กำแพงเพชร เริ่มฤดูกางเต็นท์ เหยียบบนหมอก สัมผัสอากาศหนาว'ช่องเย็น'

ข่าว

กำแพงเพชร เริ่มฤดูกางเต็นท์ เหยียบบนหมอก สัมผัสอากาศหนาว'ช่องเย็น'

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2561 14:01 น.

บันทึก

“เริ่มสู่ฤดูกางเต็นท์” เหยียบบนหมอก สัมผัสอากาศหนาว 10 องศาฯ แล้วดูนกเหงือก พระอาทิตย์ขึ้นและตกช่องเย็น พิชิตยอดเขาสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก "โมกูจู" ระดับความสูง 1,964 เมตร ที่จ.กำแพงเพชร 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงงานว่า ในวันหยุดสุดสัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นำเต็นท์มากางพักค้างแรมกันที่บริเวณช่องเย็น ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อสัมผัสอากาศหนาว  ซึ่งอยู่ห่างจากตลาดคลองลาน อำเภอคลองลาน 47 กิโลเมตร ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 28 กิโลเมตร เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,340 เมตร มีสายลม พัดผ่านและหมอกปกคลุมและอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี รวมทั้งเป็นที่ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม ที่ถูกขนานนามว่า “ช่องเย็น” เนื่องจากช่องเย็นมีสภาพอากาศที่เย็น เพราะบริเวณนี้เเป็นช่องเขาที่มีสายลมพัดผ่านตลอดเวลา มีพันธ์ไม้ที่หายากชมยาก กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ (Treefern) และตามต้นไม้ ที่เกาะอาศัยของ ฝอยลม มอส ไลแคน รากอากาศ หรือกล้วยไม้ ช่างมีมนต์เสน่ห์ ความสวยงามกลมกลืนกัน กลายเป็นอีกจุดที่น่ามอง น่าหลงใหล ประกอบกับเป็นถิ่นอาศัยของนกเหงือก หลากหลายชนิด จึงเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มหนาวแล้ว “เริ่มสู่ฤดูกางเต็นท์” พักผ่อนชื่นชมธรรมชาติ สัมผัสอากาศหนาวที่ “ช่องเย็น” อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร และนครสวรรค์ ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 93 เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 28 กิโลเมตร มีความสูง 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีสายลมพัดผ่านและหมอกปกคลุมอยู่เสมอ อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งในช่วงนี้อุณหภูมิเฉลี่ย 10 องศาเซลเซียส เหมือนสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย และเป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงามอีกจุดหนึ่ง

นอกจากนั้นยังมีจุดดวงอาทิตย์ขึ้นที่ “ภูสวรรค์” สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,429 เมตร มองเห็นทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อน มีช่องเห็นแสงอาทิตย์ตัดกับเมฆหมอก โดยเฉพาะช่วงเช้ามืดจะมีปุยเมฆขาว สวยงามไปทั่วอ้อมอกขุนเขา เสมือนยืนอยู่บนสวรรค์ อุณหภูมิขณะนี้วัดได้ 12 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวขุนน้ำเย็น จุดชมวิวกิ่วกระทิง แก่งผาคอยนาง น้ำตกแม่กระสา แก่งลานนกยูง น้ำตกแม่รีวา และผู้ที่ชอบผจญภัยกิจกรรมเดินป่าระยะไกล พิชิตยอดเขาโมโกจู ต้องไปยอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 38 กิโลเมตร เป็นยอดเขา ที่นักนิยมการท่องเที่ยวแบบเดินป่า ปีนเขา ต้องการที่จะไปเยือนสักครั้งในชีวิต ด้วยความสูง 1,964 เมตร คำว่า โมโกจู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า เหมือนฝนจะตก เนื่องจากบนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกและมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ผู้สนใจจะไปสัมผัสยอดเขาโมโกจู ต้องเตรียมความ พร้อมของร่างกายเพราะจะต้องขึ้นเขาที่มีความลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ 5 วัน และต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนด สำหรับท่านที่กำลังวางแผนไปท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ในวันหยุดสุดสัปดาห์พร้อมครอบครัว เพื่อน และคนรู้ใจ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปที่ไหนดี ขอเชิญชวนมาท่องเที่ยว ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 

ทั้งนี้ในช่วงฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว มากที่สุดเพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น และอยากลืมพกสเปรย์พ่นป้องกันแมลงติดตัวมา โดยเฉพาะตัวคุ่น ที่มีเยอะที่สุดที่เดียวช่องเย็น ของประเทศไทย มีลักษณะคล้ายแมลงวันทองตัวเล็กๆ เวลากัดจะไม่ค่อยรู้สึก แต่จะรู้สึกคันทีหลังตอนมันบินไปแล้ว

มีบ้านพัก และสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวแจ้งความประสงค์สำรองที่พักเต็นท์ หรือจองเต็นท์ อัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 250-800 บาท ขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดของเต็นท์ และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ มีเต็นท์ให้เช่าขนาดเดียว คือ เต็นท์โดม พักได้ 1-3 คน หลังละ 225 บาท ไม่รวมชุดเครื่องนอนใด ชุดเครื่องนอนมีให้เช่า หมอน 10 บาท แผ่นรองนอน 20 บาท และถุงนอน 30 บาท /ชิ้น ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
หรือสามารถจองที่พักได้ที่ http://nps.dnp.go.th สอบถามข้อมูลได้ที่เพจอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ https://www.facebook.com/maewong.np/ เบอร์โทรศัพท์ 09-0457-9291 หรือทางอีเมล maewong_np@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์