มูลนิธิไทยรัฐ เปิดอบรม เพิ่มศักยภาพครูสอนสื่อมวลชน ที่เชียงใหม่

ข่าว

  มูลนิธิไทยรัฐ เปิดอบรม เพิ่มศักยภาพครูสอนสื่อมวลชน ที่เชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 16:15 น.

  มูลนิธิไทยรัฐ เปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อเพิ่มศักยภาพครูผู้สอนสื่อมวลชนศึกษา (ภาคเหนือ) ระหว่าง 1-3 ต.ค. ที่โรงแรมคุ้มภูคำ เชียงใหม่

  มูลนิธิไทยรัฐ ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มศักยภาพครูผู้สอนสื่อมวลชนศึกษา (ภาคเหนือ) ในระหว่างวันที่ 1-3 ต.ค. ที่โรงแรมคุ้มภูคำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีพิธีเปิดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 2 ตุลาคม มีนายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐและบรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นประธานในพิธี โดยก่อนพิธีเปิดได้มีการฉายวีดิทัศน์ "สกู๊ปข่าวเล่าด้วยภาพ" ของนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยาและชมวีดิทัศน์ 100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล

  นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐและบรรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐและบรรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  จากนั้น นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐและบรรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้เปิดพิธีการอบรมพร้อมทั้งบรรยายพิเศษ เรื่องสื่อมวลชนศึกษากับโรงเรียนไทยรัฐวิทยา โดยเฉพาะการบรรจุวิชาสำคัญ 2 วิชา เข้าไปไว้ในหลักสูตร ความรู้เท่าทันสื่อ ความรอบรู้เรื่องสื่อ รวมทั้งหลักสูตรพลเมืองดีเข้าไว้ในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา

  นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล บรรณาธิการภูมิภาคหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล บรรณาธิการภูมิภาคหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล บรรณาธิการภูมิภาคหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้บรรยายถึงการใช้สื่อในโลกโซเชียล ต้องใช้อย่างระมัดระวัง โดยทุกวันนี้มีคนฆ่าตัวตาย กลางโลกโซเชียลทุกวัน การโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเดี๋ยวนี้ ไม่ใช่โลกส่วนตัวของเราแล้ว เฟซบุ๊กของครูในสื่อโซเชียลต่างๆ ต้องระมัดระวังให้มากในข้อความและภาพไม่เหมาะสมมันออกมาทางเฟซบุ๊กหมดดังนี้ ครูต้องระวังในเรื่องนี้เพราะครูต้องเป็นแบบอย่างด้วย สำหรับผู้อำนวยการโรงเรียนหรือครู หากมีข่าวกิจกรรมที่น่าสนใจในพื้นที่ ก็นำมาเสนอในกิจกรรมภาพข่าวนั้นได้ทั้งในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและออนไลน์ได้

  จากนั้นรองศาสตราจารย์มาลี บุญศิริพันธ์ กรรมการกองทุนสิ่งแวดล้อมและสร้างสรรค์ อดีคคณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้บรรยายถึงการพัฒนาทักษะการเรียนรู้เพื่อเท่าทันสื่อ สำหรับนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และทาง ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้บรรยายและนำปฏิบัติการกลุ่มฝึกทักษะการเรียนรู้เท่าทันสื่อ ซึ่งได้รับความสนใจจากคณะครูอาจารย์โรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่เข้าร่วมอบรมเป็นอย่างมาก

  นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐและบรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้เผยว่า ทางมูลนิธิไทยรัฐ ได้จัดฝึกอบรมความรู้เรื่องสื่อสารมวลชนให้กับครูเนื่องจากต้องการให้ครูไปสอนนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐได้รับการยอมรับโดยทั่วไปก็เนื่องมาจากว่า เราได้เพิ่มเอาวิชาสำคัญ 2 วิชา เข้าไปอยู่ในโรงเรียนไทยรัฐวิทยานั่นคือ วิชาพลเมืองดีกับวิชาความรู้เรื่องสื่อมวลชน ทั้งสองวิชานี้ทำให้ ผอ.กำพล วัชรพล ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก ว่า โรงเรียนไทยรัฐวิทยานั้นสร้างคนขึ้นมาเพื่อรับใช้สังคมอย่างแท้จริง ทางเราก็จัดอบรมแบบนี้ไปตามภาคต่างๆ โดยเพิ่งเริ่มต้นที่ภาคเหนือ ต่อไปก็ภาคกลาง ภาคใต้ และอีสาน และจะอบรมครูผู้สอนให้ครบหมดทั้งประเทศ เพื่อจะได้ถ่ายทอดความรู้จากวิทยากรไปให้นักเรียนอีกทีหนึ่ง โดยครูจะได้เรียนรู้ถึงวิธีทำสื่ออย่างง่ายๆ แต่ที่สำคัญอยากให้ครูได้รับความรู้ในเรื่อง การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารทุกวันนี้ เนื่องจากสื่อสังคมทั้งหลายมีข้อมูลข่าวสารที่โกหกบ้าง ไม่ครบถ้วนบ้าง ที่เชื่อถือไม่ได้บ้าง เด็กของเราไม่ได้ตกเป็นเครื่องมือของสื่อที่ไม่ได้เรื่องไม่ได้ราวเหล่านี้ ได้รู้วิธีวิเคราะห์ โดยวิทยากรจะให้ความรู้วิธีวิเคราะห์ตามหลักทั่วไป และในหลักพุทธศาสนาได้สอนวิธีวิเคราะห์ข่าวให้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยรัฐวิทยามูลนิธิไทยรัฐอบรมเชิงปฏิบัติการเพิ่มศักยภาพครูผู้สอนเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์