บุกจับแก๊งจีน ลักลอบเปิดโต๊ะพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท

ข่าว

บุกจับแก๊งจีน ลักลอบเปิดโต๊ะพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 23:10 น.

บันทึก

ตำรวจภาค 5 ร่วม สตม.-ศปอส.ตร.บุกตรวจค้นบ้าน 4 จุด ที่เชียงใหม่ พบชาวจีนตั้งเป็นจุดเล่นพนันออนไลน์ มีเงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท เผยเหตุใช้ไทยเป็นฐาน เพราะไทยอัตราโทษเบากว่าจีน-สัญญาณอินเตอร์เน็ตแรงกว่า

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รรท.ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ชุด ศปอส.ตร. เข้าตรวจค้นบ้านทั้งหมด 4 จุด จุดแรกที่บ้านเลขที่ 157 หมู่ที่ 8 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่, จุดที่สองบ้านเลขที่ 199/80-82 ภายในหมู่บ้านสวนนนทรี หมู่ที่ 2 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่, จุดที่สาม บ้านเลขที่ 9/888 ภายในหมู่บ้านฟลอร่าวิลล์ หมู่ที่ 6 ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และจุดที่สี่ บ้านเลขที่ 222/83 ภายใมนหมู่บ้านเดอะกรีนเนอรี่ ลอฟท์ หมู่ที่ 54 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากสืบทราบว่า บ้านแต่ละหลังมีคนจีนมาเช่าแล้วตั้งเป็นฐานลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งผลการเข้าตรวจค้นทั้งหมด 4 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นชาวจีน ใช้ชื่อ "แก๊งมังกรแดง" หรือเรดดราก้อน ได้จำนวน 20 คน พร้อมของกลางเป็นคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 14 เครื่อง ที่เป็นอุปกรณ์รับแทงพนันออนไลน์ และบัญชีเงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท โดยทั้ง 4 จุดเชื่อมโยงกันหมด แบ่งหน้าที่ในการทำงาน โดยกลุ่มลูกค้าเป็นชาวจีนที่อยู่ในประเทศจีนและต่างประเทศ

พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รรท.ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า ในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่า มีแก๊งชาวจีนจำนวนมากมาเช่าบ้านจำนวน 4 หลัง ในราคาหลังละประมาณ 40,000-50,000 บาท อาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกสืบหาข่าวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามหมู่บ้านต่างๆ หากมีนักท่องเที่ยวที่มาเช่าและพักอาศัยอยู่มากจนน่าสงสัย ก็จะให้ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ และสืบหาข้อมูลในเชิงลึก จนกระทั่งทราบว่าบ้านที่คนจีนมาพักอาศัยในแต่ละหลัง มีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าจะเป็นการเปิดรับพนันออนไลน์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าทำการตรวจค้นในครั้งนี้ ซึ่งผลการตรวจค้นก็พบกลุ่มแก๊งชาวจีนและอุปกรณ์ ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับเล่นการพนันออนไลน์

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แก๊งชาวจีนดังกล่าว จะมาเช่าบ้านพักอาศัยแต่ละหลังนั้นไม่เกิน 15 วัน ซึ่งค่าจ้างคนที่มาทำงานให้ประมาณ 10,000 หยวน หลังจากที่ทำงานครบ ก็จะย้ายไปเช่าบ้านหลังอื่นต่อ เพื่อหลีกเลี่ยงและไม่ให้ถูกจับกุม ส่วนสาเหตุที่ไม่ตั้งฐานอยู่ในประเทศจีน และมาใช้ประเทศไทยเป็นฐานรับแทงพนันออนไลน์นั้น ก็เนื่องจากประเทศจีนมีอัตราโทษที่รุนแรงกว่าไทย แต่โทษในประเทศไทยจะเพียงแค่ปรับเท่านั้น และอินเตอร์เน็ตที่ประเทศไทยสปีดแรงมาก จึงเป็นที่นิยมของแก๊งชาวจีน จึงเข้ามาตั้งฐานกันมาก

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในส่วนของ สตม.ก็จะดำเนินการขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ถาวร กลุ่มที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ไว้หมด และพร้อมให้แจ้งทางกงสุลจีนให้ทราบ โดยกลุ่มชาวจีนพวกนี้จะใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเข้ามา ต่อไปจะเน้นหนักใช้มาตรา 37 มาตรา 38 ให้มากขึ้น ในการควบคุมคนต่างชาติที่เข้าในประเทศทั้งผิดกฎหมายและถูกกฎหมาย สามารถแยกออกจากกันได้ วันนี้ยอมรับว่าคนเหล่านี้อาศัยประเทศไทยเป็นฐานในการจัดให้มีการลักลอบเล่นการพนัน เพราะว่าไทยเรามีการเดินทางมาไม่ไกลนัก และมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่แรง จึงสามารถใช้ในการทำแบบนี้ได้ง่าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.PCT บุกทลายเว็บพนันออนไลน์ "Fifa555" ยึดเงินสด 42 ล้าน
01:46

ตร.PCT บุกทลายเว็บพนันออนไลน์ "Fifa555" ยึดเงินสด 42 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์