แห่ชิมเตี๋ยวห้อยขา สูตรโบราณ ขายชามละ 5 บาท อิ่มนี้ที่บ้านไม้ไผ่พะเยา

ข่าว

แห่ชิมเตี๋ยวห้อยขา สูตรโบราณ ขายชามละ 5 บาท อิ่มนี้ที่บ้านไม้ไผ่พะเยา

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 18:51 น.

บันทึก

แห่ลองชิมก๋วยเตี๋ยวห้อยขา สูตรเก่าแก่จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรยากาศเยี่ยม ร้านตั้งอยู่ที่บ้านไม้ไผ่ไตญวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา สวนกระแสเศรษฐกิจ ขายชามละ 5 บาท คุ้มเกินคุ้มถึงสิ้นปีนี้

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 ประชาชนทั้งในอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 1,000 คน หลั่งไหลเดินทางไปเยี่ยมชมบ้านไม้ไผ่ไตญวน ที่บ้านเปื๋อยเปียง ม.14 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังจากที่ได้รับการเผยแพร่จากสื่อมวลชนและสื่อโซเชียลต่างๆ

โดยบรรยากาศล่าสุด ทางกลุ่มแม่บ้านเปื๋อยเปียง ได้จัดทำร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาโบราณ สูตรเก่าแก่จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาเยี่ยมชมกลุ่มบ้านไม้ไผ่ไตญวน ซึ่งมาเที่ยวชมตั้งแต่ช่วง 06.00 น. จนจรดเย็น โดยกลุ่มแม่บ้านได้ทำก๋วยเตี๋ยวโบราณสูตรเก่าแก่ไว้บริการนักท่องเที่ยวในราคาถ้วยละ 5 บาท ในปริมาณเท่ากับราคา 30 บาท หรือราคาปกติที่มีขายตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป หลังจากที่ซื้อแล้วก็พากันไปนั่งกินบริเวณม้านั่งที่ทางหมู่บ้านสร้างไว้ข้างๆ ริมน้ำยวน นั่งห้อยขาเล่นน้ำ หรือจะนำไปกินบนเรือนไม้ไผ่ หรือมุมใดๆ ในบริเวณบ้านไม้ไผ่ไตญวนตามใจชอบ สร้างความประทับใจ อิ่มตาและอิ่มท้องให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

น.ส.แสงเดือน คุณารูป แม่ครัวใหญ่ของร้านก๋วยเตี๋ยว เปิดเผยว่า สูตรก๋วยเตี๋ยวที่ตนนำมาทำให้บริการนักท่องเที่ยวในวันนี้ เป็นสูตรโบราณและเป็นสูตรลับ ซึ่งตนเองได้มาและจะถ่ายทอดให้เฉพาะคนที่มาช่วยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น โดยจะขายให้นักท่องเที่ยวในราคาถ้วยละ 5 บาท กำหนดไว้ 300 ถ้วยต่อวัน แต่ถ้าหมดไวก็จะเพิ่มเรื่อยๆ จนกว่านั่งท่องเที่ยวจะไม่สั่งทานจึงจะหยุดขาย และจะขายอย่างนี้ในราคานี้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561

น.ส.อารยา วิจิตร นักท่องเที่ยวบ้านร้องเชียงแรง ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา เปิดเผยว่า หลังจากดูข่าวจากทางทีวี ก็ตัดสินใจมาเที่ยวชมบ้านไม้ไผ่ไตญวนซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ของจริงสวยกว่าในรูปที่ปรากฏตามสื่อ และมีก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ราคา 5 บาท ในปริมาณเท่าถ้วยปกติตามร้านค้าทั่วไป ทีแรกตนเองคิดว่าถ้วยละ 5 บาทน่าจะได้เพียงเล็กน้อย กินคำเดียวก็หมด จึงสั่งไป 4 ชาม กลับพบว่าแค่ชามเดียวทั้งคุณภาพและปริมาณถือว่าคุ้มเกินที่จะคุ้ม ทั้งอร่อยและได้เยอะ จึงอยากเชิญชวนมาเที่ยวและชิมก๋วยเตี๋ยวห้อยขาที่บ้านไม้ไผ่ไตญวนเยอะๆ

ด้านพระครูสุคนธ์ ศีลวิสุทธิ์ เจ้าของแนวคิดและผู้ริเริ่มสร้างหมู่บ้านไม้ไผ่ไตญวน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การสร้างหมู่บ้านไม้ไผ่ไตญวนและการขายก๋วยเตี๋ยวห้อยขาในราคา 5 บาท เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับบ้านเปื๋อยเปียงให้เป็นที่รู้จักคนนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป ตลอดจนเป็นการรักษาอัตลักษณ์ความเป็นไตญวนให้อยู่กับบ้านเปื๋อยเปียงตลอดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แพปูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย อร่อยฟิน ลมเย็น
03:25

แพปูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย อร่อยฟิน ลมเย็น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์