สยบดราม่า! ยัน แพนด้า'หลินฮุ่ย'แค่ฟันสึก ยัน เป็นไปตามธรรมชาติของฟัน

ข่าว

  สยบดราม่า! ยัน แพนด้า'หลินฮุ่ย'แค่ฟันสึก ยัน เป็นไปตามธรรมชาติของฟัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2561 16:02 น.

  ชัดเจน สยบดราม่า! ยัน แพนด้า 'หลินฮุ่ย' แค่ฟันสึก ยัน ไม่ได้เกิดจากชนิดอาหาร แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพตามปกติธรรมชาติของฟันและอายุขัย ด้าน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ แจง แพนด้าช่วงช่วง-หลินฮุ่ย สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

  เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 3 พ.ย.2561 ที่ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้า ในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย น.ส.ขวัญเรือน ดวงสอาด หัวหน้างานสุขภาพสัตว์, นายไมตรี อินโปธา หัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์, นางอิณณาพัต ชูเชาวน์ เจ้าหน้าที่บริหารงานโครงการ 6, นางรัชนีวรรณ ปัญญาทอง หัวหน้าทีมวิจัยนักวิทยาศาสตร์ ประจำโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยได้ร่วมกันแถลงข่าว หลังจากที่แฟนคลับแพนด้า มีความเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพ ของแพนด้า โดยเฉพาะปัญหาเรื่องฟันของหลินฮุ่ย ที่มองว่าฟันผุ ฟันหัก ฟันแตก เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้มีการพูดกันไป ต่างๆ นานา ทางทีมงานพี่เลี้ยงและโครงการวิจัยแพนด้าฯ ซึ่งได้ดูแลสุขภาพแพนดาทั้งสองเป็นอย่างดีมาตลอด จึงได้ประชุมหารือกันและนำข้อเท็จจริงแถลงข่าว เพื่อให้เกิดความเข้าใจในแพนด้า ซึ่งถือว่าเป็น ทูตสันถวไมตรีระหว่างไทย-จีน ที่อยู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่ มายาวนานกว่า 10 ปี แล้ว ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้เปิดแถลงข่าว กรณี หมีแพนด้าไทยฟันสึกจริงหรือ

  นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้มีการกล่าวถึงหมีแพนด้าในสังคมโซเชียลเกี่ยวกับ การสึกของฟันแพนด้าหลินฮุ่ย ที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ในช่วงที่ผ่านมานั้น สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอเรียนให้ทราบว่า การสึกกร่อนของฟันเขี้ยวล่างของแพนด้าหลินฮุ่ย มีการสึกกร่อนจริง เนื่องจากเริ่มแรกในการนำแพนด้าหลินฮุ่ย เข้ามาเลี้ยงในโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2546 ทางทีมสัตวแพทย์พบว่า ฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ คือ เนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด หลังจากตรวจพบทางทีมงาน สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มีความห่วงใยมาโดยตลอด โดยได้ประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม เข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่อง

  ผลการตรวจโดย รศ.ทพ.ดร.ปฐวี คงขุนเทียน บุคลากรสังกัดศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากการตรวจพบว่า หลินฮุ่ยมีลักษณะฟันที่สึก แต่ยังไม่ถึงโพรงประสาทฟัน และการตรวจติดตามพบว่า มีสุขภาพฟันที่ดี ยังไม่ต้องทำการรักษาฟันแต่อย่างใด โดยการสึกของฟันนั้น ไม่ได้เกิดจากชนิดอาหาร หรือ การดูแลที่ไม่ดี เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพตามปกติธรรมชาติของฟัน และอายุขัยโดยทั่วไป

  องค์การสวนสัตว์ ได้มอบหมายให้สวนสัตว์เชียงใหม่จัดแสดงหมีแพนด้า 2 ตัว คือ ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา โดยในปี 2552 คณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้ทำการผสมเทียมหมีแพนด้าหลินฮุ่ยประสบความสำเร็จ ได้หมีแพนด้าน้อย “หลินปิง” เป็นขวัญใจชาวไทยขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง และในปี 2556 องค์การสวนสัตว์ ได้จัดส่งหมีแพนด้าหลินปิงกลับสาธารณรัฐประชาชนจีน ปัจจุบันหมีแพนด้าช่วงช่วง และหมีแพนด้าหลินฮุ่ย มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงปกติ

  นอกจากนี้ทาง สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ทำการปรับปรุงส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ที่ผ่านมา โดยได้ปล่อยหมีแพนด้าทั้งสองในส่วนจัดแสดงที่ปรับปรุงใหม่ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มการส่งเสริมพฤติกรรมให้มี ความหลากหลายมากขึ้นต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพนด้าหลินฮุ่ยฟันผุแพนด้าหลินฮุ่ยสวนสัตว์เชียงใหม่ฟันสึกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 23:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์