อ้างกูเกิล เอิร์ธ เจอซาก MH370 ในหุบเขาเชียงราย จนท.ลุยตรวจสอบ

ข่าว

อ้างกูเกิล เอิร์ธ เจอซาก MH370 ในหุบเขาเชียงราย จนท.ลุยตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 16:49 น.

บันทึก

เกิดกระแสข่าว กูเกิล เอิร์ธ เจอซาก MH370 ตกในหุบเขา ที่เชียงราย จนท.ลุยตรวจสอบ ตามพิกัดที่ได้รับแจ้ง ไม่พบอะไร นอกจากเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สมบูรณ์ ...

จากกรณีกระแสข่าวว่า พบซากเครื่องบินปริศนาตกในป่า ตามแผนที่กูเกิล เอิร์ธ เป็นเครื่องบินโดยสาร ลักษณะเดียวกับโบอิ้ง MH-370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่หายไปเมื่อปี 57 ขนาดวัดจากส่วนหัวถึงส่วนหางของเครื่องบินมีความยาวประมาณ 38 เมตร สภาพเสียหายไม่มาก ตกอยู่ในหุบเขาบริเวณพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ห่างจากอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง 1 กม. ซึ่งเป็นรอยต่อของ จ.เชียงราย จ.ลำปาง และ จ.พะเยา ในพิกัด 19.702045 N 99.768854 E ห่างตัวเมือง จ.เชียงราย ประมาณ 28 กม. นั้น

วันที่ 6 พ.ย.61 นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงสายวันนี้ นายประจญ ปรัชญสกุล ผวจ.เชียงราย ได้สั่งการ นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (สบอ.15) สั่งนายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู หน.อุทยานแห่งชาติแม่ปืม (อช.แม่ปืม) เทือกเขาดอยหลวง อ.พาน จ.เชียงราย เขตติดต่อ จ.พะเยา จ.ลำปาง นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ อช.แม่ปืม ร่วมกับชุดสายตรวจปราบปราม สบอ.15 (เชียงราย) รวมจำนวน 13 นาย เดินเท้าเข้าตรวจสอบพื้นที่ ตามพิกัดซึ่งปรากฏบนผืนป่าใกล้ตัวเมืองเชียงราย

หลังใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ไม่ปรากฏว่ามีร่องรอยของเครื่องบินแต่อย่างใด สภาพพื้นที่ตามพิกัดมีสภาพเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สมบูรณ์.

ด้าน นายนพพร ประทุมเหง่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยหลวง กล่าวว่า ที่มีการตรวจภาพถ่ายทางอากาศพบเครื่องบินตกอยู่บนพื้นกลางป่านั้น อาจเป็นไปได้ว่าดาวเทียมซึ่งอยู่สูงกว่าเครื่องบิน ถ่ายภาพซ้อนขณะเครื่องบิน MH-370 ทำการบินผ่านตรงพื้นที่ป่าแม่ปืม ซึ่งเป็นภาพนิ่ง อาจทำให้มองไปได้ว่าเครื่องบินจอดหรือตกอยู่กลางป่าดังกล่าว ซึ่งภาพลักษณะนี้มีการตรวจพบ และมีการรายงานมาให้ทางหน่วยได้รับทราบหลายครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของกูเกิล

อย่างไรก็ดี ทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ทุกหน่วยให้ตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นไม่พบเครื่องบิน หรือเศษซากอากาศยานใดๆ ในพื้นที่อย่างแน่นอน หากตกลงมาจากท้องฟ้าจริง ก็จะไม่สามารถมองเห็นเป็นลำเต็มสมบูรณ์ในลักษณะนี้ ในทางความเป็นจริงจะต้องมีเศษแตกกระจายในพื้นที่นายวีระศักดิ์ อินทร์แสง รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีเหตุเครื่องบินตกใกล้พื้นที่ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงฯ ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โดยทางท่าอากาศยานฯ จะต้องรับผิดชอบและรับการรายงานหากมีเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งรัศมีความรับผิดชอบท่าอากาศยานฯ ที่ต้องรับผิดชอบในระยะ 9 กิโลเมตร รอบๆ ท่าอากาศยานฯ ก็ยังไม่ได้รับรายงานความผิดปกติของการเดินอากาศยานในพื้นที่แต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์