ไลฟ์สไตล์
100 year

ลำพูน เปิด 'ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี' เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานราก

ไทยรัฐออนไลน์
14 ต.ค. 2561 10:03 น.
SHARE

จังหวัดลำพูนเปิดแล้ว "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" คัด 33 หมู่บ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว ชูจุดเด่นเมืองหัตถกรรมผ้าไทยลำพูนมีเอกลักษณ์โดดเด่นระดับสากล พลิกโฉมภูมิทัศน์ท้องถิ่นเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวแบบวิถีชาวบ้าน มุ่งหวังกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างทั่วถึง ช่วยเสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานรากมั่นคงยั่งยืน

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.61 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานแถลงข่าวการจัดโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน "สุนทรีย์ภูษา ผสานภูมิปัญญานวัตวิถี" ส่งเสริมผ้าไทยลำพูนสู่วิถีชีวิตสมัยใหม่ โดยมีนางณัฏฐิยาภรณ์ ศรีสุบรรณ์ พัฒนาการจังหวัดลำพูน และผู้นำชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ไทลื้อ อ.บ้านธิ กลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ ต.นาทราย อ.ลี้ ร่วมแถลงข่าว ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า งาน "สุนทรีย์ภูษา ผสานภูมิปัญญานวัตวิถี" เป็นงานแสดงหัตถกรรมผ้าไทยลำพูน ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงาม มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการประเภทผ้า จ.ลำพูน ได้รับความรู้ด้านการพัฒนา และออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าทอลำพูน พร้อมทั้งจุดประกายทางความคิดใหม่ๆ ปรับวิธีคิดเสริมดีไซน์สู่ตลาดสากล รวมถึงผ้าและผลิตภัณฑ์จากผ้าของหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี จ.ลำพูน และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอ จ.ลำพูน ให้มีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ผ้าทอของ จ.ลำพูน ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายอีกช่องทางหนึ่ง ทั้งนี้งาน "สุนทรีย์ภูษา ผสานภูมิปัญญานวัตวิถี" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 ต.ค.61 ณ ศาลากลาง จ.ลำพูน

ด้าน นางณัฏฐิยาภรณ์ ศรีสุบรรณ์ พัฒนาการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ภายในงานมีการจำลองชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จำนวน 33 ชุมชนใน จ.ลำพูน นำของเด่นของดีของแต่ละชุมชนมานำเสนอสู่สายตานักท่องเที่ยว ซึ่งจังหวัดลำพูนมีชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จำนวน 33 ชุมชน ซึ่งผ่านกระบวนการค้นหาอัตลักษณ์อันเป็นเสน่ห์ของแต่ละหมู่บ้าน การเพิ่มศักยภาพของบุคลากรในหมู่บ้าน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ตลอดจนพัฒนาภูมิทัศน์ในการเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว ในงานมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP, การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านและวิถีชุมชน พร้อมทั้งอาหารพื้นถิ่น เช่น ผลิตภัณฑ์ผ้ากะเหรี่ยงจากชุมชนพระบาทห้วยต้ม อำเภอลี้, สัมผัสวิถีชีวิตไทลื้อ จากชุมชนบ้านแพะ อำเภอบ้านธิ, อาหารมอญ จากบ้านบ่อคาว อำเภอป่าซาง และศิลปะปูนปั้น จากบ้านแม่สารบ้านต้อง เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีชุมชนท่องเที่ยว OTOPOTOP นวัตวิถีชุมชนท่องเที่ยวลำพูนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:19 น.