ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหาร ตร.เมียนมา บุกรื้อบ้าน ขวางสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2561 09:11 น.
SHARE

ทหาร ตำรวจเมียนมา 200 นาย บุกจู่โจม นำเครื่องจักรไถบ้านชาวบ้าน 6 หลังทิ้ง เหตุขวางถนนเชื่อมสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ทำให้งานล่าช้าร่วมปี ทำเจ้าของบ้านบางหลังถึงกับหลั่งน้ำตา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2561 ที่บริเวณแนวถนนตัดใหม่เชื่อมสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นายอูเตซาอ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี นำทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จังหวัดเมียวดี แพทย์ พยาบาล ได้นำเครื่องจักรเข้าทำการรื้อบ้านจำนวน 6 หลัง ที่ขวางแนวถนนที่จะตัดเชื่อมสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดของสะพานแห่งที่ 1 ที่ฝั่งไทยก่อสร้างแล้วเสร็จมานานหลายเดือนแต่ยังติดชาวบ้านบางส่วนไม่ยอมมอบพื้นที่ให้ทางการไทย ทำการก่อสร้างระยะทาง 4 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่เมียนมานำรถแบ็กโฮ รถเกรด นับสิบคัน จู่โจมทำการรื้อทิ้งตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เจ้าของบ้านบางหลังถึงกับหลั่งน้ำตา เพราะบ้านถูกรื้อทิ้งต่อหน้าขนย้ายทรัพย์สินไม่ทัน มีกำลังทหาร ตำรวจอาวุธครบมือ ยืนรักษาการณ์แน่นหนา

ข่าวแนะนำ

การก่อสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร หรือ ถนน 4 เลนตัดใหม่ โดยตัดจากถนนเส้นทางสายหลัก ตาก-แม่สอด R2 ซึ่งเป็นเส้นทางสายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor) โดยตัดสายใหม่จากอนุสาวรีย์ผู้เสียสละ ทางเข้าแม่สอด บ้านหนองบัว ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ผ่านบ้านแม่ปะเหนือ-แม่ปะกลาง-ห้วยกะโหลก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด-ไปยังบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เพื่อไปเชื่อมกับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 ระยะทาง 17 กม. เป็น 4 เลน โดยในส่วนของถนนฝั่งไทย 17 กม.สร้างเสร็จพร้อมสะพาน แต่ฝั่งประเทศเมียนมา 4 กม. ที่รองรับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะยังมีชาวบ้านเมียนมายังดื้อแพ่งแม้ว่าจะมีการเยียวยาค่าการรื้อถอนแล้วก็ตาม จนต้องมีการใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดดังกล่าว

ถนนและสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 นั้น ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 1,600 ล้านบาท เฉพาะในส่วนของถนน และงบประมาณในส่วนของการสร้างสะพานตัวเล็ก 9 ตัว และสะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 2 รวม 10 ตัว จะใช้งบประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท พร้อมอาคารสำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ด่านศุลกากรแม่สอด ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ ส่วนราชการที่ต้องดำเนินการกับฝ่ายเมียนมา ฯลฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื้อบ้านตร.-ทหารเมียนมา 200 นายแม่สอดขวางสร้างสะพานสะพานมิตรภาพ ไทย เมียนมา แห่งที่ 2ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:46 น.