13 หมูป่า-เมียจ่าแซม ขึ้นเวทีประชัน 'แคนดี้ รากแก่น' งานจุลกฐินล้านนา

ข่าว

13 หมูป่า-เมียจ่าแซม ขึ้นเวทีประชัน 'แคนดี้ รากแก่น' งานจุลกฐินล้านนา

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2561 05:20 น.

"13 หมูป่า" พร้อม "ภรรยาจ่าแซม" ขึ้นเวทีร้องเพลงเต้นประชันนักร้องดัง "แคนดี้ รากแก่น" สร้างสีสันครึกครื้นรื่นเริงให้ประชาชนในงาน "มหาจุลกฐิน เหนือสุดในสยาม" บนลานวัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.61 ที่ลานวัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระครูประยุทธ์ เจติยานุการ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้จัดงานประเพณีล้านนา "มหาจุลกฐิน เหนือสุดในสยาม ขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.ซึ่งงานดังกล่าวได้มีนักฟุตบอลเยาวชนทีน ทอล์ค อะคาเดมี 13 หมูป่าติดถ้ำ นำโดย "โค้ชเอก" นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยโค้ช พาน้องๆหมูป่ารวม 13 ชีวิต พร้อมด้วย นางวลีพร กุนัน ภรรยาของ "จ่าแซม" หรือ นต.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล พลีชีพในถ้ำหลวงฯ ขณะปฎิบัติการช่วยเหลือ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขึ้นเวทีดนตรีที่ทางวัดพระธาตุดอยเวาจัดขึ้นเพื่อฉลองงานจุลกฐิน ร่วมร้องเพลงประชันกับ "แคนดี้ รากแก่น" ทายาทราชินีหมอลำดัง บานเย็น รากแก่น สร้างสีสันบรรยากาศ ให้ความบันเทิงรื่นเริงครึกครื้นสนุกสนานกับประชาชนที่มาร่วมงานจำนวนมาก

นอกจากนี้ แคนดี้ ยังร้องหมอลำให้คนเชียงรายและนักท่องเที่ยว ตลอดจนชาวเมียนมา จ.ท่าขี้เหล็ก ที่ข้ามมาร่วมงานได้ชมได้ฟังอีกด้วย ในขณะที่ประชาชนอีกส่วนหนึ่งก็ปั้นฝ้ายทอผ้าเพื่อเย็บเป็นจีวรถวายพระ ซึ่งในงานนี้ นายวิชัย กุนัน พ่อจ่าแซม ก็มาร่วมงานบุญด้วย โดยโค้ชเอก ได้เข้าไปพูดคุยด้วยความเคารพอย่างนอบน้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานจุลกฐินเป็นวัฒนธรรมประเพณีสืบทอดพุทธศาสนามาแต่สมัยพุทธกาล ทำกันภายใน 1 เดือน หลังวันออกพรรษา ที่ชาวล้านนาให้ความสำคัญสืบทอดรุ่นต่อรุ่นกันมานาน ถือว่าเป็นงานรวมพลังกายพลังใจของชาวบ้าน ตั้งแต่เริ่มการปลูกฝ้าย การเก็บฝ้าย นำฝ้ายไปปั้นเป็นเส้น จากนั้นนำมาทอด้วยเครื่องทอมือ จนกระทั่งออกมาเป็นผืนผ้า ก่อนช่วยกันเย็บเป็นผ้าไตร จีวร ผ้าสบง ผ้าอังสะ และช่วยย้อมสี ให้เสร็จภายในวันเดียว เพื่อเตรียมนำเข้าทอดกฐินถวายพระในวันรุ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ต้องพิถีพิถันทำด้วยใจบริสุทธิ์ เป็นที่เชื่อกันว่าผู้เข้าร่วมงานจุลกฐินจะได้อานิสงค์ผลบุญสูงมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมูป่า13 หมูป่าถ้ำหลวงฯจ่าแซม13 เยาวชนหมูป่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์