ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชื่นชมจิตรกรรมฝาผนัง “วัดบ้านก่อ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถาน หรือวัตถุโบราณ ล้วนเป็นมรดก ทางวัฒนธรรมทรงคุณค่า...!

  หน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชน ต่างเล็งเห็นคุณค่าของศาสตร์ศิลป์ สถาปัตยกรรม บรรพบุรุษสร้างสรรค์ไว้ จึงมุ่งเน้นบูรณะซ่อมแซมเมืองเก่าและศาสนสถานเก่าแก่ทั่วประเทศไทยให้คงสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุด

  ล่าสุด นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย และอดีต ส.ส.ลำปาง จึงนำคณะไปเยี่ยมชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระวิหารทรงโบราณล้านนา ณ วัดบ้านก่อ ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง

  ศาสนสถานแห่งนี้แม้อายุไม่มากนัก ประมาณ 120 ปี สร้างเมื่อปี พ.ศ.2477 แต่ลักษณะเด่นอยู่ที่ฝาผนังภายในและภายนอกถูกแต่งแต้มด้วยสีสันและความสวยงามจากฝีมือช่างยุคเก่าจนกลายเป็นจุดสนใจของผู้คน

  ไม่ว่าจะเป็นภาพเรื่องราวในพุทธประวัติ รวมไปถึงภาพชาดกและชาดก นอกนิบาต หรือนิทานพื้นบ้านอิงชาดก พรหมจักรพระเวสสันดร พระเตมีย์ พระมาลัยโปรดโลก

  นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร กล่าวว่า จากการได้พูดคุยกับคณะกรรมการวัด ได้แสดงความห่วงใยเกี่ยวกับระบบสายไฟและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องภายในพระวิหาร หากชำรุดควรได้รับการปรับปรุง เพื่อไม่ให้เกิดอัคคีภัย

  อีกทั้งต้องช่วยกันดูแลรักษาภาพที่เกิดจากการใช้สีธรรมชาติวาดลงไป บนผนังที่ฉาบปูนขาวไว้ และหลังคาพระวิหาร มุงด้วยเศษไม้ชนิดต่างๆ ตัดแต่ง เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย นำมามุงสลับกันไปอย่างสวยงาม

  หากทำได้จริงจะเท่ากับคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้านจะไม่สูญหายเสื่อมโทรม หายไป ปัจจุบัน พระครูถาวรลักษณ์ เจ้าอาวาสวัด จึงร่วมกับคณะกรรมการวัด และชาวบ้าน ในการบูรณะตกแต่งจิตรกรรมล้านนา (ไต) แห่งนี้

  ยิ่งได้นักศึกษาโครงการจัดตั้งสถาบันการศึกษาและสืบสานศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมล้านนาไต มหาวิทยาลัยนเรศวร วิทยาเขตสารสนเทศพะเยา ช่วยเติมสีสันที่ขาดหายไป ให้คืนความสวยงามกลับมาได้

  มั่นใจจะขึ้นชั้นเป็นแหล่งเที่ยวชมความสวยงามของศาสตร์ศิลป์สถาปัตยกรรมไตอันโดดเด่น...!

  ผสม ติดธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดบ้านก่อจิตรกรรมฝาผนังโบราณสถานมองทั่วทิศเมืองไทยผสม ติดธรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 15:21 น.