เด็ก 13 ช็อก! เล่นเกมทั้งวันทั้งคืน ไม่แตะน้ำ-อาหาร หามส่ง รพ. ด่วน

ข่าว

เด็ก 13 ช็อก! เล่นเกมทั้งวันทั้งคืน ไม่แตะน้ำ-อาหาร หามส่ง รพ. ด่วน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 17:49 น.

บันทึก

ญาติหามเด็ก 13 ปี ส่งโรงพยาบาลน่านเร่งด่วน หลังมีอาการช็อก แขนขาอ่อนแรง เผยสาเหตุนั่งเล่นเกมหามรุ่งหามค่ำติดต่อกันหลายวัน โดยไม่แตะน้ำ อาหาร จนร่างกายช็อก ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ที่ตึกเด็กชั้น 5 โรงพยาบาลน่าน โดยนายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ออกมาเตือนผู้ปกครองให้เฝ้าติดตามพฤติกรรมบุตรหลาน อย่าปล่อยให้เล่นเกม หรือมือถือนานเกินอาจเกิดอันตรายแก่ชีวิตได้

หลังเมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา (1 พ.ย.) มีผู้ปกครองหามบุตรชายอายุ 13 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน หลังมีอาการปากสั่น ใจสั่น มือเท้าเย็น แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยคาดมาจากสาเหตุเล่นเกมออนไลน์ทั้งวันทั้งคืน นานติดต่อกันหลายวัน ไม่พักผ่อน ไม่ทานอาหาร และน้ำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำและสารอาหาร จนเกิดภาวะร่างกายช็อก

โดยผู้ปกครองเด็กชาย 13 ปี เล่าว่า ด้วยตนเองต้องออกไปขายของทั้งกลางวันและกลางคืน จึงปล่อยลูกอยู่บ้านคนเดียวเป็นประจำ และลูกชายจะชอบนั่งอยู่หน้าจอเล่นเกม ไม่ลุกไปไหนจนดึกดื่น และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นลูกชายเล่นเกมต่อสู้ออนไลน์ ติดต่อกันมานานกว่าสัปดาห์ จนกระทั่งในวันที่ 1 พ.ย.61 ที่ผ่านมา พบว่าลูกชายมีอาการลักษณะช็อก ตัวเกร็ง มือเท้าเย็น แขนขาอ่อนแรง ควบคุมตัวเองไม่ได้ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ แพทย์และพยาบาลตรวจรักษาพบว่าเด็กมีอาการอ่อนเพลียรุนแรง แพทย์ต้องรีบให้น้ำเกลือแร่ เพื่อให้ร่างกายมีแร่ธาตุ ซึ่งขณะนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนผู้ปกครองควรจำกัดเวลาการดูโทรทัศน์ เล่นเกม และใช้สมาร์ทโฟนของเด็กให้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรให้ดูคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์โดยสิ้นเชิง

ทั้งนี้การให้เด็กดูโทรทัศน์และสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน จะส่งผลกระทบด้านลบต่อเด็กทั้งสุขภาพกาย การเรียน และพัฒนาการด้านต่างๆ นอกจากนี้ การจ้องมองจอภาพเป็นเวลานาน ยังมีส่วนทำลายสมองและทำให้ประสิทธิภาพเรื่องความจำถดถอยอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ช็อก! ลูกน้อย 6 เดือน ชักหมดสติ
04:50

แม่ช็อก! ลูกน้อย 6 เดือน ชักหมดสติ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์