ขุดพบกระดูกมนุษย์โบราณ ที่พิษณุโลก ก่อนหน้าเจอลูกปัด คนขอซื้อหลักหมื่น

ข่าว

ขุดพบกระดูกมนุษย์โบราณ ที่พิษณุโลก ก่อนหน้าเจอลูกปัด คนขอซื้อหลักหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 20:35 น.

ชาวบ้านคลองวัดไร่ พิษณุโลก ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมถ้วยชามสมัยโบราณ แจ้ง จนท. ตรวจสอบคาดเป็นหลุมฝังศพเก่า ชาวบ้านเผย ก่อนหน้าเคยขุดพบลูกปัดโบราณ มีพ่อค้ามาขอซื้อ ราคาสูงกว่าหมื่นบาท ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านคลองวัดไร่ หมู่ 4 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีชาวบ้านขุดพบโครงกระดูกสภาพสมบูรณ์จำนวนมาก พร้อมด้วยถ้วยชามโบราณ คาดบริเวณจุดที่ค้นพบเป็นสุสานเก่า โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้านพบเป็นลูกปัดโบราณจำนวนมาก มีนักค้าของโบราณมาซื้อต่อให้ราคาสูงถึง เม็ดละ กว่า 1 หมื่นบาท

นายอำนาจ แซวใจดี อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านคลองวัดไร่ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 50 ปีก่อน บริเวณแถวนี้มีซากโบราณวัตถุ น่าจะเป็นวัดโบราณ ต่อมาก็ชำรุดทรุดโทรมพังลงไป จนปัจจุบันเจ้าของที่ในละแวกนี้ก็ทำธุรกิจบ่อทราย จะมีรถแบ็กโฮเข้ามาขุดทรายเวลาฝนตก ชะหน้าดิน ก็จะเห็นเป็นเศษถ้วยชาม ไห ของโบราณ ชาวบ้านก็มักจะมาขุดทรายนำไปร่อนน้ำ ก็จะได้พวกของโบราณเช่น ลูกปัดขนาดเล็ก หรือลักษณะคล้ายหินก้อน ๆ มีลวดลายสวยงาม จะมีนักค้าของเก่า-ของโบราณ มาขอซื้อต่อไปบางชิ้นราคาสูงกว่าเม็ดละ 1 หมื่นบาท

นายอำนาจ เปิดเผยต่อว่า วันนี้รถแบ็กโฮ ขุดลึกขึ้น จนพบเหมือนถ้วยชามโบราณ ชาวบ้านเลยไปขุดมือต่อก็พบว่าเป็นหลุมฝังศพมีกระดูกมนุษย์ กะโหลกเรียงรายเป็นรูปคนแบบสมบูรณ์ บริเวณโดยรอบก็มีถ้วย ชาม ไห โบราณ ที่แตกบ้าง บางชิ้นมีสภาพสมบูรณ์ ชาวบ้านก็ช่วยกันนำกระดูกขึ้นมาไว้ที่ศาลปู่ย่าตามความเชื่อ เพราะถือว่าไปรบกวนผู้เสียชีวิต ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการตรวจสอบดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำกระดูก และถ้วยชามโบราณเหล่านี้ไปตรวจสอบว่า เป็นกระดูกมนุษย์ที่อยู่ในยุคสมัยใด และอาจมีการตรวจสอบว่าพื้นที่ละแวกดังกล่าวเป็นสถานที่โบราณหรือวัดเก่าหรือไม่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงกระดูกมนุษย์โบราณพิษณุโลกบ้านคลองวัดไร่ลูกปัดโบราณพ่อค้ารับซื้อของเก่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 08:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์