ไม่ใช่ของปลอม! พวงไข่ไก่ที่พะเยา เนียน ไร้เส้นเลือด เพราะผ่านการลวก

ข่าว

  ไม่ใช่ของปลอม! พวงไข่ไก่ที่พะเยา เนียน ไร้เส้นเลือด เพราะผ่านการลวก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 15:30 น.

  ตรวจสอบแล้วไม่ใช่ของปลอม พวงไข่ไก่ที่พะเยา เผยสาเหตุที่เนียน ไร้เส้นเลือด เพราะผ่านการลวกให้สุกพอประมาณ เพื่อบรรจุใส่ถุงไม่ให้เสียรูปทรง และยังยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น ก่อนส่งขายปลายทาง

  จากกรณี ชาวบ้านในพื้นที่ จ.พะเยา ซื้อพวงไข่ไก่มาจากตลาดสด ก่อนสงสัยว่าเป็นของปลอม จนไม่กล้าที่จะนำมาทำอาหารรับประทาน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้า วันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดบ้านทราย เพื่อสอบถาม นางเอ (นามสมมติ) ผู้ค้าเครื่องในไก่ เรื่องที่มาของพวงไข่ไก่ดังกล่าว

  โดย นางเอ เผยว่า เครื่องในไก่ โดยเฉพาะไข่อ่อนนั้น เป็นการลวกส่งมาจากต้นทางคือ กทม. เพราะจะต้องใช้เวลานานในการส่งสินค้า อีกทั้งยังกลัวว่าสินค้าจะเน่าเสียหาย จึงใช้วิธีลวกให้สุกก่อนส่งถึงปลายทาง นอกจากนี้ ผู้ค้าได้นำเครื่องในไก่สดมาเปรียบเทียบให้เห็นแล้วว่า ลักษณะเหมือนกัน เพียงแต่เครื่องในไก่ที่ถูกพบเป็นเครื่องในไก่ที่ลวกมาเท่านั้น 

  นอกจากนี้ ผู้ค้าเครื่องในไก่ได้ระบุอีกว่า ตนเองมีอาชีพขายเครื่องในไก่มานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยที่ตนเองจะรับมาจากร้านขายส่ง 2 ที่ โดยที่หนึ่งจะเป็นเครื่องในดิบ และอีกที่จะเป็นเครื่องในไก่ที่ผ่านการลวกให้สุกมาแล้ว ดังนั้นผู้ที่ซื้อเครื่องในไก่จากตลาดสดบ้านทราย ขอให้สบายใจได้ว่า เครื่องในไก่ที่ถูกซื้อไปนั้นเป็นของจริงอย่างแน่นอน

  จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรสอบถามไปยัง บริษัทผู้ผลิต ซึ่งได้รับคำอธิบายว่า พวงไข่ไก่ดังกล่าวผ่านการลวกด้วยความร้อนให้สุกพอประมาณ เพื่อที่จะบรรจุใส่ถุงไม่ให้เสียรูปทรงเดิม และยังเป็นการยืดอายุของสินค้าเพื่อเก็บไว้ได้นานขึ้น ดังนั้น ลักษณะของพวงไข่ดังกล่าว ตรงบริเวณเส้นเลือดรอบไข่อ่อนอาจจะหลุดออก ในขณะที่ผ่านกรรมวิธีลวกด้วยความร้อน ทางบริษัทขอยืนยันว่า พวงไข่ไก่ดังกล่าวเป็นของจริง ผ่านการคัดกรองเป็นเกรด A สะอาดปลอดภัย ถ้าทำปลอมอาจจะมีต้นทุนสูงกว่า ไม่คุ้มค่าที่จะทำปลอมขึ้นมา และอาจเสี่ยงต่อความผิดทางกฎหมายอีกด้วย

  นอกจากนี้ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 'พวงไข่ไก่ที่เอามาขายกันเพื่อไปทำอาหารนั้น ก็คือไข่ของไก่ในสภาพที่ร่างกายแม่ไก่ยังไม่ได้สร้างเปลือกแข็งหุ้มจนเป็นไข่ไก่อย่างที่เราคุ้นเคยกัน ที่นี้ มันก็มีสิทธิที่จะเกิดความผิดปกติในการฟอร์มรูปทรงของไข่ขึ้นได้ตามธรรมชาติ เลยออกมาดูแบนๆ ไม่กลมๆ อย่างที่ควรเป็น'

  นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า กระทรวงสาธารณสุข น่าจะจัดอบรมสั้นๆ ให้เจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นรู้ว่า ข้าวปลอม หมูหยองปลอม ไข่ปลอม ไม่มีจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พวงไข่ไก่ปลอมพวงไข่ไก่พะเยาทำให้สุกถนอมอาหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 06:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์