มีหญ้าปิดปากหลุม หนูนาจะขุดอยู่ใต้ดิน เมื่อเดินหาพบหลุมแล้วก็จะนำอุปกรณ์สำหรับดักหนูนาที่ทำจากไม้ไผ่ ซึ่งชาวบ้านจะเรียกว่า อี้สับ เป็นอุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน นำมาดักที่บริเวณปากหลุม

"เวลากลางคืน เมื่อหนูออกจากปากหลุมเดินผ่าน อี้สับก็จะทำงานสับตัวหนูให้ติดกับดัก เช่นเดียวกับกักดักสมัยใหม่ที่ใช้สำหรับดักหนู ด้วยวิธีนำเหยื่อมาเกี่ยววางไว้ที่ปากหลุม พอเช้าก็มาดูกับดักที่วางไว้ ซึ่งวันหนึ่งสามารถดักหนูนาได้ 10-15 ตัว จากนั้นนำกลับมาย่างที่บ้านก่อนส่งขาย ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าหนาว หนูนาจะตัวอ้วนใหญ่ ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท สร้างรายได้ป็นอย่างดี"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์