ชื่นชมจิตรกรรมฝาผนัง “วัดบ้านก่อ”

ข่าว

ชื่นชมจิตรกรรมฝาผนัง “วัดบ้านก่อ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถาน หรือวัตถุโบราณ ล้วนเป็นมรดก ทางวัฒนธรรมทรงคุณค่า...!

หน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชน ต่างเล็งเห็นคุณค่าของศาสตร์ศิลป์ สถาปัตยกรรม บรรพบุรุษสร้างสรรค์ไว้ จึงมุ่งเน้นบูรณะซ่อมแซมเมืองเก่าและศาสนสถานเก่าแก่ทั่วประเทศไทยให้คงสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุด

ล่าสุด นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย และอดีต ส.ส.ลำปาง จึงนำคณะไปเยี่ยมชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระวิหารทรงโบราณล้านนา ณ วัดบ้านก่อ ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง

ศาสนสถานแห่งนี้แม้อายุไม่มากนัก ประมาณ 120 ปี สร้างเมื่อปี พ.ศ.2477 แต่ลักษณะเด่นอยู่ที่ฝาผนังภายในและภายนอกถูกแต่งแต้มด้วยสีสันและความสวยงามจากฝีมือช่างยุคเก่าจนกลายเป็นจุดสนใจของผู้คน

ไม่ว่าจะเป็นภาพเรื่องราวในพุทธประวัติ รวมไปถึงภาพชาดกและชาดก นอกนิบาต หรือนิทานพื้นบ้านอิงชาดก พรหมจักรพระเวสสันดร พระเตมีย์ พระมาลัยโปรดโลก

นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร กล่าวว่า จากการได้พูดคุยกับคณะกรรมการวัด ได้แสดงความห่วงใยเกี่ยวกับระบบสายไฟและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องภายในพระวิหาร หากชำรุดควรได้รับการปรับปรุง เพื่อไม่ให้เกิดอัคคีภัย

อีกทั้งต้องช่วยกันดูแลรักษาภาพที่เกิดจากการใช้สีธรรมชาติวาดลงไป บนผนังที่ฉาบปูนขาวไว้ และหลังคาพระวิหาร มุงด้วยเศษไม้ชนิดต่างๆ ตัดแต่ง เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย นำมามุงสลับกันไปอย่างสวยงาม

หากทำได้จริงจะเท่ากับคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้านจะไม่สูญหายเสื่อมโทรม หายไป ปัจจุบัน พระครูถาวรลักษณ์ เจ้าอาวาสวัด จึงร่วมกับคณะกรรมการวัด และชาวบ้าน ในการบูรณะตกแต่งจิตรกรรมล้านนา (ไต) แห่งนี้

ยิ่งได้นักศึกษาโครงการจัดตั้งสถาบันการศึกษาและสืบสานศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมล้านนาไต มหาวิทยาลัยนเรศวร วิทยาเขตสารสนเทศพะเยา ช่วยเติมสีสันที่ขาดหายไป ให้คืนความสวยงามกลับมาได้

มั่นใจจะขึ้นชั้นเป็นแหล่งเที่ยวชมความสวยงามของศาสตร์ศิลป์สถาปัตยกรรมไตอันโดดเด่น...!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 22:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์