พะเยาน้ำท่วมหลายจุด วิหารพระเจ้าตนหลวง น้ำท่วมพรมเสียหายนับล้าน

ข่าว

  พะเยาน้ำท่วมหลายจุด วิหารพระเจ้าตนหลวง น้ำท่วมพรมเสียหายนับล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 16:52 น.

  น้ำท่วมพะเยา ที่ ต.แม่ใส กระทบกว่า 200 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องขนย้ายศพไว้ในวิหารของวัด ขณะที่ วิหารวัดศรีโคมคำ น้ำท่วมทำให้พรมปูพื้นเสียหายนับล้านบาท จนท.เร่งทำบิ๊กคลีนนิ่งฟื้นฟูแล้ว...

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 61 สถานการณ์น้ำท่วมที่ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ตำบลแม่ใส ล่าสุดเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา น้ำได้เพิ่มระดับสูงขึ้น และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร จำนวน 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 2, 3, 5, 9 น้ำท่วมบ้านเรือนรวมกว่า 200 หลังคาเรือน พร้อมทั้งได้ท่วมพื้นที่ทางการเกษตรบางส่วน ที่วัดบ้านแม่ใส ชาวบ้านได้ตั้งศพผู้เสียชีวิตไว้ที่ศาลาของวัด ปรากฏว่าน้ำได้มีระดับสูง ไม่สามารถตั้งศพไว้ได้ ต้องย้ายศพมาไว้ในวิหารเพื่อทำพิธีสวดอภิธรรม และหน่วยงานราชการได้นำกระสอบทรายมาช่วยปิดกั้นทางน้ำที่จะไหลเข้าบ้านชาวบ้าน นอกจากนั้น นำยารักษาโรคน้ำกัดเท้ามาแจกจ่ายอีกด้วย ขณะที่ สภาพอากาศทั่วไปในพื้นที่จังหวัดพะเยา ท้องฟ้ายังคงมืดครึ้มและมีฝนตกบางพื้นที่ คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์น้ำท่วมก็จะเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงบ่ายของวันนี้

  ขณะที่ พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าพะเยา เจ้าหน้าที่จิตอาสา ร่วมกันเข้าทำความสะอาดบริเวณภายในวิหารวัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดพะเยา ต.เวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังน้ำเข้าท่วมภายในจนได้รับความเสียหาย โดยพระสุนทรกิตติคุณ ระบุ น้ำได้เข้าทำความเสียหายกับพรมที่ปูพื้น รวมทั้งสีผนัง ขณะนี้ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยฟื้นฟู ค่าเสียหายคาดประมาณ 1 ล้านบาท

  พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าพะเยา เจ้าหน้าที่จิตอาสา ต่างร่วมกันเข้าทำความสะอาด ทั้งการขูดลอกกาวปูพรมที่ปูไว้กับพื้นภายในพระวิหารวัดศรีโคมคำ หลังน้ำเข้าท่วมบริเวณภายในวิหาร จนส่งผลกระทบให้พรมที่ปูพื้นและสีผนังได้รับความเสียหายหนัก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าทำความสะอาด เพื่อที่จะให้ผู้ที่จะเข้าสักการะองค์พระเจ้าตนหลวงได้รับความสะดวกขึ้น

  โดย พระสุนทรกิตติคุณ เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา รองเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ ระบุ น้ำที่เข้าเอ่อท่วมได้ทำลายพรมที่ปูไว้กับพื้นได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมทั้งสีผนังของพระวิหาร ซึ่งขณะนี้ได้หารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด กรมศาสนา กรมศิลปากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าทำการช่วยเหลือในเรื่องการฟื้นฟู เบื้องต้น ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าพะเยา เจ้าหน้าที่จิตอาสา เข้าทำความสะอาดบริเวณพื้นพระวิหาร ซึ่งจะมีคราบกาวยางที่ใช้สำหรับติดพรมอยู่ เพื่อรองรับผู้คนที่จะเข้ากราบสักการะองค์พระเจ้าตนหลวง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พะเยาฝนตกวัดศรีโคมคำพระเจ้าตนหลวงน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 10:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์