“กระยาสารท” ของดีคู่วันสารทไทย

ข่าว

“กระยาสารท” ของดีคู่วันสารทไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 05:01 น.

งานบุญเก่าแก่จัดมาต่อเนื่องยาวนาน ได้ชื่อว่า...วันสารทเดือนสิบ อุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ...!

แต่ละภาค แต่ละท้องถิ่นแตกต่างกัน ไม่ว่าสิ่งของเครื่องใช้ และขนมต่างๆ สำหรับใช้ในพิธีกรรม อย่างเช่น งานสารทเดือนสิบภาคใต้ จะใช้ขนมพอง ขนมลา ขนมบ้า ขนมดีซำ และขนมกง หรือบางพื้นที่เรียกว่า ขนมไข่ปลา

ภาคกลาง และภาคเหนือ ใช้ขนมที่เรียกว่า กระยาสารท มาช้านาน จนกลายเป็นสินค้าขายดิบขายดี ในช่วงเทศกาลวันสารทไทย ทุกๆปีจะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10

จากการที่ จ.กำแพงเพชร ถิ่นใหญ่กล้วยไข่คุณภาพดี รสชาติหวานถูกใจนักเปิบ จึงเป็นที่มาของกระยาสารทอร่อย แบรนด์ “บายกระเทย” แหล่งผลิตอยู่บ้านเลขที่ 446/1 หมู่ 2 ต.อ่างทอง อ.เมืองกำแพงเพชร

นายผดุงพล ทองเพชรนิล เจ้าของแบรนด์นี้ เปิดเผยว่า เหตุที่ตั้งชื่อเช่นนี้ เพราะอยากให้คนจำง่าย และให้รู้ว่าแม้จะเป็นกะเทย แต่สามารถทำอะไรได้ดีเช่นกัน อย่างเช่น กระยาสารทกำลังทำอยู่นี้

สูตรผสมขนมที่ว่าจะใช้ กะทิ น้ำตาลมะพร้าว แบะแซ นมข้น นมสด เนย ข้าวเม่า ถั่วลิสง งาขาว และมะนาว

เริ่มจากใส่น้ำตาลในกระทะกวนให้ละลายให้ได้กลิ่นหอม แล้วเติมหัวกะทิ ตามด้วยแบะแซ นมข้น นมสด และเนย แต่ต้องบีบน้ำมะนาวลงไป ตัดรสไม่ให้หวานจัดแต่กลมกล่อม จากนั้นเคี่ยวนาน 1 ชม. แล้วยกลงรอให้เย็น

ส่วนข้าวเม่า ถั่วลิสง และงาขาวต้องคั่วให้สุก แล้วอบด้วยควันเทียนหอม 3 รอบ แล้วจึงเทใส่คลุกเคล้าด้วยน้ำกะทิเคี่ยวจนได้ที่แล้วปล่อยไว้ให้เย็น ถ้านำไปลงผสมกับน้ำตาลที่เตรียมไว้ทันที ทิ้งไว้นานวันจะไม่กรอบหวาน

ขั้นสุดท้ายนำวัตถุดิบทั้งหมดลงคลุกเคล้ากันในกระทะ จะกลายเป็นกระยาสารทสีออกน้ำตาลอ่อนๆ ราคาขายกิโลกรัมละ 130 บาท ส่วนแบบบรรจุแพ็ก ราคา 35 บาท รสชาติหวานมันกรอบอร่อยลิ้น เป็นที่ถูกใจผู้บริโภค

ช่วงวันสารทไทยเป็นสินค้าขายดี มีเท่าไหร่หมดเกลี้ยง จากการนำไปทำบุญถวายพระ คนสั่งซื้อทั่วประเทศ

ยิ่งถ้ารับประทานคู่กับกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร อร่อยลิ้นแบบไม่ยอมวางลงให้ใครมาช่วงชิง...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระยาสารทผดุงพล ทองเพชรนิลกำแพงเพชรมองทั่วทิศเมืองไทยเสรี อารยะสัมพันธ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 06:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์