ไลฟ์สไตล์
100 year

พื้นที่ทับซ้อน! ชาวบ้านกลุ้ม ถนนไม่มีไฟส่อง 2 เทศบาลฯปัดรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2561 22:08 น.
SHARE

ชาวบ้านที่ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เข้าร้องสื่อตีแผ่ปัญหาเดือดร้อน 2 ปี ไม่มีไฟส่องสว่างถนนยามค่ำคืน เพราะจุดนี้เป็นพื้นที่ทับซ้อน 2 เทศบาลฯ ต่างอ้างไม่ใช่พื้นที่รับผิดชอบของตนเอง ...
 
เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางเอ (นามสมมุติ) ชาวบ้านมาง ม.4 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่าชาวบ้านในหมู่บ้านกว่า 100 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีไฟส่องสว่างเข้าซอยบ้านมาง ซอย 2 ซึ่งตรงกันข้ามกับโรงเรียนปาณัทคุณา ติดกับถนน พหลโยธินหมายเลข 1021 จุน-เชียงคำ โดยบริเวณปากซอยดังกล่าวไม่มีไฟส่องสว่าง พอตกช่วงพลบค่ำก็จะมืดสนิทเปลี่ยวมาก และชาวบ้านที่ออกไปทำธุระนอกหมู่บ้านจะเข้า-ออก ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก บางครั้งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุจากการเบรคเพราะหยุดรถกระทันหันจนล้มคว่ำ เพราะเลยปากซอยเข้าหมู่บ้าน และถนนสายหลักก่อนแยกเข้าหมู่บ้านก็ไม่มีไฟส่องสว่างด้วยเช่นกัน ก็ยิ่งทำให้ทัศนวิสัยในการมองทางเข้าซอยยากลำบากมากขึ้นไปอีก ส่วนไฟส่องส่องที่ติดอยู่ในซอยหมู่บ้านก็ห่างเข้าไปตากปากซอยกว่า 100 เมตร ซึ่งแสงไฟดังกล่าวสว่างไม่พอมาถึงปากซอย 

ข่าวแนะนำ

นางเอ กล่าวต่อว่า ชาวบ้านมาง หมู่ 4 เดือดร้อนกว่าร้อยหลังคาเรือน และเคยร่วมลงรายมือชื่อส่งไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ โดยการนำเสนอผ่านยังผู้นำหมู่บ้านไปยังเทศบาลตำบลหย่วน เพราะถือว่าเป็นเจ้าพื้นที่ กลับได้รับคำตอบว่าเป็นเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลเชียงคำ ชาวบ้านจึงไปสอบถามทางเทศบาลตำบลเชียงคำ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่ใช่เป็นเขตรับผิดชอบของตน เรื่องการติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างบนถนนก็เลยไม่มีใครดำเนินการและปล่อยเวลามานานกว่า 2 ปี ชาวบ้านไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จนต้องมาร้องกับสื่อ เพราะปัญหานี้ได้เกิดมานานแล้วแต่ก็โยนกันไปมา

ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถาม นางพัฒนา เที่ยงศักดิ์อนุกุล นายกเทศมนตรีตำบลหย่วน ก็ได้คำตอบว่า ในพื้นดังกล่าวไม่ได้เป็นเขตรับผิดชอบของตน จึงได้สอบถามไปทางกองช่าง ทต.เชียงคำ ก็ได้รับคำตอบว่า พื้นที่ดังกล่าวเกิดปัญหาการทับซ้อนกันมานานแล้ว ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเขตความรับผิดชอบของเทศบาลฯใด ทาง ทต.เชียงคำ ก็เลยไม่สามารถจะดำเนินการได้ เพราะที่ผ่านมา ทต.เชียงคำ เคยเข้าไปช่วยขุดลอกท่อเมื่อครั้งน้ำท่วมในหมู่บ้าน แต่กลับถูกกลุ่มผู้บริหาร ทต.หย่วน ให้หยุดทำเพราะเป็นพื้นของตนเอง


ขณะที่ 
จนท.กองช่าง ทต.เชียงคำ ได้ให้คำแนะนำชาวบ้านว่า ทำชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมดลงรายมือชื่อ ส่งหนังสือร้องเรียนไปถึงศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเชียงคำ เพื่อให้วินิจฉัย ชี้ขาดหรือให้ศูนย์ดำรงธรรมชี้ชัดว่าเป็นพื้นที่ของเทศบาลฯไหนที่จะต้องไปทำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนไม่มีไฟส่องสว่างชาวบ้านเดือดร้อนต.หย่วนอ.เชียงคำพะเยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 18:02 น.