ตรวจสอบแล้วไม่ใช่ของปลอม พวงไข่ไก่ที่พะเยา เผยสาเหตุที่เนียน ไร้เส้นเลือด เพราะผ่านการลวกให้สุกพอประมาณ เพื่อบรรจุใส่ถุงไม่ให้เสียรูปทรง และยังยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น ก่อนส่งขายปลายทาง

จากกรณี ชาวบ้านในพื้นที่ จ.พะเยา ซื้อพวงไข่ไก่มาจากตลาดสด ก่อนสงสัยว่าเป็นของปลอม จนไม่กล้าที่จะนำมาทำอาหารรับประทาน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า วันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดบ้านทราย เพื่อสอบถาม นางเอ (นามสมมติ) ผู้ค้าเครื่องในไก่ เรื่องที่มาของพวงไข่ไก่ดังกล่าว

โดย นางเอ เผยว่า เครื่องในไก่ โดยเฉพาะไข่อ่อนนั้น เป็นการลวกส่งมาจากต้นทางคือ กทม. เพราะจะต้องใช้เวลานานในการส่งสินค้า อีกทั้งยังกลัวว่าสินค้าจะเน่าเสียหาย จึงใช้วิธีลวกให้สุกก่อนส่งถึงปลายทาง นอกจากนี้ ผู้ค้าได้นำเครื่องในไก่สดมาเปรียบเทียบให้เห็นแล้วว่า ลักษณะเหมือนกัน เพียงแต่เครื่องในไก่ที่ถูกพบเป็นเครื่องในไก่ที่ลวกมาเท่านั้น 

นอกจากนี้ ผู้ค้าเครื่องในไก่ได้ระบุอีกว่า ตนเองมีอาชีพขายเครื่องในไก่มานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยที่ตนเองจะรับมาจากร้านขายส่ง 2 ที่ โดยที่หนึ่งจะเป็นเครื่องในดิบ และอีกที่จะเป็นเครื่องในไก่ที่ผ่านการลวกให้สุกมาแล้ว ดังนั้นผู้ที่ซื้อเครื่องในไก่จากตลาดสดบ้านทราย ขอให้สบายใจได้ว่า เครื่องในไก่ที่ถูกซื้อไปนั้นเป็นของจริงอย่างแน่นอน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรสอบถามไปยัง บริษัทผู้ผลิต ซึ่งได้รับคำอธิบายว่า พวงไข่ไก่ดังกล่าวผ่านการลวกด้วยความร้อนให้สุกพอประมาณ เพื่อที่จะบรรจุใส่ถุงไม่ให้เสียรูปทรงเดิม และยังเป็นการยืดอายุของสินค้าเพื่อเก็บไว้ได้นานขึ้น ดังนั้น ลักษณะของพวงไข่ดังกล่าว ตรงบริเวณเส้นเลือดรอบไข่อ่อนอาจจะหลุดออก ในขณะที่ผ่านกรรมวิธีลวกด้วยความร้อน ทางบริษัทขอยืนยันว่า พวงไข่ไก่ดังกล่าวเป็นของจริง ผ่านการคัดกรองเป็นเกรด A สะอาดปลอดภัย ถ้าทำปลอมอาจจะมีต้นทุนสูงกว่า ไม่คุ้มค่าที่จะทำปลอมขึ้นมา และอาจเสี่ยงต่อความผิดทางกฎหมายอีกด้วย

...

นอกจากนี้ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 'พวงไข่ไก่ที่เอามาขายกันเพื่อไปทำอาหารนั้น ก็คือไข่ของไก่ในสภาพที่ร่างกายแม่ไก่ยังไม่ได้สร้างเปลือกแข็งหุ้มจนเป็นไข่ไก่อย่างที่เราคุ้นเคยกัน ที่นี้ มันก็มีสิทธิที่จะเกิดความผิดปกติในการฟอร์มรูปทรงของไข่ขึ้นได้ตามธรรมชาติ เลยออกมาดูแบนๆ ไม่กลมๆ อย่างที่ควรเป็น'

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า กระทรวงสาธารณสุข น่าจะจัดอบรมสั้นๆ ให้เจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นรู้ว่า ข้าวปลอม หมูหยองปลอม ไข่ปลอม ไม่มีจริง.