ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.เชียงของเปิดตู้พ่วง4คันพบของแบรนด์เนมลอตใหญ่ คาดขอผ่านแดนตีกลับไทย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2561 22:35 น.
SHARE

จนท.ศุลกากรเชียงของ เปิดตู้คอนเทนเนอร์ของรถพ่วง 4 คันที่ยึดได้ริมด่าน พบสินค้าแบรนด์เนมหลายรายการ คาดมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เชื่อขอเป็นสินค้าผ่านแดนแต่ตีกลับไทย...

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2561 นายวุฒิ เร่งประดุงทอง ผอ.ส่วนบริการศุลกากรเชียงของ จ.เชียงราย พร้อม จนท.ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามศุลกากรภาคที่ 3 ร่วมกับ พ.อ.พักตร์พงษ์ เงสันเที๊ยะ หน.กลุ่มงานนโยบายแผนและการข่าว กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย และพอ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรม ทพ.31 ร่วมกันตรวจสินค้าเบรนเนม คาดว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ในรถบรรทุกพ่วง 4 คัน หมายเลขทะเบียน 70-2169 พะเยา หมายเลขทะเบียน 70-2170 พะเยา หมายเลขทะเบียน 70-7964 เชียงราย หมายเลขทะเบียน 70-8057 เชียงราย ของบริษัท ส.รุ่งทิวา สี่แผ่นดิน โลจิสติกส์ จำกัด ภายหลังจากที่ได้แจ้งเป็นสินค้าผ่านแดน ที่นำเจ้ามาจากสนามบินสุวรรณภูมิ ผ่านด่านสะพานมิตรภาพแห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) ผ่านลาว ไปยังประเทศจีน แต่ปรากฎว่ามีการนำกลับเจ้ามายังด่านสะพานมิตรภาพฯ โดยไม่มีเอกสารใด ๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นคาดว่าสินค้านี้จะนำเข้าไปยังประเทศจีน แต่ช่วงนี้ด่านชายแดนของจีนเข้มงวด จึงนำกลับมาแต่ไม่มีเอกสารใด ๆ มาแสดง รวมทั้งด่านไทยก็เข้มงวด มีการตรึงกำลังเพื่อปราบปรามยาเสพติดและของผิดกฎหมาย การขนในลักษณะกองทัพมดตามชายแดนทั้งจีนและไทยก็ถูกสกัด ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าส่วนหนึ่งของสินค้านี้ต้นทางมาจากประเทศญี่ปุ่น 

นายวุฒิ กล่าวว่า วันนี้ได้เปิดดูสินค้าในรถบรรทุกหลังจากที่ไม่มีผู้ใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ มีเพียงทนายที่กล่าวอ้างเป็นตัวแทนจากเจ้าของที่อยู่ที่ลาวมาพบ แต่ไม่มีเอกสารใดๆ มาแสดง เจ้าหน้าที่ศุลกากรเชียงของ พร้อม ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามศุลการฯ จึงร่วมกับ ทพ.31 เปิดตรวจสอบสินค้า ภายหลังได้ตรวจยึดและแจ้งข้อหากับผู้ครอบครองรถ ข้อหาการพยายามนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร มีความผิดฐานพยายามลักลอบหนีศุลกากร จำนวน 4 คน ในวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา

ตรวจสอบรถพ่วงคันแรก พบว่าเป็นสินค้าแบรนด์เนม เช่น กระเป๋า Michael kors รองเท้ากีฬา Puma เสื้อเจคเก็ต Carhartt เครื่องสำอาง เลนส์แว่นตาจากญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นจำนวนมาก และยังเหลืออีก 3 พ่วงที่ต้องทยอยนำลงมาตรวจนับ และนำส่งส่วนกลางต่อไป และเจ้าหน้าที่สืบสวนฯ จะดำเนินการตรวจสอบที่มาและขยายผลต่อไป ส่วนคนขับรถทั้ง 4 คน คือ นายประสงค์ วงค์อนัน นายศุภชัย ทองทิพย์ นายสงกรานต์ ตาสา และนายเสวย แก้วบัวพันธุ์ ก็จะส่งให้ พนักงานสอบสวน สภ.เชียงของ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบรนด์เนมสินค้าหนีภาษีเชียงรายศุลกากรเชียงของรถบรรทุกพ่วงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 21:11 น.