เหมยขาบ ครั้งแรกของปี อินทนนท์

ข่าว

  เหมยขาบ ครั้งแรกของปี อินทนนท์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2561 05:17 น.

  โผล่ขาวโพลน ยะเยือก1องศา ที่อีสานก็หนาว

  นักท่องเที่ยวแห่โต้ลมหนาวดูเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เป็นครั้งแรกของปีนี้ หลังอุณหภูมิลดต่ำแค่ 1 องศาฯ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยปีนี้หนาวยาวนาน ส่วนดอยผาตั้ง จ.เชียงราย เย็นยะเยือกเหลือเพียง 8 องศาฯ คาดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์มีประชาชนขึ้นไปชมวิวทะเลหมอกกันคึกคัก เช่นเดียวกับที่ จ.เลย ผู้เฒ่าผู้แก่ต้องก่อไฟผิงไล่ความหนาว อุตุฯภาคเหนือเตือนรับภัยหนาวต่อเนื่อง

  นักท่องเที่ยวแห่โต้ลมหนาวสัมผัสปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าหรือเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง บนยอดดอยอินทนนท์เป็นครั้งแรก เปิดเผยเช้ามืดวันที่ 2 พ.ย.นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าเกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าเกิดขึ้นบริเวณ กม.ที่ 47 หน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ อน.5 (ยอดดอย) โดยมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักและเฝ้ารอดูเหมยขาบตื่นแต่เช้ามืดไปสัมผัสน้ำค้างแข็งที่แม้จะเกิดขึ้นไม่มากนัก แต่ก็สร้างความประทับใจพร้อมถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

  นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาอากาศหนาวเย็นมากจนถึงเช้า สภาพอากาศแจ่มใส ฟ้าเปิด อุณหภูมิทั่วไปบนยอดดอยอินทนนท์อยู่ ที่ 1-15 องศาเซลเซียส จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 5-14 องศาฯ ส่วนที่ทำการอุทยานฯ 9-25 องศาฯ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสลมหนาวกันมาก โดยเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 1,517 คน และไม่ ผิดหวัง เพราะนอกจากสามารถมองเห็นทะเลหมอกวิวสวยงามทอดยาวไปจนถึง อ.แม่แจ่ม แล้วยังได้ดูน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง โผล่ให้เห็นเป็นครั้งแรกของปีนี้ แม้จะยังมีไม่มากนัก แต่นับว่าเหมยขาบมาเร็วกว่าทุกปี คาดว่าความหนาวเย็นปีนี้จะยาวนานแน่นอน

  ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 2 พ.ย.ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส และตั้งแต่เวลา 06.00 น.วันที่ 2 พ.ย.ถึง 06.00 น.วันที่ 3 พ.ย. ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพในระยะนี้

  ที่ จ.เชียงราย อุณหภูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็วเป็นวันที่ 2 ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นมากจนชาวบ้านปรับตัวไม่ทัน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนต้องสวมเสื้อกันหนาวให้ความอบอุ่นร่างกาย เช้านี้มีหมอกลงจัดอุณหภูมิบนพื้นราบเฉลี่ย 13-15 องศาฯ ยอดดอยเหลือ 8 องศาฯ นายอัมรินทร์ ใจซื่อตรงดีมาก เจ้าของร้านอาหารบ้านดิน ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า ดอยผาตั้งมีความสูงกว่า 1,650 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้มีความหนาวเย็นกว่าทุกพื้นที่ใน จ.เชียงราย และเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี คาดว่าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสหนาวแรกเป็นจำนวนมาก

  ภาคอีสานที่ จ.เลย อุณหภูมิลดลงต่อเนื่องอีก 1-2 องศาฯ ทุกพื้นที่มีอากาศหนาวเย็นและหมอกลงหนาจัดในตอนเช้า ทัศนวิสัยในการขับขี่รถมองเห็นไม่เกิน 30 เมตร ชาวบ้านห้วยตาด ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ต้องออกมานั่งผิงไฟที่ลานหน้าบ้านเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นก่อนแยกย้ายไปทำไร่ทำนา ส่วนนักเรียนโรงเรียนอนุบาลด่านซ้ายต้องใส่เสื้อกันหนาวไปโรงเรียน และทำกิจกรรมหน้าเสาธงชาติก่อนเข้าเรียน อุณหภูมิเช้านี้อยู่ที่ 14 องศาฯ ส่วนยอดภูแหล่งท่องเที่ยวยอดภูเรืออุณหภูมิ 9 องศาฯ ติดต่อกันเป็นวันที่สอง อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเหลือ 10.3 องศาฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 10 องศาฯ และศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 12 องศาฯ

  ด้านนายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวกินพื้นที่ อ.คอนสาร อ.เกษตรสมบูรณ์ และ อ.หนองบัวแดง มีอากาศหนาวเย็นอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิอยู่ที่ 19 องศาฯ และหมอกปกคลุมในตอนเช้า ส่วนบริเวณทุ่งกระมังช่วงเย็นและเช้าจะมีเนื้อทราย กวางป่า และหมูป่าออกมากินหญ้าและดินโป่งเทียมจำนวนมาก บางวันมากกว่า 150 ตัว หากนักท่องเที่ยวสนใจสามารถเข้ามาเที่ยวชมแบบเช้ามาเย็นกลับได้ที่ด่านตรวจปางม่วง แต่หากจะพักค้างคืนต้องไปติดต่อขออนุญาตที่สำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เวลากลางคืนจะมีเจ้าหน้าที่นำส่องสัตว์ป่าตามเส้นทางที่กำหนด

  ส่วนที่ จ.นครพนม เช้านี้อุณหภูมิยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ อ.เมืองนครพนม เหลือ 13 องศาฯ ส่งผลให้ประชาชนเริ่มประสบภัยหนาว โดยเฉพาะริมฝั่งแม่น้ำโขง นอกจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นแล้วยังมีลมกระโชกแรง ขณะเดียวกันสภาพอากาศหนาวเย็นแบบนี้ ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดคึกคัก ทั้งนี้ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดนครพนมเตรียมพร้อมจัดเรือแม่โขงพาราไดซ์ครูซ เป็นเรือสำราญขนาดใหญ่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวล่องเรือชมทัศนียภาพความสวยงามสองฝั่งโขงไทย-ลาว และรับประทานอาหารขึ้นชื่อเมนูปลาน้ำโขงนครพนม ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหมยขาบเชียงใหม่อีสานหนาวดอยอินทนนท์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์